Noodle Lover

0 35
พอดีไ้ด้มาจาก fwd mail ไม่ทราบที่มาขอร๊าบ ใครพอทราบที่มาก็แจ้งไว้ได้นะคะ จะใส่ credit ให้จ้า อ่านแล้วอยากให้สาวๆ ได้อ่านกันด้วย อิอิ เผื่อใครชอบตะลอนชิม แล้วก็จะได้เก็บข้อมูลไว้ในโหมด date dining ด้วยเลยนะจ๊ะ ร้านไหน อร่อย ไม่อร่อย ยังไงมาบอกกันมั่งเน้อ

ชฎาแหลม
credit : fwd mail
-------------------------------------------------------------
Noodle Lover

เรื่องของคนชอบ(มี)เส้น แถมยังต้องเป็น "เส้นใหญ่" อีกต่างหาก เพราะฉะนั้น พวกเส้นอื่นๆก็จะลดหลั่นความสำคัญลงไป
เพราะมื้อนี้ต้องการแค่มีคำว่า "ก๋วยเตี๋ยว" กับ "เส้นใหญ่"เท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องหรือข้องแวะกับเกาเหลา ข้าวเปล่า
ความจริงเรื่องของคำว่า "ก๋วยเตี๋ยว กับเส้นใหญ่" นั้นมีอยู่มากมายหลายประเภท แม้แต่เส้นอื่นๆ เช่น เส้นเล็ก, เส้นหมี่, เส้น
จันท์,หมี่โคราช ก็จัดเป็น"ก๋วยเตี๋ยว"เหมือนกัน เพียงแต่วันนี้ขอเลี่ยงที่จะกล่าวถึง แต่ถ้าคุณไม่ชอบเส้นใหญ่ ก็อาจจะเลือกสั่ง
เส้นอื่นตามอัธยาศัย

ส่วนขึ้นต้นด้วย "ก๋วยเตี๋ยว"นั้นมีมากโข อาทิ ก๋วยเตี๋ยวหมู , ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ,ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ , ก๋วยเตี๋ยวทะเล,
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อ, ก๋วยเตี๋ยวเป็ด, ก๋วยเตี๋ยวไก่,ก๋วยเตี๋ยวบก, ก๋วยเตี๋ยวเรือ,ก๋วยเตี๋ยวแกง,ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่,ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า,
ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว, ก๋วยเตี๋ยวหลอด ฯลฯ มากโขขนาดนี้ ขอจำกัดแค่แนะนำก๋วยเตี๋ยวบางประเภทเท่านั้นคือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ
(ลูกชิ้นปลา,เย็นตาโฟ และไก่) ,ก๋วยเตี๋ยวหลอด และก๋วยจั๊บ เท่านั้น

*********************************************

เจ้าเด็ดก๋วยเตี๋ยวหลากรูปแบบ

นิวยืนยง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา 60 ปี ก๋วยเตี๋ยวน้ำ น้ำซุปต้องหวาน กลมกล่อม นุ่มลิ้น สำคัญต้องมีกลิ่นหอม สะอาด และซดเมื่อร้อน ขายก๋วยเตี๋ยวมานานถึง 60 ปีจากรุ่นก๋งจนถึงรุ่นหลาน ย่อมไม่ใช่ร้านอร่อยปกติธรรมดาแน่นอน
น้ำซุปที่คนจีนใช้ศัพท์เรียกว่า เชงๆ นั้นหมายถึง กลิ่นและรสไม่เทน้ำหนักไปรสใดรสหนึ่ง และรับรู้ด้วยกลิ่นและรสที่
สะอาด "น้ำซุปใส่กระดูกหมูตามปกติเหมือนอย่างร้านทั่วๆไปที่ทำกัน แต่พิเศษกว่าร้านอื่น ข้างบ้านเขาทำหมูหยอง น้ำที่ใช้
หลังจากต้มหมูจนเปื่อย แล้วมันจะมีความหวานอยู่ ผมก็ขอเขาเพื่อจะเอามาผสมกับน้ำต้มลูกชิ้นปลา กลายเป็นน้ำซุปรสชาติ
อย่างที่ได้อย่างที่เห็น "

สุวัฒน์ กมลวรานนท์ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวนิวยืนยง บอกเคล็ดลับ "น้ำซุป" บะหมี่ และลูกชิ้นทำเอง ยกเว้นเส้นใหญ่ เส้นเล็กที่สั่งจากตลาด ฉะนั้น ... เส้นบะหมี่จึงสดวันต่อวัน ลูกชิ้นปลาทำเองโดยใช้ส่วนผสมของปลา 3 ชนิดคือ ปลาอินทรี, ปลาดาบ และปลาหางเหลืองมารวมกันเป็นเนื้อเดียว โดยใช้เปอร์เซ็นต์ของเนื้อปลาหางเหลืองมากหน่อยเพื่อเพิ่มความเหนียว หยุ่น โดยไม่ต้องใส่สารเด้ง ส่วนเกี๊ยวปลานั้นคลุกพิเศษด้วยน้ำมันงาเพื่อเพิ่มความหอม น่ารับประทาน
ลูกชิ้นกุ้ง คนส่วนใหญช่ อบกินมากเพราะทำจากเนื้อกุ้งล้วนๆ



ที่ตั้ง 103 - 105 ถนนทรงสวัสดิ์ ใกล้ปากทางที่จอดรถเฉลิมบุรี
ราคา ชามเล็ก 35 บาท ชามใหญ่ 50 บาท
ลูกชิ้นปลา กลม – แบนร้อยละ 250 บาท (ลูกละ 2.50 บาท) ลักบี้ ร้อยละ 300 บาท (ลูกละ 3 บาท)
เปิดขาย 08.00-21.30 น.
โทรศัพท์ 0-2224 – 4212


*********************************************

ก๊วยเตี๋ยวไก่มะระ ธนิยะ 10 ปี เนื้อไก่ต่างจากก๋วยเตี๋ยวไก่ร้านอื่นตรงที่ไก่เนื้อแน่น ไม่ยุ่ย

เคล็ดลับ ไม่ใชไกออน ไกสาว แตใชแมไกแกซึ่งสั่งตรงจากโรงไก่เพราะใหคุณสมบัติของเนื้ออยางที่วา แตละวันใชไกขั้นต่ำ 40 ตัว เวลาที่ลาง ไกตองใชเกลือเปนตัวชวย นำเกลือมาละลายในน้ำแลวคอยเอาไกลงเพื่อทำใหไกไมคาว ลอง คำนวณแลวกันวา ไก 40 ตัวแลเนื้อเปนชิ้นเล็กๆจะไดเนื้อมากขนาดไหน และรานนี้คนแนนและหมดทุกวัน

น้ำซุปสีเหลือง รสเขมถึงรส ทวากลมกลอมเหลือหลาย !! รสชาติของน้ำซุปที่ผานการตมไกในแตละวันกวา 100 กิโลกรัมรวมกับกระดูกและชิ้นมะระหมูในหมอเดียวกันที่ผานการ ตมนานกวา 2 ชั่วโมง ตัดรสชาติใหกลมกลอมดวยกระเทียมดอง พรอมกับเพิ่มน้ำตาลกรวด เกลือ ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรส ฉะนั้น... น้ำซุปจึงคงความเขมนุมลิ้นชนิดที่ไมตองปรุงแตงก็รับประทานได้รูจักกันในนาม "กวยเตี๋ยวไกมะระ ธนิยะ"

เนื้อไกที่ถูกหั่นมาเรียบรอยนั้นจะแยกสวนของเนื้อ หนัง และเครื่องใน ลูกคาสามารถเลือกสั่งได ราคามิตรภาพ เพราะ ชามปกติปริมาณของเสนกวยเตี๋ยวและเนื้อไกนั้นเทียบเทากับชามพิเศษของรานอื่น

ชวงนี้เนื่องจากไกตามสเปกของรานคาขาดตลาด จึงตองมีไกตัวผูเขามาเสริมบาง "กวยเตี๋ยวไกมะระ ธนิยะ"เปดขายในยานธนิยะพลาซามานานราว 10 ป เลื่องลือความอรอยจากปากตอปาก จนลูกคาใน แถบสีลม – สุรวงศรูจักกันทั่ว ตั้งแตชาวออฟฟศไปจนถึงคนกลางคืนแถบธนิยะ พัฒนพงษ 

ทีเด็ด กินกวยเตี๋ยวแหง (เสนอะไรก็ได) ขอน้ำซุปแยกตางหาก เพื่อใหรูถึงความอรอยของกวยเตี๋ยว – เนื้อไกและน้ำซุป ที่ซดไดคลองคอ




ที่ตั้ง เยื้องกับหางธนิยะ พลาซา สีลม
ราคา ชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท
เปดขาย 14.00-20.00 น. ทุกวัน

*********************************************

กวยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เจ.ซี 30 ป อรอย ไมตองปรุง !!เปดขายมานานกวา 30 ปีี เย็นตาโฟรานดั้งเดิมตั้งขายอยูบริเวณสนามเด็กเลนขางยุวสมาคม แหงประเทศไทย หรือที่เขาเรียกกันวา J.C. เลยทำปายชื่อรานวา J.C. ตอมามีเหตุใหยายที่ขายเรื่อยๆ จนในที่สุดก็มาตั้งขายที่บริเวณศาลาแดงและใชชื่อ J.C.เพื่อบงบอกถึงที่มา

"คนที่มากินเย็นตาโฟสวนใหญ เขาจะไมใสเสนมาก แตจะเนนที่เครื่องมากกวา" ประชา ธรรมธวัชชัย เจาของราน กวยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เจ.ซี. กลาว เย็นตาโฟมันจะอรอย เครื่องตองครบ ทั้งปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุง ฮือกวย(เสนปลา) เตาหููทอดเฉพาะเตาหทอด ทางรานจะบีบน้ำมันออก กอนนำไปลวก เพื่อไมใหมีกลิ่นเหม็นหืน ทั้งยังไมนิยมห่ันเตาหู ไปทอดกรอบ

อยางที่บางรานนิยมทำกันผักบุุงลวกที่จะตองกะเวลาใหพอดีไมแชนานเกินไป จึงจะไดผักบงที่สุก กรอบ และไมเหนียว ซอสแดง สูตรของ J.C. จะไมผสมเตาหู้้ยี้ ้แตเลือกใชซอสที่มีสวนผสมจากมะเขือเทศแทน สวนเครื่องปรุงทางรานก็จะ ทำเอง เชน พริกปนคั่วเอง พริกน้ำสมปนเอง น้ำซุป หวานน้ำตมกระดูกหม ูและปรุงรสจนไดที่
ี่
กวยเตี๋ยวแตละชาม ไมตองปรุงรสเพิ่ม มีรสชาติเสร็จสรรพทั้งรสเปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็มพอดี



ที่ตั้ง ตรงขามบานพักกรุงเทพคริสเตียน ศาลาแดง ซอย 2
ราคา ชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท ใสถุง 30 บาท พิเศษ 35 บาท
เปดขาย 06.00-09.20 น. และเวลา 10.00-13.20 น.
โทร. 0-1814-9547,0-2238-2259

*********************************************

รักกวยเตี๋ยวหลอด ตองไมพลาด 3 รานนี้

เฮียหลอกวยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ 

เรียกชื่อเฉพาะวา "กวยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ" แตไมไดใชเสนเซี่ยงไฮเพราะกวยเตี๋ยวเซี่ยงไฮนั้น
ตองหอ นึ่งและกินเลยทันทีไมสามารถคางได้ ดังนั้น...เสนกวยเตี๋ยวของที่ราน..จะสั่งพิเศษใหมีคุณสมบัติบางกวาแผนกวยเตี๋ยวทั่วไป และตัดรูปสี่เหลี่ยมใหไดขนาด หอพอดี กวยเตี๋ยวหอไสตางๆนั้น ประยุกตกวยเตี๋ยวสูตรหอถั่วงอกสมัยกอน แตกวยเตี๋ยวหอถั่วงอกนั้นมีขอดอยตรงที่ถั่วงอกและ เตาหู ไวนานไมได จะเปรี้ยวและเสียไดงาย ดังนั้นจึงประยุกตมาสอดไสผักอื่นแทน

ขายอยูตอนน ี้มีไสกะหล่ำปลี,กุยชาย,หนอไม,มันแกวและเผือก เสนละ 7 บาท แตรานนี้เริ่มขายมารวม 20 ปตั้งแตสมัย กวยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮราคาเสนละ 4 บาทเทานั้น หอวันตอวัน
ไสผักเหลานี้จะมีสวนผสมของเห็ดหอมซอยเปนเสนและหมูสับ โดยคลุกเคลาปรุงรสและผัดใหสุกดวยไฟออนๆ เสร็จแลว ตั้งพักไวจนเย็นและคั้นเอาน้ำผักออกจนแหงดีแลวจึงตักใสแผนแปงและหอจนไดรูปแทง "ถาไมบีบน้ำออกกอน แปงหอจะแตกตั้งแตยังไมนึ่งดวยซ้ำ"

ตอนขายจะนำแทงกวยเตี๋ยว มานึ่งใหรอน นำกรรไกรมาตัดพอดีคํา ราดดวยน้ำซอสและกระเทียมเจียว น้ำซอส ผสมดวย ซีอิ๊วดํา ซีอิ๊วขาว น้ำเชื่อม น้ำสมสายช ูจนใหความเปรี้ยว หวานเค็ม พอเหมาะ สำคัญกวานั้นคือลดความหวานของน้ำตาล ดวยน้ำซุปที่ไดจากน้ำคั้นผักตมกระดูกหมู กวยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ หากสนใจจะซื้อไปกินวันรุูงขึ้น ทางรานจะจัดแบบที่ยังไมไดนึ่งให !! และผู้บริโภค ควรรู้วา กะหล่ำปลีมันแกว ไวนานไดไมเกิน 1 วันเทานั้น แตกุยชาย ,หนอไม,เผือก ไวนานได 2 – 3 วัน



ที่ตั้ง ถนนเยาวราชฝงซายมือ ปากซอยอิศรานุภาพ
ราคา เสนละ 7 บาท
เปดขาย 19.00 – จนกวาของจะหมด ระหวาง 22.00 - 24.00 น.

*********************************************

กวยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง 30 ปี

สำหรับกวยเตี๋ยวหลอดนั้น สามารถดัดแปลงใสเครื่องไดตามความชอบใจ เนื่องจากเครื่องราดคือพะโล ดังนั้น ... แตละ รานก็อาจจะมีเครื่องราดไมเหมือนกัน เนื้อหมู ,หมูสามชั้น,ไขนกกระทา,เต้าหู, ปลาหมึกกรอบ, ปลาหมึกแหง, ขาไก, นองไก เล็ก ฯลฯ เรียกวาอะไรที่สามารถนำไปตมพะโล ใชไดหมด สวนเครื่องประดับ ก็มีเห็ดหอม, ทอดมัน,กุนเชียง,ปูอัด เพื่อ ตกแตงใหกวยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องพราว นารับประทาน

กวยเตี๋ยวหลอดเจาน ี้ขายอยูที่บริเวณคลองถม ขายมาตั้งแตรุุนพอและแม จนมารนลูก ลูกชายและลูกสาวสืบทอดขาย ตอในปจจุบัน นับจากรกรากแหงแรก จนมาอยูประจำที่น ี่เบ็ดเสร็จนานรวม 30 ปและใชสูตรนี้มาตลอด เครื่องประดับสรางสีสัน จานอรอยคือ ทอดมัน ,ไขเปดพะโล และกุนเชียง นอกเหนือจากหมู 3 ชั้น, เตาหู้ และกากหมู

"ขายทุกวัน แตวันธรรมดาแมจะไมไดออกมา เพราะอวนมาก จะมาขายเฉพาะวันอาทิตยเทานั้น สวนวันธรรมดาลูกๆจะ เปนคนขายพอเปนคนคิดสูตรนี้ขาย ไมเคยถามพอเหมือนกันวาทำไมตองมีทอดมัน แตที่ใชไขเปด เพราะฟองโต เวลาแกะเปลือก ไขจะงายและสวยไดรูปกวาไขประเภทอื่น นารับประทาน "

ที่ตั้ง ถนนเจริญกรุง ยานคลองถม
ราคา จานละ 25 บาท
เปดขาย 9.00 – 17.00 น.

*********************************************

รานกวยเตี๋ยวหลอดเจเตา อรอยเด็ด!! นานกวา 40 ปี

รานกวยเตี๋ยวหลอดในซอยเล็กๆ แตความอรอยเด็ดไมแพใคร! เปดขายมานานกวา 40 ป สืบทอดตั้งแตรุนแมจนถึงรุนลูก ลูกคามาเยือนอุกหนุนตรึม!! "สมัยกอนกวยเตี๋ยวหลอดไมมีเครื่องพวกน ี้แตเรานำมาปรับปรุงใหม ใสหม ูปลาหมึกเขาไป ทุกอยาง เปนสูตรพิเศษของครอบครัว รสชาติไมเหมือนที่อื่นแนนอน "

เจเตา หรือ จิตติมา ไตรสุธรรมพร เจาของรานเลาถึงความเปนมาของทุกอยางเธอพิถีพิถันในรายละเอียด ตั้งแตเสนกวยเตี๋ยวหลอด ที่สั่งทำพิเศษจากตลาด "สั่งเปนมวน โรยกุงแหงมาเสร็จ ซื้อมาถึงหั่นขายไดเลย เดี๋ยวนี้ไมตัดขายแลวมันชา แลวมานึ่ง นึ่งตองนึ่งพิเศษซึ้ง 4 ชั้น เวนไว 1 ชั้นลาง เพื่อไมใหน้ำโดนเสนกวยเตี๋ยว เพื่อใหเสนกวยเตี๋ยวช้ันอื่นๆ มีความเหนียวและไมเกาะเปนก้อน ซื้อกลับบาน
เสนก็ไมเกาะติดกัน สังเกตไดวารานไหนใชเสนกวยเตี๋ยวคาง แมจะไมเสีย แตเสนจะแตก กินแลวแหยะๆ ไมอรอย

ถั่วงอกเวลาลวก ตองลวกน้ำเดือดๆ ใสเกลือ ชวยใหถั่วงอกกรอบ ตนสวย นากิน และไมมีคางเก็บไวขาย เพราะถั่วงอกสั่ง สดๆ ทุกวัน ถาใชถั่วงอกคางมันจะเนาจากโคนขึ้นมา เวลากินมันไมกรอบ เหนียวหม ูใชเนื้อติดเอ็น ติดมัน กินแลวอรอย หอม เวลาหมักเราจะตองผัดหมูเครื่องสูตรพิเศษแคพอสุก และเก็บไวในตู

เย็น 2 วัน และเอาออกมาตม น้ำที่ไดจากการตมจะมีรสชาติออกๆ เค็ม เมื่อเอามาหมูมาตมเราจะเติมน้ำลงไปเพิ่มอีกประมาณ 30 % เปนน้ำซุปราด ทวา ไมใสเครื่องปรุงอะไรอีกแลว นอกจากซีอ้ิวดํา แตงสีหนอยเดียว ปลาหมึก ไมแชคางคืน แชน้ำไว 1 ชั่วโมง แลวเอาไปแชกับใบชา น้ำแข็ง มันจะทำใหปลากหมึกกรอบหอม หวาน ไม เหมือนปลาหมึกแชในตลาด

ไชโป ตัดหัว ตัดหาง แลวเอาไปสับ กอนลงผัด ซึ่งจะผัดไมแหงมาก ถาแหงมากจะไมหอม หวาน กระเทียมเจียวซื้อมา แตตองเอามาราดดวยน้ำมันหมูเดือดๆ ใหมันกรอบ เพราะถาเจียวดวยน้ำมันหมูทันท ีและเก็บไวหลายวันมันจะเหม็นหืน!!

เคล็ดลับความอรอยนอกจากเครื่องสูตรพิเศษแลว เจเตา บอกวา ซื้อของทุกอยางตองใสใจเปนพิเศษ และไมใชของคาง เวลาขายก็ตองทำทุกอยาใหมันเดือด สุก สะอาด และทำคุมทุกอยางเองหมด



ที่ตั้ง : เยาวราช ถนนผดุงญาต ิซอยเท็กซัส ตรงขามกับรานแฟมมิลี่มารท
ราคา : ราคาชุดเล็ก 20 บาท กลาง 25 พิเศษ 30
เปด : 08.00 – 17.00

*********************************************

สุดยอดกวยจั๊บ 3 เจาเด็ด

ก๋วยจั๊บน้ำใสเผ็ดกลมกลอม เครื่องในสะอาด

รานไมมีชื่อ อะ ไมกวน รานนี้เปนรถเข็น จอดขายอยูปากทางเขาตลาดเกาฝงถนนราชวงศ หรือเรียกเปนทางการวาซอย เจริญกรุง 16 เลื่องลือระดับเชฟหองอาหารจีนของโรงแรมดังยานสาทรยังตองขับรถมาเจี๊ยะทุกครั้งที่อยากกินกวยจั๊บ และกระทั่งคนเมืองอยูไกลอยางบางนา ลาดพราวก็เรียกแทกซี่ (หนีปญหารถติด หาที่จดดรถยาก) 200 บาท เขามากินกวยจั๊บ 2 ชาม 60 บาท นี่แคตัวอยางเบาะๆจากการสุมพูดคุยกับลูกคาในวันที่เราแอบไปนั่งเปนลูกคาชิมความอรอยนะ ทุกคนลวนบอกวาน้ำซุป เจานี้อรอย เผ็ดกลมกลืน เครื่องในก็สะอาด ไมเคยเจอขมหรือเหม็นสาบอะไรเลย

สั่งสม เฮียเจาของรานบอกวาขายมา 31 ปแลว เนนเครื่องในตองสะอาด เวลาลวกก็ตองกำลังดีไมนิ่มไปหรือแข็งไป เสนก๋วยจั๊บก็ไมเคี่ยวนาน เดี๋ยวจับเปนกอน หากแตจะใสหมอเตรียมเพียงครั้งละ 2-3 ชาม หมดแลวตมใหม่

เคล็ดลับ "ใสใจ" เฮียเจาของรานตอบยิ้มๆ กระนั้นแกก็เผยวาการเลือกซื้อหมูกรอบกับกระเพาะหมูสำคัญนัก หมูกรอบ ตองจากหมูตัวเมีย เพราะหนังมีแผนมัน เวลาทำออกมาแลวจะกรอบเหนียวกำลังดีผิดกับตัวผูทำออกมาแลวกรอบแตไมเหนียว สวนกระเพาะหมูตองใชของตัวผู้เพราะมีกลามใหญกวาแข็งแรงงกวา ทำเสร็จแลวเวลากัดจะดึ๋งๆเขาลิ้นอรอยกวา โอ โหเฮะ ก๋วยจั๊บโนเนมเจานี้ละเอียดพิถีพิถันจริงๆ ชามละ ธรรมดา 30 บาท พิเศษ 50 บาท เฮียบอก 100 บาทก็ทำใหไดถากลาสั่ง

เวลาเจี๊ยะ ตั้งแต 6 โมงเย็นถึงตี 2 ขายเฉพาะวันพฤหัส-ศุกร-เสาร เทานั้นนะ วันอื่นแปะขอพักผอนจา

*********************************************

เผ็ดรอน หอมกรุนพริกไทย ก๋วยจั๊บอวนโภชนา

เปนรถเข็นตั้งอยูหนาโรงภาพยนตรไชนาทาวนรามา บนถนนเยาวราชฝงซายมือ เลื่องลือ ลูกคาตรึม ขนาดคนตางชาติยังชอบซื้อหมูกรอบหอนั่งเครื่องบินกลับไปกินที่ประเทศของตัวเองเลยอยางชาวมาเลยชาวสิงคโปร ประเภทบินไมนานเกิน 2 ชั่วโมง " มีลูกคาจากออสเตรเลียขอซื้อหมูกรอบบอกจะเอากลับไปกินที่บาน เราบอกอยาเลยเพราะบินนาน เอาไปก็ไมอรอย" ลูกสาวเจาของรานเลา

สั่งสม ถาพูดถึงแบรนด "อวนโภชนา" คอกวยจั๊บทั้งหลายรูจักและกินกันมาหลายสิบปแลวละ ทวาเจาของแบรนดตน ตำรับซึ่งเปนคนจีนแผนดินใหญนั้นบินกลับไปใชชีวิตบั้นปลายที่บานเกิดแลวละ โดยมอบชื่อและสูตรใหลูกนองดำเนินกิจการ ตอ "พอรับชวงตอจากเถาแก ก็ทำเหมือนเถาแกทำทุกอยาง" ทั้งชื่อราน ที่ตั้งรถเข็น และที่สำคัญสูตรครบเครื่อง

เคล็ดลับ เนนความสด ทั้งเครื่องในที่หั่นชิ้นใหญ เคี้ยวมัน หมูกรอบนุมถูกปาก และเสนกวยจั๊บจากโรงงานแถวมหาชัย เหนียวนุม ไมเละ ไมเกาะกัน รสชาติก็ไมซ้ำแบบใครดวยสูตรน้ำซุปเผ็ดรอน จากพริกไทยที่ทางรานใสตั้งแตในหมอซุป ทำให้ก๋วยจั๊บของทางรานหอมกรุนกลิ่นพริกไทย ถูกใจคนชอบกินอาหารรสเผ็ด ชวนใหเลือดลมเดินดีแลว เสนหถูกใจลูกคาสุดๆ เห็นจะเปนปาทองโกใหกินคูกับกวยจั๊บ "ทำตามเถาแกของพอ ใสปาทองโกเหมือนกินกับโจก ลูกคาติดใจชอบกันมาก"


ราคา ชามละ 30 บาท พิเศษ 40 บาท
เวลาเจี๊ยะ เริ่ม 6 โมงเย็น ถึง ตี 3 ทุกวัน

*********************************************

ก๋วยจั๊บน้ำขน สะอาดอรอย หอมเครื่องเทศ

ก๋วยจั๊บยืนพื้น เปนรานหองแถวถัดมาสี่หองจากสี่แยกพรานนก บนถนนฝงไปบานเนินหัวรถไฟ

เลื่องลือ ควารางวัลที่ 1 จากจส.100 สื่อทุกแขนงไมวาจะเปนทีว ีนิตยสาร และหนังสือพิมพ ตองมาสัมภาษณถายรูปลง คอลัมนอาหาร เพราะความอรอยและอัธยาศัยอบอุนจากวิไล วงศกิจวัฒนา เจาของราน กระแสปากตอปากก็มาแรงอยางตอเนื่อง ถึงอยูไกลแคไหนถาอยากกินกวยจั๊บน้ำขน ตองมาที่สี่แยกพรานนกน้ีเทานั้น สั่งสม วิไลเลาวาทำขายมา 20 กวาปแลว ตั้งแตชามละ 3 บาท ขึ้นมา 5 บาท 7 บาท 12 บาท จนกระทั่ง 25 บาท และ ตองขึ้นเปน 30 บาทตนเดือนหนาตามภาวะน้ำมันแพง ตนทุนทุกอยางขึ้นราคา ขนาดผักชียังกิโลกรัมละ 100 บาทเลย "แตรสชาติไมเปลี่ยน" เธอบอกวาเมื่อ 20 ปกอนน้ำซุปหอมเครื่องเทศยังไง ทุกวันนี้รสชาติก็ยังยืนพื้นหอมอรอยมาตรฐานดั่งเดิม เคล็ดลับ เธอเลยวาสำคัญอยูที่น้ำซุป เธอไมนำกระดูกขาหลังมาตมน้ำซุป เพราะทำใหลูกคาที่เปนโรคเกาตกินไมได 

ทวาใชน้ำตมกระดูกสันหลังหรือกระดูกตอซี่โครงแทน รวมทั้งใสเครื่องเทศยาจีนที่คั่วเอง บวกผงพะโลกับซีอิ๊วกำลังด ีน้ำซุป ของเธอจึงทั้งหวานและหอม

ราคา ชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท (ต้นเดือนหน้าจะขึ้นเป็น 30 และ 35 บาทตามลำดับ)
เวลาขาย 7.00-18.00 น.

ขออภัยนะภาพบางภาพมันกระเด้งกระโดด แถมมีตัวหนังสือแทรกอีก ว่าแต่น้ำลายไหลเลย หิ๊วววววววววววววววววววววว


ชฎาแหลม

ชฎาแหลม

คิดถึงก็ไปหาที่ blog & fb นะคะ
https://www.facebook.com/Chadalaemdotcom

FULL PROFILE