HOW TO : ทำ Steak ทานเองที่บ้านไม่ง้อร้าน
vodca 18 6
#foodnote : Steak ของง่ายๆทำกินเองที่บ้านได้ ไม่ง้อร้าน
#FoodNOTE : STEAK
พูดถึงทานข้าวนอกบ้านยุคนี้แพงเอาเรื่อง ใครเป็นคอsteakแบบเรานี่กินนอกบ้านบ่อยๆไม่ไหวนะ เดี๋ยวนี้ร้านOKหน่อยจานละ 700 บาทอัพ เอาเป็นว่าหลังจากที่เสียเงินมานานเราก็เลยตัดสินใจหัดทำกินเองเมื่อช่วงเดือนมีนาที่ผ่านมา โดยใช้เวลาลองผิดลองถูก ถามเค้ามาบ้าง เสิชเอาบ้าง และใช้อุปกรณ์บ้านมากๆในการลองทำกินเองค่ะ
มาตามอ่านtips ที่เรา tweet ไปแลวบ้าง แต่รวบเอามาไว้ที่นี่ที่เดียวกันดูนะ รูปภาพอาจไม่สมบูรณ์นัก ถ้าหัดทำแล้วเก่งๆขึ้น ครั้งหน้าคงมีรูปประกอบแบบครบเซตค่ะ
ถ้าใครอ่านแล้วถูกใจในความง่าย ขอให้เอาไปแชร์กันเยอะๆจ้ะ คนเขียนจะได้มีแรงเขียนต่อไปนะ
เริ่มจากผลงานมื้อกลางวันวันนี้เลยค่ะ
เนื้อชิ้นละ300บ. แอสพารากัส40บ ชิปส์ยี่ห้อ Kettle 38บ มาย่าง steakกินเอง
|
1. ชนิด การตัดแต่งชิ้นเนื้อ ความหนา
จะทำให้อร่อยแบบร้าน ต้องพูดถึงชนิดของเนื้อและ"การตัดแต่ง"ชิ้นเนื้อ เราอยู่ในระยะเริ่มก็ดูจากที่เคยกินๆมาตามร้านดีๆหน่อยว่า.. ชอบเนื้อส่วนไหนเราชอบ บางคนชอบสันใน บางคนชอบสันนอก บางคนชอบสันแหลม (Rib eye)
ซึ่งทั้ง 3ชนิดหลักๆก็จะมีความต่างกัน ริปอายมีมันแทรกนิดๆ สันในนิ่มมาก(ไม่ค่อยมีมันแทรก) เท่าที่ดูราคาในsupermarket สันในจะแพงสุด (1,500-1,800บ/กก) และ หน้าตัดจะเล็กทำให้เวลาอยากได้ชิ้นละ 2.5 ขีดขึ้นไปจะต้องหนากว่า สันนอกและริปอาย เราเลยไม่ค่อยได้เลือกสันในมาทำ เพราะจะgrillยากกว่า นึกภาพว่าเนื้อ 2.5ขีด ของสันแหลม จะหนา 2 ซม แต่สันในจะหนา 3 ซม กะเวลาตอนgrill ยากกว่ามาก
น้ำหนักเนื้อที่เหมาะสมสำหรับผู้เริ่มต้นทำSteak คิดว่าตั้งแต่ 2.2 ขีดขึ้นไป จนถึง 3.5 ขีด ความหนาไม่ควรเกิน 2 ซม เหตผลคือ หนาสัก 2ซม ใครชอบแบบmedium หรือmedium rare ก็น่าจะยังgrillได้ดีอยู่ หัดแรกๆพยายามเล็งความหนาของเนื้อให้เท่ากัน เพราะเราเลือกความหนาเนื้อเท่ากัน เวลาเราย่างพลาดเช่นสุก/ดิบไปเราก็นำมาปรับในชิ้นถัดไปที่ย่างได้ กะทะ อุปกรณ์ก็ควรใช้ตัวเดิม
ขั้นแรกเลย ควรซื้อเนื้อ กก ละ 900บ อัพ เป็นเนื้อนอก จะอร่อยง่าย ไม่ต้องทำไรมากก็อร่อย
วิธีเลือกเนื้อที่ super คือขอเค้าเอาออกมาจากตู้ เอามาดูเพราะบางทีเนื้อคล้ำแล้ว (แปลว่าเอามาหลายวันแล้วขายไม่ได้) เอามาย่างมีกลิ่นตุๆนะ
ตัวอย่างเนื้อสีคล้ำคือแบบในรูป ซึ่งบางทีเราเลือกที่มาไม่ดีเพราะsuperจะเปิดไฟหลอก สว่างๆทำให้เนื้อดูดี
2 วิธีหมักเนื้อ
- ถ้าได้เนื้อดี เอามาหมักเกลือทาบางๆกะโรสแมรี่แห้งขวดๆก็อร่อยแล้ว หมักเสร็จแช่เย็นไว้30นาทีนะ
- สูตรที่ชอบมากคือหมักไวน์แดง (เพราะเราชอบกินไวน์) ใครรวยให้เท่จนท่วมเลยแล้วเอาไปใส่ช่องฟรีส30นาที แต่ถ้าใครไม่รวยทำแบบเราก็คือ เทให้ท่วมเนื้อครึ่งชิ้น+แช่ฟรีสอีก15นาที ไปพลิกเนื้อแช่อีก 15 นาทีค่อยเอาออกมาย่าง
เราใช้ red wine ของ penfolds bin2 จากกรุพ่อ มาตลอดไม่แน่ใจว่าถ้าเปลี่ยนชนิดไวน์แดง รสชาติเนื้อจะแตกต่างไหม
หมักไวน์แดง
- หมักพริกไทยดำบดหยาบ+เกลือ เราเลือกซื้อพริกไทยดำยี่ห้อMcCormick เพราะปากขวดมีหัวบด3ไซส์ สะดวกมาก เอาเนื้อมาชิ้นมาทาเกลือก่อนแล้วบดพริกไทยเลือกขนาดใหญ่สุดแล้วทา ถ้าเนื้อดูสดดีก็ทาน้อยหน่อย ถ้าเนื้อดูสีคล้ำๆก็ใส่พริกไทยเยอะ
หมักพริกไทยและเกลือ
3 เครื่องเคียง (side dish)
- ผักสลัดสด ซื้อจากsuperเลยแบบสำเร็จใน salad bar ตก25บาท/จาน
- ผักย่างเช่นเห็ด มะเขือม่วง แครอท นี่ก็ซื้อจากsalad barใน tops
- sideอีกอย่างก็มันฝรั่งอบ/ทอด/ต้ม ซื้อมันฝรั่งสดมาต้มเอง เลือกหัวเล็กหน่อย ต้มน้ำเดือด ใส่เกลือเอามันฝรั่งยังไม่ปอกเปลือกลง10นาทียกขึ้น
ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น4เหลี่ยมเอาไปผัดเนยใส่ต้นหอม เกลือ จบง่ายๆ
- หรือบางทีเราเลือกเป็น asparagus กับ chips ซึ่งง่ายมาก เพราะ chipsอร่อยสำเร็จรูปจากในห่อ ส่วนแอสพารากัส ล้างน้ำ จับหั่น2ท่อน ลงไปย่าง/ผัดน้ำมันนิดๆ #ลองเลือกต้นเล็กๆอ่อนๆนะ กินได้หมด
4. วิธีย่างเนื้อ
- พอเราเตรียมsideเสร็จ ถ้าเลือกผัดแอสพารากัส แปลว่ากระทะมีน้ำมันมะกอกเคลือบบางๆอยู่แล้วก็เร่งไฟแรงสุดได้เลย ปล่อยทิ้งไว้1นาที
- ใส่เนื้อsteakลงไป รีบหาฝามาปิดกระทะ ทิ้งไว้1นาที พลิกกลับอีกด้าน ทิ้งไว้1 นาที โดยที่ไฟยังแรง พอหมดเวลาก็หรี่ไฟอ่อนเลยทิ้งไว้อีก2-3นาที ค่อยยกขึ้น ตลอดเวลากรุณาหาฝามาปิดกระทะเพราะน้ำจากเนื้อเสต็กจะได้ไม่ระเหยจนทำให้เนื้อแข็ง- ซึ่งส่วนใหญ่เรากินMedium Rare เลยใช้เวลาประมาณนี้ ก็จะได้อย่างที่อยากได้น่ะ เสต็กที่ดีข้างนอกเกรียมไหม้ทำให้หอม ข้างในยังชุ่มฉ่ำ
5. ซอส หรือเครื่องปรุงรสอื่นๆ
เพิ่มรสชาติด้วย เกลือ , steak sauce หรือ worcestershire sauce เลือกเอาอย่างใดอย่างนึงอย่าเอามาผสมกัน
อร่อยสุดก็กินกับ Red Wine : P
ปล เอาไว้มีกรรมวิธีหมักเนื้อวัวแบบถูก ลองทำแล้วจะมาแชร์อีกแน่นอนจ้ะ miss u all #foodnote