ขอคำปรึกษาพี่ๆจีบันเรื่องการสอบม.4ด้วยค่ะ T^T

คือ ตอนนี้หนูเรียนอยู่ที่โรงเรียนเครือสาธิตที่หนึ่งแถวสุขุมวิทค่ะ แล้วพอม.4 มันจะมีให้เลือกสาย ว่าจะเอาสายวิทย์ คณิต ภาษา หรืออะไรอีกหลายอย่าง ซึ่งตอนนี้เกรดหนูอยู่ที่3.96 รวมทุกวิชาแล้ว วิทย์คณิตได้สี่มาตลอด ยกเว้นครั้งนึงวิทย์ได้3.5เพราะลืมส่งงาน ซึ่งเกรดหนูเข้าสายวิทย์ได้สบายๆอยู่แล้ว เพราะอนาคตกนูอยากเป็นหมอ แต่สนามสอบของเด็กม.4 โรงเรียนอันดับหนึีงของประเทศ ก็คือ เตรียมอุดม หนูใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กว่าต้องเข้าไปเรียนโรงเรียนนี้ให้ได้ แต่กฎของโรงเรียนหนู เค้าห้ามนักเรียนไปสอบเตรียมอุดม เค้าจะจัดวันมอบตัวให้ตรงกับวันสอบ แล้วเลื่อนวันมอบตัวไม่ได้ ไม่ว่ากรณีใดๆ คุณแม่หนูเลยบอกว่าให้ไปสอบสามเสนสายวิทย์เอาไว้ แต่ใจมันเรียกร้องว่าต้องเป็นเตรียมอุดม หนูไม่อยากไปอยู่สามเสน สามเสนสอบตอนปลายกุมภา ส่วนเตรียมสอบตอนปลายมีนา หนูทะเลาะหกับแม่หลายรอบแล้วเรื่องนี้ แม่อยากให้หนูอยู่โรงเรียนเดิม แต่หนูไม่อยาก ทุกวันนี้หนูเรียนทุกวัน เสาร์อาทิตย์ ตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าถึงหกโมงเย็น ตั้งแต่ป.4ยันม.3 ถ้าหนูพลาดสนามสอบครั้งนี้ไป หนูรู้สึกเหมือนว่า หกปีที่ผ่านมา หนูทำไปเพื่ออะไร พี่ๆจีบันช่วยหนูคิดหน่อยนะคะ ขอบคุณพี่ๆจีบันที่อ่านจนจบนะคะ มันยาวมากเลย :)

Discussion (8)

พี่อยู่เตรียมฯนะคะ ถ้าอยากเป็นหมอไม่จำเป็นต้องจบเตรียมฯ และถ้าอยู่เตรียมฯก็ไม่จำเป็นต้องติดหมอ แต่โรงเรียนเตรียมฯมีอัตราส่วนที่ติดหมอเยอะพอสมควร แต่พี่บอกแล้วว่าถึงเข้ามาถ้าไม่ขยันก็อาจจะไม่ติดหมอ แต่ถ้าน้องชอบสังคมของเตรียมอุดมฯ มากถึงมากที่สุด พี่ว่ามันก็คงคุ้มที่จะลอง เพราะพี่อยู่เตรียมฯไม่ได้จะอวยโรงเรียนตัวเองแต่พี่คิดว่าสังคมและบรรยากาศที่นี่ดีกว่าที่พี่จากมามากและพี่พอใจมาก เตรียมฯให้อะไรกับพี่หลายอย่าง แต่อยากเน้นว่าน้องอยู่เตรียมฯก็ไม่ได้รับประกันว่าน้องจะติดหมอนะคะ ปล. ส่วนเรื่องรร ที่เก่งที่สุด ปีนี้ที่1ทุนคิงยังเป็นของเตรียมฯนะคะ ^^

พี่เชียร์ให้ไปสอบนะ หนึ่งครั้งในชีวิต การสอบเรียนต่อมีแค่ไม่กี่ครั้งในชีวิตนะคะ

พี่เคยอยากสอบเตรียมอุดม อยากมากๆ แต่พี่ลืมสมัคร

เสียดายมากๆจนถึงตอนนี้ ไม่อยากให้หนูต้องมาเสียดายแบบพี่

มันอึดอัด มันกลับไปแก้ไขไม่ได้เลยยยย!!!!!!!!!!!!!!!

 

แต่!!!! เมื่อพี่ไม่ได้เข้าเตรียมอุดม พี่เลยไปเขามัธยมที่อื่น

ตอนแรก ไม่ชอบเลย ไม่อยากเรียน อยากอยู่เตรียม หงุดหงิดงุ่นง่าน

แต่พอเรียนๆไป เราเจออะไรที่ดีในโรงเรียนนั้น พี่เจอคุณครูน่ารักที่พี่แซวได้ตลอด

เจอเพื่อนที่ดีเอาใจใส่เรา เจอเพื่อนผู้ชายที่คอยดูแล และยามประจำโรงเรียนที่กวนประสาท

และอื่นๆมากมาย เรื่องประทับใจเต็มไปหมดเลยล่ะ

 

แต่ไม่ใช่ว่าเตรียมไม่ดีนะคะ แต่พี่รู้สึกพอใจและพอดีกับที่นี่แล้ว

พี่มีความสุขกับโรงเรียนพี่ พี่คิดเลย ว่าพี่โชคดีที่ได้อยู่โรงเรียนนี้

 

ที่พูดมาทั้งหมด คือ ถ้ามีโอกาสสอบไปสอบเถอะค่ะ แต่ถ้าไม่ได้หรือแม่ไม่ให้จริงๆ

ไม่ต้องเสียใจนะคะ โรงเรียนอื่นอาจจะเจอทำให้หนูสิ่งดีดีแบบที่พี่เจอก็ได้

ม.ปลาย เป็นช่วงที่สนุกที่สุดในชีวิตนะคะ ใช้มันให้คุ้ม

 

 

 

 

รร พี่นี่นา 0.0 55

พี่อยู่รุ่น 52 จ้า  ตอนนี้อยู่ปี 1  พี่ก็อยู่สายวิทย์เหมือนน้องแหละ

อยากบอกน้องว่า เรียนที่ไหนไม่ต่างกันหรอก 

พี่รู้ว่าในความคิดน้อง เตรียมคงดีที่สุด แต่อยากให้น้องลองเปิดใจ

พี่ว่าใน รร เราก็มีหลายๆอย่างที่ดีกว่าที่อื่น   

พี่ก็ไม่รู้จะพูดยังไงให้ไม่อวย รร ตัวเองอ่ะนะ - -  

แต่นั่นแหละ  รร เราอาจจะไม่ได้ดีที่สุด แต่พี่เชื่อว่า รร เราก็อบอุ่นที่สุด 

โดยเฉพาะครอบครัววิทยาศาสตร์   อยากให้น้องตัดสินใจดีดี

เพราะว่าถ้าน้องลองดูม.6รุ่นพี่ที่จบไปปีที่แล้ว ก็ไม่ได้ติดน้อยหน้า รร ไหนๆ

แต่ถ้าดูจำนวนอาจจะน้อย เพราะว่าเรามีกันน้อย  แต่ รร เราก็เก่งนะ 

 

สงสัย คงจะเป็นหมอ ที่ดีได้ลำบาก เพราะว่า จิตวิทยา การยึดติดยังมีอยู่ หากเรียนหมอจริงๆ จะต้องไปเรียนที่จุฬาฯ ไหมล่ะเนี่ยะ เพราะยังยิดติดที่ชื่อ หรือ หมอศิริราช หมอที่ไหนก็เก่ง ถ้าคนมันจะเก่ง คนอยู่บนดอย ยังไปเรียนหมอเลย ลองไปหาอ่านดู เขาเรียนอยู่ ม. รังสิต จบแล้วไปเป็นหมอที่บนดอย ช่วนคนบนดอย เราล่ะ จบหมอมาแล้ว จะต้องไปสมัครโรงบาล้ิกชน ชื่อ นี้ ชื่อนี้ หรือ ไปทำงานโรงพบาบาล ชื่อนี้ ชื่อ นี้ไหมล่ะ ลูกเอ๋ย จำไว้ อยากเป้นอะไร พ่อแม่ไม่ว่า ขอแต่เป็นคนดี คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้น่ะ เตรียมตัว 6 ปี กับการเรียนมหาลัย ป้าเตรียมตัว 1 ปี กับการเรียน โท และอีก 3 ปี กับการเรียน ดร. ไม่รู้ว่าคุ้นไหม ไม่มีอะไรสูญเปล่า ลูกเอ๋ย ถ้าเรา ตั้งใจ จะทำอะไร ทุกสถาบัน สอนหนังสือ และ สอน นิสิต นักศึกษาให้เป็นคนดี นอกจากวิชาชีพ น่ะค่ะ อย่างน้อย คนใน jeban ที่หนูเจอ ก็เป็น โอกาศที่ดี ที่หนูได้คิด ไตร่ตรอง มากขึ้น มีมุมมอง มากขึ้น สมัยป้า ไม่มี แบบนี้ คิดเอง ทำเอง ถามพระ ดูหมอ ไรงี้ ( ว่าแล้ว ก็เหนื่อย)

 

นึกว่าอันดับหนึ่งคือมหิดลวิทยานุสรณ์ซะอีก 

  

 

ถ้าน้องคิดว่าต้องเข้าเตรียมถึงจะเป็นหมอได้ตามความฝัน ก็ไปสอบเถอะค่ะ

แล้วก็ไปสอบโรงเรียนอื่นเผื่อไว้ ถ้าไม่สามารถหันหลังกลับโรงเรียนเดิมได้

อันนี้กรณีที่น้องยึดติดกับชื่อโรงเรียนเตรียมอุดมอ่ะนะ

 

หรือไม่ก็ เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน ถ้าเก่งจริง 

เพราะเด็กต่างจังหวัดสอบติดแพทย์ก็เยอะแยะ บางคนไม่ต้องเรียนกวดวิชาด้วยซ้ำ

 

 

ส่วนที่น้องคิดว่าการที่น้องตั้งใจเรียนมาหลายปีเพื่ออะไร

ถ้าคิดแค่ว่าต้องสอบติดเตรียมฯ... มันก็ส่วนหนึ่ง แต่ควรคิดว่าเรียนเพื่อความรู้

เด็กสมัยนี้ไปกวดวิชากันเพื่อให้สอบเข้าได้เท่านั้น

บางคนสอบเข้ามหา'ลัย คะแนนสูงอันดับหนึ่งของคณะ แต่เรียนไม่รอดก็มี

 

 

เพราะฉะนั้น ลองถามตัวเองดูดีๆ ว่าอยากเป็นแพทย์จริงๆหรือเปล่า? 

ไม่ใช่แค่อยากเป็นเด็กเตรียมฯ