เมนูยามเช้าที่โรแมนติกที่สุด “Egg Benedict" มาเข้าครัวกันเลยครับ
chaiaon 116 41สวัสดีครับสาวๆ วันนี้ชายอ้นจะมาเสริฟเมนูอาหารเช้า (แบบว่าบนเตียงกันเลยทีเดียว คริคริ)
เมนูที่สุดแสนจะโรแมนติกที่สาวๆต่างอยากให้มีหนุ่มมาเสริฟ ถึงเตียงนอน!! ในยามเช้า!! >_<
ทามกลางบรรยากาศสดชื่นยามเข้า มีต้นไม้ภูเขาที่ห้อมล้อมไว้เพียงเราสอง (ผมเริ่มเพ้อไปไกลละ 555+)
สำหรับผมคิดว่า ความจริงแล้วสาวๆก็สามารถทำเสริฟหนุ่มๆได้เช่นกัน หนุ่มๆก็ชอบให้สาวๆมาเสริฟนะ อิอิ
เมนูที่ว่าก็คือ "Egg Benedict" เอ้กเบเนดิกต์, หรือ ไข่เบเนดิกต์
หรือ อยากจะเรียก ไข่(ของ)เบเนดิกต์ ก็ได้ครับ สามารถเรียกตามความหื่น เห้ย...!!
เรียกตามความหิวของสาวๆได้เลยละกันครับ เอิ๊กๆ
เริ่มจากวัตถุดิบที่จะต้องเตรียมครับ
ผมพยายามใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้จากร้านสะดวกที่จะซื้อเลยนะครับ เพราะเมนูนี้
อาจต้องทำในเช้าของวันที่เราไม่ทันเตรียมตัว 55555+ จะบ้า!! รู้นะคิดอารายยยย >_< ไปๆ เตรียมของๆ
ผมพยายามใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้จากร้านสะดวกที่จะซื้อเลยนะครับ เพราะเมนูนี้
อาจต้องทำในเช้าของวันที่เราไม่ทันเตรียมตัว 55555+ จะบ้า!! รู้นะคิดอารายยยย >_< ไปๆ เตรียมของๆ
ผมจะแยกเป็น 2 ส่วนง่ายๆนะครับ คือ ส่วนบน กับ ส่วนล่าง อุปส์!!
ส่วนบน คือ Hollandaise sauce (ซอสสำหรับราดบนไข่ครับ ห้ามคิดลึกนะครับ)
1. ไข่แดง 3 ฟอง แยกมาเฉพาะไข่แดง เรื่องความอ้วนเราจะมองข้ามไป เพราะเราเบิร์นไปแล้วเนอะ
2. เนย 40-50 กรัม ประมาณเอาก็ได้ครับ พอหอมๆ ละลายไว้ให้เป็นเหลวๆ
3. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ เปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อยก็ตามใจเลยครับ ความเปรี้ยวอยู่ในมือเราแล้ว
4. เกลือ เพียงเล็กน้อยพอครับ พอแค่เอาไปตัดรสเปรี้ยวในซอส
5. พริกไทย หรือ เครื่องเทศอ่อนๆ หาอะไรได้ก็ใส่ไปครับ เพิ่มความหอม ช่วยลดความเลี่ยนในเมนูนี้
ส่วนล่าง คือ ไข่(ของ)เบเนดิกต์ นั่นแหละครับ 555+
1. ไข่ 1-2 ฟอง สำหรับทำ Poached Egg (โพชเอ้ก), มันก็คือไข่ดาวน้ำ หรือไข่ลวก แบบไฮโซครับ
2. น้ำส้มสายชู สัก 2 ช้อนโต๊ะ ช่วยในการทำให้ไข่ขาวจับตัวเป็นก้อน ตอนทำไข่ดาวน้ำ
3. ขนมปังหนาๆ ตามสูตรเขาต้องใช้ English muffin แต่กว่าจะไปซื้อถึงอังกฤษไม่ทันครับ ผมใช้อันนี้แหละง่ายดี ขนมปังที่ผมได้มาคือขนมปังตัวใหม่ที่หนาที่สุดในร้านสะดวกซื้อทั่วไป
4. เบคอน หรือ แฮม ผมเลือกใช้เบคอน เพราะมันจะมีรสเค็มๆหน่อย น่าจะเข้ากัน
>>> พร้อมแล้วมารีบทำกันเถอะครับ <<<
ผมขอเริ่มจากการทำ Hollandaise Sauce ก่อนนะครับ ลองออกเสียงดูครับ ปากจะดูเซ็กซี่ทันที ^^
ก่อนอื่นแตะไข่ หืม!! ไม่ใช่ครับ ตอกไข่ 5555555+ ทำการแยกไข่แดง 3 ฟอง
ง่ายๆครับโดยใช้เปลือกไข่ ค่อยๆเทไข่แดงไป-มา เบาๆมือนะครับ ดูแลไข่ดีๆ เขินแหะไม่รู้ทำไม ><
ใช้ชามผสมแก้วทนความร้อนน่าจะดีที่สุด เพราะเราจะตีไข่แดงให้สุกผ่านความร้อนแบบไอน้ำ
คือการวางชามผสมซ้อนบนหม้อที่มีน้ำเดือด
เตรียมหม้อใบเล็กๆใส่น้ำพอประมาณ ความสูงน้ำอย่าให้ถึงก้นของอ่างผสมของเรา
ตั้งไฟให้น้ำเดือดครับ พอเริ่มเดือดแล้วก็เบาไฟให้น้ำเดือดเบาๆพอครับ
จากนั้นก็วางชามผสมซ้อนลงไปข้างบน ระวังไอน้ำร้อนด้วยนะครับ มือบางๆผมเป็นห่วง ><
ตั้งไฟให้น้ำเดือดครับ พอเริ่มเดือดแล้วก็เบาไฟให้น้ำเดือดเบาๆพอครับ
จากนั้นก็วางชามผสมซ้อนลงไปข้างบน ระวังไอน้ำร้อนด้วยนะครับ มือบางๆผมเป็นห่วง ><
คราวนี้ก็สนุกๆครับ ขบวนการตีไข่คนไปเรื่อยๆ ประโยคนี้ค่อยๆอ่านดีๆนะครับ หึหึ
ระวังอย่าให้ไข่จับตัวกันเป็นก้อนหรือสุก มันจะไม่ดีนะครับ
เติมมะนาวลงไป ตีไข่คนๆต่อไป/ เติมเนยลงไป ตีไข่คนๆต่อไป
ใช้ที่ตีไข่คนไปเรื่อยๆจนข้นเป็นครีม (ตีไข่คนตลอดเวลา...ฟังดูงัยก็ไม่รู้)
ลองชิมดูได้ครับ Hollandaise Sauce จะมีรสแบบเปรี้ยวนำ และรสมันของไข่แดง
เราก็เพิ่มเกลือ พริกไทย เครื่องเทศเบาๆ ให้มันหอมๆ ความจริงแล้วผมว่ารสมันก็แปลกๆ
ผมว่าเราสามารถเติม มายองเนส น้ำผึ้ง หรือน้ำอุ่นเพื่อให้รสอ่อนลง ก็ได้ครับ คนๆให้เข้ากันแล้วชิม
สูตรคนอื่นเราไม่ต้องแคร์ครับ ซอสของเราเอาถูกใจเราพอ ก็เราอร่อย 55555+
ลักษณะ Hollandaise Sauce จะดูข้นๆแต่ไม่มาก เสร็จแล้วก็พักไว้
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ถึงขั้นตอนทำ ไข่พระเอกสุดหล่อ แล้วครับ Poached Egg นั่นเอง
เตรียมหม้อใส่น้ำตั้งไฟเลยครับ พอน้ำเริ่มเดือด แล้วก็เบาไฟไม่ต้องให้น้ำมันเดือดแบบบุ๋มๆอะครับ
เติมน้ำส้มสายชูลงไป แล้วก็ทำน้ำวนๆ
วิธีการทำไข่ดาวน้ำที่เล่าขานกันมาคือ การทำน้ำวนๆแล้วเทไข่ลงไปให้น้ำหมุนๆไข่ขาวห่อไข่แดง
เราก็ตอกไข่ใสถ้วยไว้ครับ ทำน้ำร้อนในหม้อวนๆแล้วเทไข่ลงไป
จากนั้นผมก็ เฝ้าดู เฝ้าดู เฝ้าดู ............ O_O
เวรกรรม!! ทำไม Poached Egg แลดูพิการอย่างบอกไม่ถูก 5555+
อ่ะไม่เป็นไร เราอย่าไปเทียบกับคนที่เขาทำทุกวัน วันละกว่า 28 ครั้ง มองให้เป็นศิลปะผมให้ผ่าน อิอิ
แต่............ไม่นานนัก น้องผมก็ขอลองวิธีแบบง่ายๆบ้านๆดูบ้าง
ใช้กระทะก้นลึกใส่น้ำตั้งให้เดือด แล้วเบาไฟ ไม่ต้องวนน้ำให้มึนหัว จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไป
ดูครับ ไข่พระเอกหล่อเชียว เหอะๆ อัลไลกันเนียยยย?? แล้วตำนาน Poached Egg ในน้ำวนล่ะ??
เสร็จแล้วก็พักไข่ไว้ครับ เหนื่อยไข่ เห้ย!! เหนื่อยกับไข่จริงๆ ><
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ต่อมาก็ ทอดเบคอน ครับ ไม่ต้องใช้น้ำมันใดๆ วางเบคอนลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ
ทอดแค่ในระดับสุกพอประมาณครับ ไม่ต้องถึงกับกรอบ กรุบกริบ
หากเตาแก๊สมีหลายๆหัว ก็ทำไปพร้อมๆกันให้หมดเลยครับ
จะช่วยย่นระยะเวลาในการทำไปได้เยอะมาก คือต้องรีบๆทำ เด๋วไม่ทันเสริฟบนที่นอน 5555+
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
อย่างสุดท้ายที่จะเตรียมก็คือขนมปัง เพราะเสร็จจากตรงนี้ก็จะต้องรีบประกอบร่างและเสริฟเลย อิอิ
เพื่อความน่ากินและจะได้จิตนาการถึง English muffin ผมจึงขอตัดขนมปังให้เป็นวงกลมนะครับ ฮ่าๆ
ตัดเสร็จก็นำไปทาเนย แล้วปิ้งในเครื่องปิ้งขนมปังก็ได้ครับ ง่ายดี
ครบแล้วๆ เร็วครับ รีบเอามารวมร่าง
เริ่มจากฐาน เป็นขนมปังอบ (จงจิตนาการถึง English muffin ><) วางชั้นต่อไปด้วย เบคอนทอดหอมๆ
จากนั้นก็วาง Poached Egg พระเอกของเราลงไป
(เนื่องจากติดปัญหาทางลิขสิทธิ์กับไข่พระเอกหล่อๆของน้อง ผมจึงต้องใช้ไข่พระเอกป่วยๆของผมต่อไป ฮือๆ)
สุดท้ายก็ราดด้วย Hollandaise Sauce พร้อมโรยด้วยพริกไทย เครื่องเทศ พอให้ส่งกลิ่นหอมๆ
เรียบร้อยแล้วครับ "Egg Benedict" by Chaiaon มื้อเช้าแสนอร่อย
ไข่ดาวน้ำ ไข่แดงเยิ้มๆด้านใน + ซอสรสเปรี้ยว + เบคอนหอมๆ + ขนมปังกรอบๆ
ฟิน แต่ เช้า
ปล.ถ้าเสริฟบนเตียงก็จะเพิ่มความโรแมนติกได้อีก 80% เขินจุงเบย ^^
ขอบคุญมากครับ ที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้กัน อย่าลืมไปโรแมนติกนะครับ
พบกันใหม่เมนูหน้าครับ รักนะจุ๊ฟๆ อิอิ บายคร้าบบบ ^3^
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------