มาทำเค้กฟักทอง แคลอรี่น้อยๆ กินอิ่มๆกันเถอะ! (Pumpkin Flour-less Cake)
Zoprany Lyn 18 9สวัสดีค่ะ...นี้เป็นกระทู้แรกของหลิน แอบตื่นเต้นนิดๆ
บรรยายไม่ค่อยเก่ง เอาเป็นว่าจะมาบอกวิธีการทำเค้กฟักทอง (Pumpkin Flour-less Cake)
มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยท่านผู้อ่าน ส่วนผสมไม่มากไม่มาก แต่ทำออกมาแล้วฟินเฟร่อร์
- ฟักทอง 250 กรัม
- เผือก 70 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมถั่วเหลือง 100 ml.
- น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา (ไม่ต้องเต็มนะคะ)
- ข้าวโอ๊ตไร้น้ำตาล 30 กรัม
- เมล็ดฟักทอง 5 กรัม
- เกลือนิดหน่อย
- นึ่งฟักทองและเผือกจนสุกดี แล้วนำมาบด
- ตีไข่กับนมถั่วเหลือง(น้ำเต้าหู้นั่นเอง) จนเข้ากันดีแล้วใส่น้ำมันมะพร้าว
- เมื่อทุกอย่างเข้ากันดี ใส่เผื่อกและฟักทองที่บดแล้ว ตีอีกครั้งจนเข้ากั๊น เข้ากัน
- เทข้าวโอ๊ตลงไป คนๆเล็กน้อยให้ทุกอย่างพอเข้ากัน
- เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันแล้ว เทลงพิมพ์อบเลยค่ะท่านผู้อ่าน โรยเมล็ดฟักทองนิดหน่อยพอสวยงาม นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียลที่ 18-20 นาที แล้วแต่เตาอบบ้านใครบ้านมันนะจ๊ะ ส่วนบ้านหลินก็ 20 นาที อิอิ
- นำมาพักจนอุ่น แล้วก็ทานให้อิ่มได้เลยยย :)
ปล. สูตรนี้หลินไม่ใส่น้ำตาลเลย ใครอยากหวาน ให้ราดน้ำผึ้งตอนท้ายนะจ๊ะ!!
สาระน่ารู้
ฟักทองเป็นอาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนัก ไฟเบอร์สูง แล้วยังอร่อยด้วยนะตัวเธอ
แคลอรี่วันนี้
1. เค้กฟักทอง 3 ชิ้น ชิ้นละ 80 แคลอรี่
รวม 240 แคลอรี่
อยากหวาน เพิ่มน้ำผึ้งเลยเจ้าค่ะท่านผู้อ่าน 1 ช้อนชา ก็แค่ 20 แคลอรี่ แค่นี้ก็หวานช่ำ เป็นอาหารเช้าที่สุดยอดไปเลย ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ด้วย สดชื่นยามเช้า ฟินค่ะฟิน!!