ปายยูนนาน

8 43


            เมื่อวันที่ 8-12 มกราคมที่ผ่านมา ฟะร้าแอบหนีไปเที่ยวปายมา และกลับมาด้วยน้ำหนักและเซลลูไลท์
แอนด์ไขมันที่เพิ่มขึ้นอย่างอลังการ จนกางเกงตัวที่ใส่ไปวันแรก ใส่ไม่ได้  งืออออออ


สาเหตุที่อ้วนขึ้นภายในระยะเวลาแค่ห้าวัน  ไปดูกันว่ามันมีอะไรมั่ง 


           มื้อแรก  หลังจากทรมานกับการนั่งรถพิชิต 762 โค้งจากเชียงใหม่ไปปาย 

  ก็ขอไปเติมพลังด้วย ขาหมูหมั่นโถว ที่หมู่บ้านสันติชล หรือจีนยูนนานก่อนเลย  จัดเต็มค่ะ  ร้านนี้อร่อยมากกกกกกก  คิดดูที่ฟะร้าไปเที่ยวปายห้าวัน กินร้านนี้ไปสามวัน 




        ร้านปายยูนนาน ต้องเดินไปในสุดเลยค่ะ ไม่ได้อยู่แรกๆ  ซึ่งตอนแรกก็งงว่าทำไมต้องไปกินข้างใน ร้านข้างนอกไม่อร่อยกว่าเหรอ  เลยทราบจากพี่ที่เค้าไปบ่อยๆ และพาฟะร้าไปเที่ยวครั้งนี้ว่า ร้านปายยูนนานเป็นร้านต้นตำรับ ร้านแรก ซึ่งตอนแรกก็อยู่ร้านแรกสุด แต่พอปายเริ่มดัง ขายดี เลยโดนไล่ที่ระหกระเหินมาอยู่ในสุด  แป่วววว 


แต่ทำเลไม่มีผลให้รสชาติเปลี่ยนค่ะ  เพราะอร่อยมากกกกกจริงๆ  ฟะร้ากินเยอะมาก  ไปดูเมนูที่สั่งกัน  กินกัน 8 คน 




       อย่างแรก พลาดไม่ได้ ก็คือ  ขาหมูยูนนานอันขึ้นชื่อลือชา  ปกติฟะร้าก็ไม่ได้ชอบขาหมูมากมายเท่าไหร่  แต่เห็นทั้งขานี้ ปาดปากแทบไม่ทัน ๕๕๕๕  (น่าเกลียดเนอะ)   ทานขาหมูราดบนข้าวหอมมะลิร้อนๆ  ราดน้ำขาหมูลงไป เติมน้ำจิ้มสูตรอร่อยของที่นี่  แค่นี้ก็เปรมแล้ว   อร่อยมากจริงๆ  พิมพ์แล้วท้องก็ร้อง แค่อย่างแรกนะเนี่ย


    ต่อมา หมั่นโถวทอด  เอาไว้กินกับขาหมู  บางคนก็ชอบแบบนึ่ง  ฟะร้าว่าถ้าจะกินกับขาหมูกินแบบนึ่งเข้ากว่านะ  แต่แบบทอดก็อร่อย  กรอบนอกนุ่มใน แต่น้ำมันเยิ้มไปหน่อยนะ   เนื้อหมั่นโถวหวานกำลังดี จริงๆอยากได้นมข้นหวานมาจิ้มเป็นปาท่องโก๋ อิอิ 


    ไม่ได้ถ่ายภาพหมั่นโถวนึ่งเดี่ยวมา มีแต่ภาพรวม  ยืนยันว่ากินกับขาหมูอร่อย  แต่ฟะร้าชอบกินข้าวกับขาหมูมากกว่า เพราะฟะร้าชอบข้าวสวยที่นี่มาก  นุ่มมากกกกกก  นุ่มหนึบเหมือนข้าวญี่ปุ่นเลย  สอบถามคนขายข้าว (ข้างๆตัว อิอิ) บอกว่าเป็นข้าวหอมมะลิและเป็นข้าวใหม่  ฟะร้าเลยบอกให้คนขายข้าวไปหามาหุงให้กินที่บ้านซะ 




     มาเหนือ ที่พลาดไม่ได้เลยคือต้องทานผัก ผลไม้ที่นี่ให้ได้  โดยเฉพาะผัก  สดกรอบ อร่อยสุดๆ  จานนี้คือ ยอดถั่วลันเตาผัด  หน้าตาคล้ายๆชาโยเต้ หรือฟักแม้ว  รสชาติก็ไม่ได้ต่างมากอ่ะนะสำหรับฟะร้า (ก็มันเป็นผัก ๕๕๕)  รู้แต่อาหย่อยยยย   กินไปมื้อละ 2 จาน อิอิ


     อีกผักที่ต้องลองนะทุกคน ถ้าได้ไป  มันคือ ผัดถั่วไส้หมู   มันคือชื่อถั่วนะ ไส้หมูอ่ะ  ไม่ได้ยัดไส้หมู  บอกก่อนเผื่อมีคนเอ๋อเหมือนเค้า ๕๕๕๕๕  กรอบอร่อยมากเลยล่ะ  ปลาบปลื้มมมม   จานนี้ก็เบิ้ลทุกมื้อ  อิอิ




      จานนี้คือเห็ดหอมอบซีอิ๊ว  ฟะร้าเป็นคนชอบกินเห็ดมาก  ฉนั้นจานนี้ก็เลยโปรด (อีกแล้ว)  ก็มันอร่อยอ่ะ  เห็ดกรอบ ไม่แข็ง  รสชาติกำลังดี ไม่เค็มมาก ทานเล่นเปล่าๆได้เลยไม่ต้องง้อข้าว  แต่มันน้อยไปนิด ฟะร้ากินแป๊บเดียวหมด 



       ต่อมา เป็นไก่ดำผัดพริก  ฟะร้าชอบรสชาติและเครื่องปรุงนะ  เสียแต่วันนี้ไก่เหนียวมากไปหน่อย  จนเรียกกันว่า ไก่หนังสติ๊ก   เดากันไปว่าเลี้ยงด้วยหนังสติ๊กถึงได้เหนียวเคี้ยวไม่ออกขนาดนี้  ๕๕๕๕  แต่รสชาติเครื่องนี่อร่อยเลยนะ  ถ้าไก่นุ่มนี่สวรรค์เลย  รสชาติจะออกเค็มๆเผ็ดๆ อมเปรี้ยวนิดนึงจากเครื่องเทศ ถูกใจมากๆ แต่อย่างว่า เคี้ยวไก่ไม่ออกอ่า 




       เนื่องจากไก่ไม่ประสบความสำเร็จ  เราเลยสั่งเป็ดมาลองมั่ง   อันนี้คือ เป็ดปักกิ่ง สูตรยูนนาน  หน้าตาไม่เหมือนเป็ดปักกิ่งกทม.เลยเนอะ  แพงด้วยนะจานนี้  แค่นี้ 150 อ่ะ  ขาหมูทั้งขายัง 250 เอง  อันนี้น้อยนึง  เนื้อก็น้อย อาจจะเป็นเพราะเป็ดภูเขามั้ง  อิอิ  แต่เรื่องรสชาติก็โอเคนะ  ใช้ได้  เหมือนเป็ดนึ่ง เป็ดตุ๋นอะไรประมาณนั้น  คือจริงๆฟะร้าไม่ค่อยปลื้มจานนี้อ่ะนะ  ก็พูดยาก ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕  ผ่านดีกว่า



        อ่ะ ต่อที่บะหมี่ยูนนาน  ชามใหญ่โต หน้าตาน่ากิน  ชิมแล้วยิ่งติดใจ อร่อยแบบไม่ต้องปรุง  น้ำซุปกลมกล่อม ซดคล่องคอ   เส้นบะหมี่เหนียวหนึบกำลังดี  ผักก็หวานกรอบ ไม่เละ ที่แตกต่างจากบะหมี่ทั่วไปที่เห็นชัดก็คือ ใส่น้ำมันงาและงา ทำให้น้ำซุปหอม กลมกล่อมมากขึ้น  กินหมดชามนี้แล้วอิ่มจุกเลย เนื่องจากเยอะมาก


       สำหรับคนไม่กินเส้น  ฟะร้าขอเสนอ เกี๊ยวน้ำยูนนาน  น้ำซุปใสกว่าบะหมี่ยูนนาน เนื่องจากไม่ใส่น้ำมันงา ใส่แต่งาและกระเทียมเจียว  ซึ่งก็หอมอร่อยเช่นกัน  เกี๊ยวที่นี่เป็นเกี๊ยวหมู  ตัวเบ้อเริ่ม  ใส้ก็เยอะ  รสชาติคล้ายๆเสี่ยวหลงเปา


        สำหรับใครที่ไม่ชอบทั้งเส้นและเกี๊ยว แนะนำนี่ ซุปเปรี้ยว  ราคา  40 บาท อย่างที่เห็น ไม่มีเนื้อสัตว์หรืออะไรให้เคี้ยวได้ นอกจากมะเขือเทศ ต้นหอมและหอมแดงทั้งลูก  สั่งมาซดน้ำจริงๆ  เอาแบบจริงใจ สั่งเกี๊ยวน้ำแล้วเถอะ  คุ้มกว่า   แต่ข้อดีคือแก้เลี่ยนนะ  เพราะไม่ใส่น้ำมันงา  แล้วรสชาติก็เปรี้ยวๆแบบน้ำต้มยำ แต่ไม่มีน้ำมันใดๆเลย  มันเลยดูแปร่งๆนิดๆสำหรับฟะร้า  รู้สึกมันยังไม่จบ  คิดไปเอง ๕๕๕๕๕๕


       อันนี้เค้าโปรดดดด  (ดี๊ด๊ามาเลย ๕๕๕)  ยำสาวน้อยยูนนาน  อร่อยยิ่งยวด  เป็นมะละกอสับเป็นเส้นเล็กๆ ตอนแรกนึกว่าหัวไชเท้าซะอีก  แต่ไม่ใช่ มันคือมะละกอดิบ  ใส่หมูยอด้วย  รสชาติ เปรี้ยวๆเผ็ดๆ ซึ่งผักกรอบมากกกกกก อร่อยสุดๆ  รสชาติไม่เหมือนยำบ้านเราซะทีเดียว  อาจจะเพราะใส่น้ำมันงาและงา  (ใส่มันทุกจาน )


         จานนี้คือ ยำสาหร่าย  รสชาติเหมือนยำสาวน้อยเป๊ะ  แค่เปลี่ยนวัตถุดิบจากมะละกอเป็นสาหร่าย  ก็กรึบๆดี จะนุ่มเหนียวกว่ายำสาวน้อย  แต่ส่วนตัวฟะร้าชอบยำสาวน้อยมากกว่าอ่ะค่ะ


           อย่างสุดท้าย จำชื่อแท้จริงไม่ได้อ่ะ  ประมาณเหลียงเฟิง อะไรประมาณนี้ จำได้ว่าเป็นชื่อจีนหล่อๆหน่อยอ่ะค่ะ 

  แต่ฟะร้าขอเรียกมันว่า  เฟรนช์ฟรายยูนนาน ละกัน  เพราะรสชาติเหมือนเฟรนช์ฟรายมาก  แต่มันคือถั่วลันเตาบดแล้วนำไปปั้นเป็นสามเหลี่ยมแล้วทอด  จะทานเปล่าๆรึจะจิ้มซอสพริกก็ได้ อร่อยดี


นี่คืออาหารที่ทานไปทั้งหมดของร้านนี้  อันที่จริงอยากสั่งทุกเมนูในร้านเลย  ยังขาดปลาทอดที่น่าทานมากและสุกี้ยูนนานที่อยากลอง  แต่ไม่ได้สั่งเพราะกลัวทานไม่หมด เนื่องจากที่สั่งมาเท่านี้ก็อิ่มมากแล้ว 


สำหรับเรื่องราคา  ร้านนี้ถือว่าไม่แพงเลย  ฟะร้าทานร้านนี้สามครั้ง ราคาอยู่ที่  800- 1100  ต่อ 8 คน  อร่อย อิ่ม คุ้มค่ะ


รสชาติ  เริ่ดมาก  ภาวนาว่าอย่าให้มีใครเอามาเปิดที่กรุงเทพนะ ไม่งั้นฟะร้าอ้วนตายแน่


สถานที่  เฉยๆ  ไม่ดึงดูด แต่ก็ดูธรรมดาดี บ้านๆได้อารมณ์  แต่ร้านอยู่ลึกสุด  ลูกค้าที่ไม่ได้หาข้อมูลมาก็จะโดนดูดไปร้านอื่นก่อน เนื่องจากร้านหน้าๆ สวยและเด่นกว่า หลายร้านมาก 


สำหรับทริปนี้ ร้านนี้เป็นที่พึ่งได้อย่างดีมาก  ขอบคุณที่ทำอาหารอร่อยๆไว้คอยบริการพวกเรานะคะ “ปายยูนนาน”  แล้วฟะร้าจะปายยย....ยยยอีก!!!


 


ฟะร้า

ฟะร้า

ชื่อฟ้า แต่เรียกว่าฟะร้าเพื่อจะได้ไม่งง เพราะคนชื่อฟ้าเยอะมั่ก

รู้จักจีบันตั้งแต่ยังไม่เป็นเว็บ รักเวบนี้ค่ะ ^^

FULL PROFILE