Noodle Lover
ชฎาแหลม 0 35ชฎาแหลม
credit : fwd mail
Noodle Lover
เรื่องของคนชอบ(มี)เส้น แถมยังต้องเป็น "เส้นใหญ่" อีกต่างหาก เพราะฉะนั้น พวกเส้นอื่นๆก็จะลดหลั่นความสำคัญลงไป
เพราะมื้อนี้ต้องการแค่มีคำว่า "ก๋วยเตี๋ยว" กับ "เส้นใหญ่"เท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องหรือข้องแวะกับเกาเหลา ข้าวเปล่า
ความจริงเรื่องของคำว่า "ก๋วยเตี๋ยว กับเส้นใหญ่" นั้นมีอยู่มากมายหลายประเภท แม้แต่เส้นอื่นๆ เช่น เส้นเล็ก, เส้นหมี่, เส้น
จันท์,หมี่โคราช ก็จัดเป็น"ก๋วยเตี๋ยว"เหมือนกัน เพียงแต่วันนี้ขอเลี่ยงที่จะกล่าวถึง แต่ถ้าคุณไม่ชอบเส้นใหญ่ ก็อาจจะเลือกสั่ง
เส้นอื่นตามอัธยาศัย
ส่วนขึ้นต้นด้วย "ก๋วยเตี๋ยว"นั้นมีมากโข อาทิ ก๋วยเตี๋ยวหมู , ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ,ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ , ก๋วยเตี๋ยวทะเล,
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อ, ก๋วยเตี๋ยวเป็ด, ก๋วยเตี๋ยวไก่,ก๋วยเตี๋ยวบก, ก๋วยเตี๋ยวเรือ,ก๋วยเตี๋ยวแกง,ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่,ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า,
ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว, ก๋วยเตี๋ยวหลอด ฯลฯ มากโขขนาดนี้ ขอจำกัดแค่แนะนำก๋วยเตี๋ยวบางประเภทเท่านั้นคือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ
(ลูกชิ้นปลา,เย็นตาโฟ และไก่) ,ก๋วยเตี๋ยวหลอด และก๋วยจั๊บ เท่านั้น
*********************************************
เจ้าเด็ดก๋วยเตี๋ยวหลากรูปแบบ
นิวยืนยง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา 60 ปี ก๋วยเตี๋ยวน้ำ น้ำซุปต้องหวาน กลมกล่อม นุ่มลิ้น สำคัญต้องมีกลิ่นหอม สะอาด และซดเมื่อร้อน ขายก๋วยเตี๋ยวมานานถึง 60 ปีจากรุ่นก๋งจนถึงรุ่นหลาน ย่อมไม่ใช่ร้านอร่อยปกติธรรมดาแน่นอน
น้ำซุปที่คนจีนใช้ศัพท์เรียกว่า เชงๆ นั้นหมายถึง กลิ่นและรสไม่เทน้ำหนักไปรสใดรสหนึ่ง และรับรู้ด้วยกลิ่นและรสที่
สะอาด "น้ำซุปใส่กระดูกหมูตามปกติเหมือนอย่างร้านทั่วๆไปที่ทำกัน แต่พิเศษกว่าร้านอื่น ข้างบ้านเขาทำหมูหยอง น้ำที่ใช้
หลังจากต้มหมูจนเปื่อย แล้วมันจะมีความหวานอยู่ ผมก็ขอเขาเพื่อจะเอามาผสมกับน้ำต้มลูกชิ้นปลา กลายเป็นน้ำซุปรสชาติ
อย่างที่ได้อย่างที่เห็น "
สุวัฒน์ กมลวรานนท์ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวนิวยืนยง บอกเคล็ดลับ "น้ำซุป" บะหมี่ และลูกชิ้นทำเอง ยกเว้นเส้นใหญ่ เส้นเล็กที่สั่งจากตลาด ฉะนั้น ... เส้นบะหมี่จึงสดวันต่อวัน ลูกชิ้นปลาทำเองโดยใช้ส่วนผสมของปลา 3 ชนิดคือ ปลาอินทรี, ปลาดาบ และปลาหางเหลืองมารวมกันเป็นเนื้อเดียว โดยใช้เปอร์เซ็นต์ของเนื้อปลาหางเหลืองมากหน่อยเพื่อเพิ่มความเหนียว หยุ่น โดยไม่ต้องใส่สารเด้ง ส่วนเกี๊ยวปลานั้นคลุกพิเศษด้วยน้ำมันงาเพื่อเพิ่มความหอม น่ารับประทาน
ลูกชิ้นกุ้ง คนส่วนใหญช่ อบกินมากเพราะทำจากเนื้อกุ้งล้วนๆ
ที่ตั้ง 103 - 105 ถนนทรงสวัสดิ์ ใกล้ปากทางที่จอดรถเฉลิมบุรี
ราคา ชามเล็ก 35 บาท ชามใหญ่ 50 บาท
ลูกชิ้นปลา กลม – แบนร้อยละ 250 บาท (ลูกละ 2.50 บาท) ลักบี้ ร้อยละ 300 บาท (ลูกละ 3 บาท)
เปิดขาย 08.00-21.30 น.
โทรศัพท์ 0-2224 – 4212
*********************************************
ก๊วยเตี๋ยวไก่มะระ ธนิยะ 10 ปี เนื้อไก่ต่างจากก๋วยเตี๋ยวไก่ร้านอื่นตรงที่ไก่เนื้อแน่น ไม่ยุ่ย
เคล็ดลับ ไม่ใชไกออน ไกสาว แตใชแมไกแกซึ่งสั่งตรงจากโรงไก่เพราะใหคุณสมบัติของเนื้ออยางที่วา แตละวันใชไกขั้นต่ำ 40 ตัว เวลาที่ลาง ไกตองใชเกลือเปนตัวชวย นำเกลือมาละลายในน้ำแลวคอยเอาไกลงเพื่อทำใหไกไมคาว ลอง คำนวณแลวกันวา ไก 40 ตัวแลเนื้อเปนชิ้นเล็กๆจะไดเนื้อมากขนาดไหน และรานนี้คนแนนและหมดทุกวัน
น้ำซุปสีเหลือง รสเขมถึงรส ทวากลมกลอมเหลือหลาย !! รสชาติของน้ำซุปที่ผานการตมไกในแตละวันกวา 100 กิโลกรัมรวมกับกระดูกและชิ้นมะระหมูในหมอเดียวกันที่ผานการ ตมนานกวา 2 ชั่วโมง ตัดรสชาติใหกลมกลอมดวยกระเทียมดอง พรอมกับเพิ่มน้ำตาลกรวด เกลือ ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรส ฉะนั้น... น้ำซุปจึงคงความเขมนุมลิ้นชนิดที่ไมตองปรุงแตงก็รับประทานได้รูจักกันในนาม "กวยเตี๋ยวไกมะระ ธนิยะ"
เนื้อไกที่ถูกหั่นมาเรียบรอยนั้นจะแยกสวนของเนื้อ หนัง และเครื่องใน ลูกคาสามารถเลือกสั่งได ราคามิตรภาพ เพราะ ชามปกติปริมาณของเสนกวยเตี๋ยวและเนื้อไกนั้นเทียบเทากับชามพิเศษของรานอื่น
ชวงนี้เนื่องจากไกตามสเปกของรานคาขาดตลาด จึงตองมีไกตัวผูเขามาเสริมบาง "กวยเตี๋ยวไกมะระ ธนิยะ"เปดขายในยานธนิยะพลาซามานานราว 10 ป เลื่องลือความอรอยจากปากตอปาก จนลูกคาใน แถบสีลม – สุรวงศรูจักกันทั่ว ตั้งแตชาวออฟฟศไปจนถึงคนกลางคืนแถบธนิยะ พัฒนพงษ
ทีเด็ด กินกวยเตี๋ยวแหง (เสนอะไรก็ได) ขอน้ำซุปแยกตางหาก เพื่อใหรูถึงความอรอยของกวยเตี๋ยว – เนื้อไกและน้ำซุป ที่ซดไดคลองคอ
ที่ตั้ง เยื้องกับหางธนิยะ พลาซา สีลม
ราคา ชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท
เปดขาย 14.00-20.00 น. ทุกวัน
*********************************************
กวยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เจ.ซี 30 ป อรอย ไมตองปรุง !!เปดขายมานานกวา 30 ปีี เย็นตาโฟรานดั้งเดิมตั้งขายอยูบริเวณสนามเด็กเลนขางยุวสมาคม แหงประเทศไทย หรือที่เขาเรียกกันวา J.C. เลยทำปายชื่อรานวา J.C. ตอมามีเหตุใหยายที่ขายเรื่อยๆ จนในที่สุดก็มาตั้งขายที่บริเวณศาลาแดงและใชชื่อ J.C.เพื่อบงบอกถึงที่มา
"คนที่มากินเย็นตาโฟสวนใหญ เขาจะไมใสเสนมาก แตจะเนนที่เครื่องมากกวา" ประชา ธรรมธวัชชัย เจาของราน กวยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เจ.ซี. กลาว เย็นตาโฟมันจะอรอย เครื่องตองครบ ทั้งปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุง ฮือกวย(เสนปลา) เตาหููทอดเฉพาะเตาหทอด ทางรานจะบีบน้ำมันออก กอนนำไปลวก เพื่อไมใหมีกลิ่นเหม็นหืน ทั้งยังไมนิยมห่ันเตาหู ไปทอดกรอบ
อยางที่บางรานนิยมทำกันผักบุุงลวกที่จะตองกะเวลาใหพอดีไมแชนานเกินไป จึงจะไดผักบงที่สุก กรอบ และไมเหนียว ซอสแดง สูตรของ J.C. จะไมผสมเตาหู้้ยี้ ้แตเลือกใชซอสที่มีสวนผสมจากมะเขือเทศแทน สวนเครื่องปรุงทางรานก็จะ ทำเอง เชน พริกปนคั่วเอง พริกน้ำสมปนเอง น้ำซุป หวานน้ำตมกระดูกหม ูและปรุงรสจนไดที่
ี่
กวยเตี๋ยวแตละชาม ไมตองปรุงรสเพิ่ม มีรสชาติเสร็จสรรพทั้งรสเปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็มพอดี
ที่ตั้ง ตรงขามบานพักกรุงเทพคริสเตียน ศาลาแดง ซอย 2
ราคา ชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท ใสถุง 30 บาท พิเศษ 35 บาท
เปดขาย 06.00-09.20 น. และเวลา 10.00-13.20 น.
โทร. 0-1814-9547,0-2238-2259
*********************************************
รักกวยเตี๋ยวหลอด ตองไมพลาด 3 รานนี้
เฮียหลอกวยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ
เรียกชื่อเฉพาะวา "กวยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ" แตไมไดใชเสนเซี่ยงไฮเพราะกวยเตี๋ยวเซี่ยงไฮนั้น
ตองหอ นึ่งและกินเลยทันทีไมสามารถคางได้ ดังนั้น...เสนกวยเตี๋ยวของที่ราน..จะสั่งพิเศษใหมีคุณสมบัติบางกวาแผนกวยเตี๋ยวทั่วไป และตัดรูปสี่เหลี่ยมใหไดขนาด หอพอดี กวยเตี๋ยวหอไสตางๆนั้น ประยุกตกวยเตี๋ยวสูตรหอถั่วงอกสมัยกอน แตกวยเตี๋ยวหอถั่วงอกนั้นมีขอดอยตรงที่ถั่วงอกและ เตาหู ไวนานไมได จะเปรี้ยวและเสียไดงาย ดังนั้นจึงประยุกตมาสอดไสผักอื่นแทน
ขายอยูตอนน ี้มีไสกะหล่ำปลี,กุยชาย,หนอไม,มันแกวและเผือก เสนละ 7 บาท แตรานนี้เริ่มขายมารวม 20 ปตั้งแตสมัย กวยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮราคาเสนละ 4 บาทเทานั้น หอวันตอวัน
ไสผักเหลานี้จะมีสวนผสมของเห็ดหอมซอยเปนเสนและหมูสับ โดยคลุกเคลาปรุงรสและผัดใหสุกดวยไฟออนๆ เสร็จแลว ตั้งพักไวจนเย็นและคั้นเอาน้ำผักออกจนแหงดีแลวจึงตักใสแผนแปงและหอจนไดรูปแทง "ถาไมบีบน้ำออกกอน แปงหอจะแตกตั้งแตยังไมนึ่งดวยซ้ำ"
ตอนขายจะนำแทงกวยเตี๋ยว มานึ่งใหรอน นำกรรไกรมาตัดพอดีคํา ราดดวยน้ำซอสและกระเทียมเจียว น้ำซอส ผสมดวย ซีอิ๊วดํา ซีอิ๊วขาว น้ำเชื่อม น้ำสมสายช ูจนใหความเปรี้ยว หวานเค็ม พอเหมาะ สำคัญกวานั้นคือลดความหวานของน้ำตาล ดวยน้ำซุปที่ไดจากน้ำคั้นผักตมกระดูกหมู กวยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ หากสนใจจะซื้อไปกินวันรุูงขึ้น ทางรานจะจัดแบบที่ยังไมไดนึ่งให !! และผู้บริโภค ควรรู้วา กะหล่ำปลีมันแกว ไวนานไดไมเกิน 1 วันเทานั้น แตกุยชาย ,หนอไม,เผือก ไวนานได 2 – 3 วัน
ที่ตั้ง ถนนเยาวราชฝงซายมือ ปากซอยอิศรานุภาพ
ราคา เสนละ 7 บาท
เปดขาย 19.00 – จนกวาของจะหมด ระหวาง 22.00 - 24.00 น.
*********************************************
กวยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง 30 ปี
สำหรับกวยเตี๋ยวหลอดนั้น สามารถดัดแปลงใสเครื่องไดตามความชอบใจ เนื่องจากเครื่องราดคือพะโล ดังนั้น ... แตละ รานก็อาจจะมีเครื่องราดไมเหมือนกัน เนื้อหมู ,หมูสามชั้น,ไขนกกระทา,เต้าหู, ปลาหมึกกรอบ, ปลาหมึกแหง, ขาไก, นองไก เล็ก ฯลฯ เรียกวาอะไรที่สามารถนำไปตมพะโล ใชไดหมด สวนเครื่องประดับ ก็มีเห็ดหอม, ทอดมัน,กุนเชียง,ปูอัด เพื่อ ตกแตงใหกวยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องพราว นารับประทาน
กวยเตี๋ยวหลอดเจาน ี้ขายอยูที่บริเวณคลองถม ขายมาตั้งแตรุุนพอและแม จนมารนลูก ลูกชายและลูกสาวสืบทอดขาย ตอในปจจุบัน นับจากรกรากแหงแรก จนมาอยูประจำที่น ี่เบ็ดเสร็จนานรวม 30 ปและใชสูตรนี้มาตลอด เครื่องประดับสรางสีสัน จานอรอยคือ ทอดมัน ,ไขเปดพะโล และกุนเชียง นอกเหนือจากหมู 3 ชั้น, เตาหู้ และกากหมู
"ขายทุกวัน แตวันธรรมดาแมจะไมไดออกมา เพราะอวนมาก จะมาขายเฉพาะวันอาทิตยเทานั้น สวนวันธรรมดาลูกๆจะ เปนคนขายพอเปนคนคิดสูตรนี้ขาย ไมเคยถามพอเหมือนกันวาทำไมตองมีทอดมัน แตที่ใชไขเปด เพราะฟองโต เวลาแกะเปลือก ไขจะงายและสวยไดรูปกวาไขประเภทอื่น นารับประทาน "
ที่ตั้ง ถนนเจริญกรุง ยานคลองถม
ราคา จานละ 25 บาท
เปดขาย 9.00 – 17.00 น.
*********************************************
รานกวยเตี๋ยวหลอดเจเตา อรอยเด็ด!! นานกวา 40 ปี
รานกวยเตี๋ยวหลอดในซอยเล็กๆ แตความอรอยเด็ดไมแพใคร! เปดขายมานานกวา 40 ป สืบทอดตั้งแตรุนแมจนถึงรุนลูก ลูกคามาเยือนอุกหนุนตรึม!! "สมัยกอนกวยเตี๋ยวหลอดไมมีเครื่องพวกน ี้แตเรานำมาปรับปรุงใหม ใสหม ูปลาหมึกเขาไป ทุกอยาง เปนสูตรพิเศษของครอบครัว รสชาติไมเหมือนที่อื่นแนนอน "
เจเตา หรือ จิตติมา ไตรสุธรรมพร เจาของรานเลาถึงความเปนมาของทุกอยางเธอพิถีพิถันในรายละเอียด ตั้งแตเสนกวยเตี๋ยวหลอด ที่สั่งทำพิเศษจากตลาด "สั่งเปนมวน โรยกุงแหงมาเสร็จ ซื้อมาถึงหั่นขายไดเลย เดี๋ยวนี้ไมตัดขายแลวมันชา แลวมานึ่ง นึ่งตองนึ่งพิเศษซึ้ง 4 ชั้น เวนไว 1 ชั้นลาง เพื่อไมใหน้ำโดนเสนกวยเตี๋ยว เพื่อใหเสนกวยเตี๋ยวช้ันอื่นๆ มีความเหนียวและไมเกาะเปนก้อน ซื้อกลับบาน
เสนก็ไมเกาะติดกัน สังเกตไดวารานไหนใชเสนกวยเตี๋ยวคาง แมจะไมเสีย แตเสนจะแตก กินแลวแหยะๆ ไมอรอย
ถั่วงอกเวลาลวก ตองลวกน้ำเดือดๆ ใสเกลือ ชวยใหถั่วงอกกรอบ ตนสวย นากิน และไมมีคางเก็บไวขาย เพราะถั่วงอกสั่ง สดๆ ทุกวัน ถาใชถั่วงอกคางมันจะเนาจากโคนขึ้นมา เวลากินมันไมกรอบ เหนียวหม ูใชเนื้อติดเอ็น ติดมัน กินแลวอรอย หอม เวลาหมักเราจะตองผัดหมูเครื่องสูตรพิเศษแคพอสุก และเก็บไวในตู
เย็น 2 วัน และเอาออกมาตม น้ำที่ไดจากการตมจะมีรสชาติออกๆ เค็ม เมื่อเอามาหมูมาตมเราจะเติมน้ำลงไปเพิ่มอีกประมาณ 30 % เปนน้ำซุปราด ทวา ไมใสเครื่องปรุงอะไรอีกแลว นอกจากซีอ้ิวดํา แตงสีหนอยเดียว ปลาหมึก ไมแชคางคืน แชน้ำไว 1 ชั่วโมง แลวเอาไปแชกับใบชา น้ำแข็ง มันจะทำใหปลากหมึกกรอบหอม หวาน ไม เหมือนปลาหมึกแชในตลาด
ไชโป ตัดหัว ตัดหาง แลวเอาไปสับ กอนลงผัด ซึ่งจะผัดไมแหงมาก ถาแหงมากจะไมหอม หวาน กระเทียมเจียวซื้อมา แตตองเอามาราดดวยน้ำมันหมูเดือดๆ ใหมันกรอบ เพราะถาเจียวดวยน้ำมันหมูทันท ีและเก็บไวหลายวันมันจะเหม็นหืน!!
เคล็ดลับความอรอยนอกจากเครื่องสูตรพิเศษแลว เจเตา บอกวา ซื้อของทุกอยางตองใสใจเปนพิเศษ และไมใชของคาง เวลาขายก็ตองทำทุกอยาใหมันเดือด สุก สะอาด และทำคุมทุกอยางเองหมด
ที่ตั้ง : เยาวราช ถนนผดุงญาต ิซอยเท็กซัส ตรงขามกับรานแฟมมิลี่มารท
ราคา : ราคาชุดเล็ก 20 บาท กลาง 25 พิเศษ 30
เปด : 08.00 – 17.00
*********************************************
สุดยอดกวยจั๊บ 3 เจาเด็ด
ก๋วยจั๊บน้ำใสเผ็ดกลมกลอม เครื่องในสะอาด
รานไมมีชื่อ อะ ไมกวน รานนี้เปนรถเข็น จอดขายอยูปากทางเขาตลาดเกาฝงถนนราชวงศ หรือเรียกเปนทางการวาซอย เจริญกรุง 16 เลื่องลือระดับเชฟหองอาหารจีนของโรงแรมดังยานสาทรยังตองขับรถมาเจี๊ยะทุกครั้งที่อยากกินกวยจั๊บ และกระทั่งคนเมืองอยูไกลอยางบางนา ลาดพราวก็เรียกแทกซี่ (หนีปญหารถติด หาที่จดดรถยาก) 200 บาท เขามากินกวยจั๊บ 2 ชาม 60 บาท นี่แคตัวอยางเบาะๆจากการสุมพูดคุยกับลูกคาในวันที่เราแอบไปนั่งเปนลูกคาชิมความอรอยนะ ทุกคนลวนบอกวาน้ำซุป เจานี้อรอย เผ็ดกลมกลืน เครื่องในก็สะอาด ไมเคยเจอขมหรือเหม็นสาบอะไรเลย
สั่งสม เฮียเจาของรานบอกวาขายมา 31 ปแลว เนนเครื่องในตองสะอาด เวลาลวกก็ตองกำลังดีไมนิ่มไปหรือแข็งไป เสนก๋วยจั๊บก็ไมเคี่ยวนาน เดี๋ยวจับเปนกอน หากแตจะใสหมอเตรียมเพียงครั้งละ 2-3 ชาม หมดแลวตมใหม่
เคล็ดลับ "ใสใจ" เฮียเจาของรานตอบยิ้มๆ กระนั้นแกก็เผยวาการเลือกซื้อหมูกรอบกับกระเพาะหมูสำคัญนัก หมูกรอบ ตองจากหมูตัวเมีย เพราะหนังมีแผนมัน เวลาทำออกมาแลวจะกรอบเหนียวกำลังดีผิดกับตัวผูทำออกมาแลวกรอบแตไมเหนียว สวนกระเพาะหมูตองใชของตัวผู้เพราะมีกลามใหญกวาแข็งแรงงกวา ทำเสร็จแลวเวลากัดจะดึ๋งๆเขาลิ้นอรอยกวา โอ โหเฮะ ก๋วยจั๊บโนเนมเจานี้ละเอียดพิถีพิถันจริงๆ ชามละ ธรรมดา 30 บาท พิเศษ 50 บาท เฮียบอก 100 บาทก็ทำใหไดถากลาสั่ง
เวลาเจี๊ยะ ตั้งแต 6 โมงเย็นถึงตี 2 ขายเฉพาะวันพฤหัส-ศุกร-เสาร เทานั้นนะ วันอื่นแปะขอพักผอนจา
*********************************************
เผ็ดรอน หอมกรุนพริกไทย ก๋วยจั๊บอวนโภชนา
เปนรถเข็นตั้งอยูหนาโรงภาพยนตรไชนาทาวนรามา บนถนนเยาวราชฝงซายมือ เลื่องลือ ลูกคาตรึม ขนาดคนตางชาติยังชอบซื้อหมูกรอบหอนั่งเครื่องบินกลับไปกินที่ประเทศของตัวเองเลยอยางชาวมาเลยชาวสิงคโปร ประเภทบินไมนานเกิน 2 ชั่วโมง " มีลูกคาจากออสเตรเลียขอซื้อหมูกรอบบอกจะเอากลับไปกินที่บาน เราบอกอยาเลยเพราะบินนาน เอาไปก็ไมอรอย" ลูกสาวเจาของรานเลา
สั่งสม ถาพูดถึงแบรนด "อวนโภชนา" คอกวยจั๊บทั้งหลายรูจักและกินกันมาหลายสิบปแลวละ ทวาเจาของแบรนดตน ตำรับซึ่งเปนคนจีนแผนดินใหญนั้นบินกลับไปใชชีวิตบั้นปลายที่บานเกิดแลวละ โดยมอบชื่อและสูตรใหลูกนองดำเนินกิจการ ตอ "พอรับชวงตอจากเถาแก ก็ทำเหมือนเถาแกทำทุกอยาง" ทั้งชื่อราน ที่ตั้งรถเข็น และที่สำคัญสูตรครบเครื่อง
เคล็ดลับ เนนความสด ทั้งเครื่องในที่หั่นชิ้นใหญ เคี้ยวมัน หมูกรอบนุมถูกปาก และเสนกวยจั๊บจากโรงงานแถวมหาชัย เหนียวนุม ไมเละ ไมเกาะกัน รสชาติก็ไมซ้ำแบบใครดวยสูตรน้ำซุปเผ็ดรอน จากพริกไทยที่ทางรานใสตั้งแตในหมอซุป ทำให้ก๋วยจั๊บของทางรานหอมกรุนกลิ่นพริกไทย ถูกใจคนชอบกินอาหารรสเผ็ด ชวนใหเลือดลมเดินดีแลว เสนหถูกใจลูกคาสุดๆ เห็นจะเปนปาทองโกใหกินคูกับกวยจั๊บ "ทำตามเถาแกของพอ ใสปาทองโกเหมือนกินกับโจก ลูกคาติดใจชอบกันมาก"
ราคา ชามละ 30 บาท พิเศษ 40 บาท
เวลาเจี๊ยะ เริ่ม 6 โมงเย็น ถึง ตี 3 ทุกวัน
*********************************************
ก๋วยจั๊บน้ำขน สะอาดอรอย หอมเครื่องเทศ
ก๋วยจั๊บยืนพื้น เปนรานหองแถวถัดมาสี่หองจากสี่แยกพรานนก บนถนนฝงไปบานเนินหัวรถไฟ
เลื่องลือ ควารางวัลที่ 1 จากจส.100 สื่อทุกแขนงไมวาจะเปนทีว ีนิตยสาร และหนังสือพิมพ ตองมาสัมภาษณถายรูปลง คอลัมนอาหาร เพราะความอรอยและอัธยาศัยอบอุนจากวิไล วงศกิจวัฒนา เจาของราน กระแสปากตอปากก็มาแรงอยางตอเนื่อง ถึงอยูไกลแคไหนถาอยากกินกวยจั๊บน้ำขน ตองมาที่สี่แยกพรานนกน้ีเทานั้น สั่งสม วิไลเลาวาทำขายมา 20 กวาปแลว ตั้งแตชามละ 3 บาท ขึ้นมา 5 บาท 7 บาท 12 บาท จนกระทั่ง 25 บาท และ ตองขึ้นเปน 30 บาทตนเดือนหนาตามภาวะน้ำมันแพง ตนทุนทุกอยางขึ้นราคา ขนาดผักชียังกิโลกรัมละ 100 บาทเลย "แตรสชาติไมเปลี่ยน" เธอบอกวาเมื่อ 20 ปกอนน้ำซุปหอมเครื่องเทศยังไง ทุกวันนี้รสชาติก็ยังยืนพื้นหอมอรอยมาตรฐานดั่งเดิม เคล็ดลับ เธอเลยวาสำคัญอยูที่น้ำซุป เธอไมนำกระดูกขาหลังมาตมน้ำซุป เพราะทำใหลูกคาที่เปนโรคเกาตกินไมได
ทวาใชน้ำตมกระดูกสันหลังหรือกระดูกตอซี่โครงแทน รวมทั้งใสเครื่องเทศยาจีนที่คั่วเอง บวกผงพะโลกับซีอิ๊วกำลังด ีน้ำซุป ของเธอจึงทั้งหวานและหอม
ราคา ชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท (ต้นเดือนหน้าจะขึ้นเป็น 30 และ 35 บาทตามลำดับ)
เวลาขาย 7.00-18.00 น.
ขออภัยนะภาพบางภาพมันกระเด้งกระโดด แถมมีตัวหนังสือแทรกอีก ว่าแต่น้ำลายไหลเลย หิ๊วววววววววววววววววววววว