ช่วยแสดงความคิดเห็นหน่อยค่ะ...เราโหดไปรึเปล่า

 ขอโทษด้วยนะคะ ปกติเราก็เล่นเวบนี้แต่ไม่เคยสมัครเป็นสมาชิก วันนี้มีเรื่องไม่สบายใจอยากจะรบกวนถามความคิดเห็นจากเพื่อนๆหน่อยค่ะ ว่าตกลง เราโหด....ไร้สาระ...หรือไม่มีเหตุผลรึเปล่า

----เรื่องมีอยู่ว่า-----

หกปีก่อนเราได้แต่งงานกับสามีของเรา ที่อายุห่างกับเรายี่สิบกว่าปีแต่สามีของเราเป็นคนมีอดีตเพราะเคยมีภรรยามาก่อนและมีลูกด้วยกัน 1 คน สามีของเราเลิกกับภรรยาเก่ามาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว แต่ยังดูแลรับผิดชอบลูกของเค้าทุกเดือนไม่ขาดตกบกพร่อง เพราะเค้าได้เคยให้สัญญากับอดีตภรรยาว่าจะดูแลบุตรตลอดชีวิต (เป็นบันทึกท้ายหลังการหย่าค่ะ) 

เรื่องที่เค้ามีอดีตและมีลูก เราไม่เคยให้ความสำคัญค่ะ และยังชื่นชมเค้าอยู่เสมอที่ดูแลลูกและอดีตภรรยาเป็นอย่างดี ให้เงินทุกเดือนไม่เคยขาดมือ ค่าเล่าเรียนก็ดูแลรับผิดชอบทุกอย่าง ค่าเรียนพิเศษ และค่าใช้จ่ายอื่นๆสามารถขอเพิ่มเติมได้ ในหนึ่งปีให้อดีตภรรยาพาลูกไปเที่ยวต่างประเทศได้ 2 ครั้ง  ซื้อบ้านราคาหลายล้าน และรถยุโรปตราดาวสามแฉกป้ายแดงให้อีกหนึ่งคัน แต่ทั้งหมดเป็นชื่อลูก แถมยังไม่เคยให้ร้ายอดีตภรรยาเค้าด้วย แม้ว่าเรื่องจากแม่สามีที่เราเคยได้ฟังมาว่าอดีตภรรยาของเค้าเป็นคนไม่ดี ติดการพนัน และคบผู้ชายไม่เลือกหน้า แต่พอเราไปถามเค้า เค้าก็จะบอกว่ามันเป็นเรื่องอดีต ไม่อยากพูดถึง และที่สำคัญอดีตภรรยาเค้าก็เป็น "แม่ของลูก" ของเค้าด้วย เราก็ชื่นชมที่เค้าทำหน้าที่พ่อที่ดีมาโดยตลอดและไม่เคยให้ร้ายผู้หญิงแม้จะเลิกกันไปแล้วก็ตาม
 
เราเองก็เคารพในอดีตภรรยาของเค้านะคะ เนื่องจากเค้าอายุมากกว่าเรามาก และเราเองก็มาทีหลัง เรายกมือไหว้ทุกครั้งที่เค้าพาลูกมาเยี่ยมคุณพ่อที่บ้าน แต่บางที...บางทีเราก็รู้สึกว่าเค้าต้องการทำให้เราเห็นว่า เค้ายังมีความสำคัญต่อสามีเรามากๆ เพราะเค้าเป็น "แม่ของลูก" เช่น เค้ามีกุญแจบ้านที่เราอยู่ปัจจุบัน มีป้ายสติกเกอร์หมู่บ้านของเรา จะเข้าออกเวลาไหนก็ได้ และที่สำคัญเค้าเคยพูดกับคุณแม่สามีว่า ถ้าหากลูกเค้าอยากได้อะไรก็ต้องได้ เพราะสามีเรารักลูกมาก ล่าสุดสามีเราและเราไปงานรับปริญญาลูกของเค้า แล้วเค้าก็ถ่ายรูปกัน ตอนแรกเราก็เข้าไปถ่ายด้วยเพราะเราซื้อของขวัญไปให้ลูกของเค้า ตอนหลังลูกเค้าบอกว่าขอถ่ายกับคุณพ่อสองคนเราก็โอเคไม่ว่าอะไร แต่อดีตภรรยาของสามีเราอยู่ๆก็โผล่เข้ามายืนเรียงกันสามคนพ่อแม่ลูก แล้วสั่งให้ช่ายถ่ายภาพถ่ายรูป วินาทีนั้นเราหันไปมองสามีเราและอดีตภรรยาของเค้าก็ทำหน้าเยาะเย้ยเรา ประมาณว่าเห็นมั้ย...นี่ล่ะสามคนพ่อแม่ลูก เรารู้สึกแย่มาก วินาทีนั้นเราคิดว่าเราเองควรจะเข้าไปยืนข้างสามีเรารึเปล่า ถ้าเราเข้าไปก็กลายเป็น "ส่วนเกิน" แต่ตรงที่เรายืนอยู่ก็เป็นส่วนเกิน ใช่มั้ย?
 
กลับมาบ้านเราถามสามีเราทะเลาะกันเพราะเรารู้สึกแย่ แต่เค้าบอกว่าเค้าทำหน้าที่ของความเป็นพ่อเท่านั้น จะให้เค้าเดินออกมาก็จะทำร้ายจิตใจลูกเกินไป แล้วเค้าก็บอกว่าตลอดเวลา 20 ปีมานี้เค้าไม่เคยคิดจะกลับไปคืนดีกับอดีตภรรยา เพราะถ้าเค้าคิดจะทำก็ทำไปนานแล้วแล้ววันนี้เค้าก็ระเบิดออกมาว่าอดีตภรรยาเค้าทำอะไรกับเค้าไว้บ้าง แต่ที่เค้าไม่เคยพูด เพราะเค้าเป็นผู้ชายมากพอ เค้าบอกว่าผู้ชายที่ดีจะไม่ให้ร้ายผู้หญิงที่เลิกกันไปแล้ว แต่มันก็ทำให้เรารู้สึกไปว่าเค้าไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเราเลย และเราก็ดึงดันให้เค้าให้เค้าลบรูปภาพที่เค้าถ่ายสามคนพ่อแม่ลูกออก ให้เหลือแต่รูปเค้ากับลูกแค่นั้น
 
เรากำลัง "โหด" เกินไปใช่มั้ยคะ เราไร้สาระเกินไปรึเปล่า เรากำลังสับสนใจตัวเอง เพื่อนๆช่วยแสดงความคิดเห็นหน่อยได้มั้ยคะ
 

Discussion (27)

เราเข้าใจคุณนะ  แต่คุณมาทีหลัง  เจอแบบนี้มันก็ต้องอดทนและเข้าใจอ่ะ  ให้ทำไง

ลองคิดกลับกัน ถ้าคุณเป็นผู้หญิงคนนั้นที่นิสัยไม่ดี โดนผู้ชายบอกเลิก คุณจะพยายามไล่เบี้ยผู้หญิงคนใหม่ของสามีคุณไหม??


ลองคิดกลับกันอีก  ถ้าพ่อแม่คุณเลิกกัน แต่พ่อกับแม่ก็ยังมีเจอกันบ้าง  คุณอยากให้พ่อกับแม่กลับมาคืนดีกันไหม??



ทำใจยอมรับสิ่งที่เป็นค่ะ   คบคนมีครอบครัวแล้วต้องเข้าใจ และทำใจ

 แต่ถ้าเป็นเรานะ 
ถ้าพ่อเราแยกกันอยู่กับแม่ แต่เราไม่มีกุญแจบ้านพ่อ เราก็ไม่โกรธพ่อนะ
แต่จะจำไว้ ฮ่าๆ จิงๆ นะ เราคงคิดว่าพ่อเป็นคนอื่นไปเลย เหมือนเป็นแค่ญาติไม่ใช่พ่อลูก
จิงๆเรื่องแบบนี้ ลูกเค้าโต พ่อเค้าน่าจะบอกลูกให้เข้าใจได้
ว่าพ่อกับแม่ไม่ใช่ครอบครัวเดียวกันแล้ว แต่ลูกยังเป็นลูกเสมอ
ฉะนั้นลูกมีสิทธิ์เข้าออกบ้านได้ แต่แม่คงต้องเป็นอีกเรื่องนึง 
คงไม่เหมาะ ต้องบอกให้ลูกเข้าใจถึงสถานะของคุณพ่อด้วยนะค่ะ ว่าลำบากใจอะไรยังไง
ก็ลองดูท่าทีลูกเค้าก่อนนะค่ะ ว่าจะเปิดใจรับได้มั้ย 
อีกอย่างถ้าเค้าอยู่กับแม่ แม่เค้าอาจจะสอนอีกอย่างมา
แต่คนเป็นพ่อก็ต้องสอนลูกได้เช่นกัน

เห็นด้วยกับ คห. 24นะค่ะ ให้พูดกันด้วยท่าทีที่นุ่มนวลแม้ข้างในเราจะเจ็บจากภาพที่เห็นและสิ่งที่เจอก็ตาม
เด๋วจะยิ่งพาให้สามีคุณเครียดขึ้น ยังไงก็ให้เค้าอยู่กับคุณแล้วแฮปปี้ที่สุดเนอะๆ

เราเข้าใจคนเป็นลูกเพราะพ่อแม่เราก็เคยแยกกันอยู่
แล้วเราก็เข้าใจคุณด้วย เพราะแฟนเราปัจจุบันก็เคยแต่งงานแล้ว   สู้ๆนร้า
ใครจะทำยังไงก็ช่าง แต่เราต้องคิดดี ทำดี เนอะๆ


ความเห็นที่ 21 ใช่เลยคะ เป๊ะโดนใจทุกประการ ลูกโต(เป็นควาย)แล้ว จะมาห่วงความรู้สึกไรกัน เว่อร์ มากไปป่าว กระทบจิตใจไรไม่ได้เลยรึงัย อย่างงี้อยู่บนโลกอันโหดร้ายไม่ได้เลยงั้นสินะ  คิดไปคิดมาให้กุญแจลูก ก็เหมือนให้กุญแจแม่นั่นแหละ แม่จะขอกุญแจลูกไปปั้มเพิ่มอีกดอกจะเป็นไรไป  จขกท.ต้องมีมารยา ออดอ้อนหน่อยนะคะ เราว่าบ้านคุณควรให้เป็นบ้าน 2 คนผัวเมียกับลูกของคุณในอนาคตดีกว่าคะ
สู้ๆนะคะ เราอยากให้คุณเข้มแข็งและมีความมั่นใจในครอบครัวมากๆ เพราะดูๆแล้วสามีคุณไม่มีทางกลับไปคบกับภรรยาเก่าแน่นอนค่ะ

เรื่องรูปถ้าช่างภาพเค้าไม่ลบก็ดีแล้วค่ะ ก็ถือซะว่าทำเพื่อเด็กนะคะ เพราะในใจลึกๆลูกเค้าก็คงอยากจะมีรูปพร้อมหน้าพร้อมตาบ้าง (พูดในฐานะที่คุณพ่อเราก็เลิกกับคุณแม่ แล้วไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่เรายังเด็ก เราไม่มีรูปพร้อมหน้าพร้อมตาเลยซักใบค่ะ ต่อให้เราไม่ค่อยผูกพันกับท่าน แต่ในใจลึกๆก็อยากมีรูปที่ถ่ายกันแบบพร้อมหน้าเก็บไว้เหมือนคนอื่นๆบ้าง)

ทำใจกว้างเข้าไว้ค่ะ เพชรแท้ยังไงก็เป็นเพชร อย่าเอาตัวเองไปเทียบกับพลอย
เวลาเค้าร้ายมา....คนอื่นก็เห็นและเข้าใจคุณนะคะ
ถ้าเราไม่ร้ายตามและไม่ร้ายตอบ...คนอื่นก็จะยกย่องเราเองหล่ะค่ะ 
 อืม.....ยากแฮะ....

เราว่าเหตุผลที่สามีคุณยังดีกับภรรยาเก่าก็เพื่อลูกนะ พ่อรักลูกและลูกรักแม่  ถ้าเขาแสดงอาการรำคาญภรรยาเก่า ลูกเขาก็คงรู้สึกแย่

ในเมื่อคุณเลือกพ่อหม้ายมาแล้ว เท่ากับคุณยอมและทำใจรับอดีตของเขา 

แต่ปัจจุบันเขาเลือกคุณ เขารักคุณ เขาแต่งงานกับคุณ 

คุณรักสามี สามีรักลูก.....เท่ากับคุณก็รักลูกเขาด้วย ส่วนแม่เขาจะเป็นอย่างไร ทุกคนเขารู้ดี เราก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดดีกว่าคะ ความน้อยใจที่เกิดขึ้นเพราะใจเราไปอคติไม่ชอบในตัวภรรยาเก่า ดังนั้นการที่เขาทำอะไรก็จะขวางๆหู ขวางๆตาเป็นทุนเดิม มันเหมือนกองฟืนที่โดนราดน้ำมันพร้อมจะติดไฟ  ถ้าการกระทำของเขารบกวนจิตใจคุณ คนที่จะหยุดมันได้ไม่ใช่สามีคุณหรือภรรยาเก่า แต่เป็นตัวคุณเอง รับรู้การกระทำของเขาและอย่าไปคิดว่าเขาทำเพราะแกล้งเรา เขาเยาะเย้ยเรา เราเป็นส่วนเกิน บลาๆ สุดท้ายนี่คือสิ่งที่เราคิดเอง ทำร้ายตัวเอง โดยที่ไม่มีเสียงใครคนอื่นในหัวนอกจากเสียงเราทั้งนั้น รับรู้การกระทำของเขาแล้วปล่อยไป ไม่ต้องมาอิน มาสร้างจินตนาการต่อ ไม่ต้องไปคิดว่าเขาทำเพื่ออะไร ทำไม แล้ว จขกท.จะรู้สึกว่าโลกใบนี้มันเบาลง อิๆ