อยากรู้เรื่องการใช้ pocket wifi

จะเดินทางไปประเทศในยุโรป 3 ประเทศเป็นเวลา 10 วัน ดูจากโปรแกรมแล้วค่อนข้างจะอยู่นอกโรงแรมเป็นส่วนใหญ่ ที่ผ่านมาเคยไปกับทัวร์ที่เค้าเช่า portable wifi ไปติดตั้งให้บนรถแล้วเปิดสัญญาณ แต่คราวนี้ไปกับทัวร์อื่นที่ไม่มีบริการตรงนี้

เคยเห็นพวกร้านขายของ IT เค้ามี pocket wifi ขาย แต่ไม่รู้ว่าใช้งานยังไง เป็นคนโลว์เทคเอามากๆ  ประเด็นที่อยากรู้คือ

            1. ใช้งานยังไง (เห็นของ AIS) บอกว่าใช้ง่ายมาก แค่เปิดสวิตช์ก็เชื่อมสัญญาณได้เลย จริงหรือเปล่าคะ มันไม่ต้องไปสมัครแพ็คเกจอะไรกับทางประเทศปลายทางเลยเหรอ
            2. เค้าบอกว่าหนึ่งเครื่องเปิดใช้ได้ 5 คน อะไรประมาณนั้น อยากทราบว่า การใช้หลายคนมีผลกับอายุการใช้งานหรือเปล่า
            3. เครื่องหนึ่งๆ จะใช้งานได้มาก/นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับอะไร จะได้เลือกที่เหมาะสมไปได้อ่ะค่ะ
            4. ถ้าหมดแพคเกจการใช้งานของเครื่อง wifi pocket ทีเราซื้อแล้ว ตัวเครื่องเก็บไว้ใช้ครั้งหน้า (แบบซื้อเฉพาะแพคเกจแต่ใช้เครื่องตัวเดิม) ได้หรือเปล่า  หรือเป็นของใช้ครั้งเดียวทิ้งเลย แอบเสียดายน่ะเพราะดูราคาแล้วมันตั้ง 2-3 พันกว่าแน่ะ

             จากคำถามคงรู้แล้วอ่ะนะว่าโง่ + low tech มากๆๆๆๆ  บอกตรงๆ ไม่เคยใช้ ทีผ่านมาเดินทางบ่อยแต่ส่วนใหญ่ไปประชุมซึ่งมันอยู่ในตัวอาคารแล้วเค้าก็เปิด wifi ให้อยู่แล้ว ก้บที่ไปกับทัวร์ที่เค้าจะมี hotspot ไว้บนรถ ขึ้นรถเมื่อไหร่เค้าก็เปิดสัญญาณให้ ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ไปแบบออกนอกสถานที่เยอะแล้วทัวร์ไม่มี service ตรงนี้

รบกวนผู้รู้มาช่วยอธิบายด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Discussion (4)

เท่าที่เราเคยใช้นะคะ บางทีกราเช่าดีกว่าการมีครอบครองเป็นของตนแล้วซื้อซิมเน็ตใส่เอาค่ะ เพราะเราเคยจะซื้อไปใช้เยอรมัน พอเอาเข้าจริงๆใช้ไม่ได้ค่ะ เพราะมันไม่รองรับซิมที่เยอรมัน เอาไปใช้ญี่ปุ่นก็ไม่ได้ =_=" พอเช่าเครื่อง(ไม่ว่าจาก ais/ บ.ที่ให้เช่า) พอถึงประเทศปลายทางก็เปิดใช้ได้ทันทีค่ะ
สิ่งที่งงก็คือ เคยเจอทั้งแบบที่ให้เช่า pocket wifi ไปใช้ในต่างประเทศ โดยจองทางเน็ตแล้วนัดไปรับที่สุวรรณภูมิ กับ เห็นโฆษณาของบริษัทที่ให้บริการของไทย (เช่น AIS) ขาย แล้วเคยเห็นคนซื้อไปใช้ต่างประเทศ แต่ไม่เข้าใจว่าใช้ได้เลยหรือเปล่า

ใครอธิบายได้กรุณามาตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
เคยไปเช่า pocket wifi ที่ประเทศปลายทางค่ะ เช่าเป็นรายวัน เครื่องก็จะจับสัญญานแล้วปล่อยออกมาเป็น wifi ทีนี้ใช้ได้ 5 เครื่องก็คือไม่ว่าจะเอามือถือหรือคอมต่อ ก็ใช้พร้อมกันได้ 5 เครื่อง แนะนำให้พกพาวเวอร์แบงค์ไปด้วย ถ้าเปิดทั้งวันใช้หลายเครื่องแบตมันจะหมดเร็วค่ะ// แต่เราไม่รุ้ว่าซื้อ pocket wifi ที่นี่จะเอาไปใช้ ตปท ได้รึป่าว เพราะ เครื่องของที่โน่นมันก็จะจับสัญญาณมือถือของเค้า แล้วมันก็มีหลายเครือข่ายอะค่ะ ลองหาข้อมูลดูว่า ประเทศที่จะไป เค้ามีบริการให้เช่า pocket wifi มั้ย ถ้ามีส่วนมากก็เช่าได้ที่สนามบินเลยค่ะ
ขอเข้ามาฟังด้วยคนไม่มีความรู้ได้นี้เรย  รอๆฟังค่าาาา