จัดเมนูแซ่บๆจี๊ดจ๊าด ให้สดชื่นในวันร้อนๆกับเมนู "หมูมะนาว" by ชายอ้น
chaiaon 24 12สวัสดีคร้าฟฟฟ เป็นงัยกันบ้างครับ ผ่านเทศกาลสงกรานต์กันไปแล้ว คงได้สาดน้ำกันจนเย็นสดชื่นหายร้อนกันได้บ้างละเนอะ แต่ความสุขในวันหยุดมันผ่านไปเร็วเจงๆ(แอบบ่น 555) หมดแล้วครับวันหยุดยาว มันได้หมดลงไปแล้ววว >_< กลับสู่ช่วงการทำงานแบบยาวๆแทน 55555+
วันนี้ผมเลยไปหาเมนูมากระตุ้นความแซ่บ ให้กลับมาคึกคักสู้กับงานกองโต แล้วยังได้สดชื่นในวันร้อนๆอีกด้วยครับ
เมนูในวันนี้ก็คือ
"หมูมะนาว คะน้ากรอบ" by Chaiaon
ใครบอกว่าอากาศร้อนๆจะกินอะไรแซ่บๆบ้างไม่ได้ เมนูนี้แหละครับ
ผมว่ามันแซ่บเหมาะกับสาวๆที่สูดดด กินคู่กับคะน้ากรอบแบบเย็นๆ สดชื่นจะตายเนอะ
มาครับมาทำกันเลยดีกว่า ไม่ยากเลยครับ
เริ่มจากของที่จะต้องเตรียมกันครับ
ส่วนของการหมักหมู (วันนี้ใช้สูตรหมักแบบหมูเด้งๆครับ)
1.เนื้อหมูประมาณ 400 กรัม หั่นเป็นชิ้นๆ หนาพอประมาณครับ
2.แป้งมัน2 ช้อนชา
3.ผงฟู2 ช้อนชา
4.น้ำเปล่า4 ช้อนโต๊ะ
5.เครื่องปรุงรส, น้ำตาล, ซีอิ้วขาว, พริกไทย, อย่างละนิดๆหน่อยๆ
ส่วนของน้ำราด
ผักชี, รากผักชี
พริกขี้หนูส่วนใหญ่จะเลือกใช้แต่สีเขียวครับ
กระเทียม
น้ำส้มสายชู
น้ำสุก
เครื่องปรุงรส, น้ำตาล, น้ำปลา,
น้ำมะนาว
เมนูนี้จะเสริฟคู่กับ ผักคะน้าแช่เย็นครับ
----- พร้อมแล้วก็มาเริ่มทำกันได้เลยครับ -----
เราจะเริ่มจากการหมักเนื้อหมูกันไว้ก่อนครับ
เทส่วนผสมในการหมักทั้งหมดลงไปในขามหมักหมูเลยครับ
ทำการคลุกๆบีบๆนวดๆให้เข้ากัน วิธีนี้ใช้มือลงไปบีบๆนวดๆจะดีที่สุดครับ เพื่อความอร่อยไม่ต้องกลัวเปื้อนครับ ลุยไปเล้ยยย 555+ นวดจนเข้ากันดีแล้วก็พักทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 1 ชั่วโมงเลยครับ
ระหว่างรอหมักหมู เราก็มาเตรียมคะน้าไว้ครับ เลือกคะน้าตามชอบได้เลยครับ ถ้าชอบแบบก้านใหญ่ๆก็ทำการล้างๆแล้วก็ปอกก้านคะน้าแช่น้ำแข็งเอาเข้าตู่เย็นไว้ครับ สำหรับผมชอบก้านที่ยอดๆใบๆคะน้า เพราะคือจะได้ไมต้องมาปอกก้านมัน ขี้เกียจนั่นเองงงง 55555+ ก็แค่ล้างให้สะอาด ปลอกก้านนิดๆหน่อยๆ แล้วก็ใส่กล่องแช่เย็นเลยครับ อิอิ
ต่อไปเราก็มาทำส่วนที่แซ่บที่สุดกันครับ ก็คือน้ำราดนั่นเอง
หั่นพริก กระเทียม ผักชี รากผักชี ตามด้วยน้ำสุก น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำตาล
ในส่วนนี้ลองใส่ถ้วยแล้วคนๆให้เข้ากันแล้วลองชิมดูก่อนรอบหนึ่งก็ได้ครับ ให้ได้รสแบบที่เราชอบ ก่อนที่เราจะเอาทั้งหมดไปปั่นให้ละเอียด
จากนั้นก็นำไปปั่นครับ
ปั่นเสร็จแล้วก็เอามาบีบมะนาวใส่ลงไปครับ คราวนี้ก็ชิมอีกที จัดเอาให้แซ๋บๆจี๊ดจ๊าดๆ ตามใจชอบได้เลยครับ แล้วก็พักไว้ในตู้เย็นได้ครับ อิอิ
ตอนนี้หมูที่หมักไว้น่าจะได้ทีแล้ว เราก็เอามาทำให้สุกด้วยการรวนครับ จะใช้กะทะหรือหม้อก็ได้ครับ ตั้งไฟอ่อนๆเติมน้ำลงไปเล็กน้อย รวนๆจนหมูสุกดี
พอหมูสุกดีก็ตักใส่จานเตรียมไว้ครับ แอบชิมดูได้ครับ อร่อยดีนะ 5555+
จากนั้นก็ราดด้วยน้ำที่เราได้เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยมะนาว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับผม
เสร็จเรียบร้อยละครับ เสริฟพร้อมคะน้ากรอบที่เราแช่เย็นไว้
"หมูมะนาว" by Chaiaon
หมูมะนาวแซ่บๆ + คะน้ากรอบเย็นๆ
จี๊ดจ๊าด สดชื่น อร่อยเว่อร์นะครับ
อย่าลืมไปลองแซ่บกันดูนะครับ
พบกันใหม่เมนูหน้าครับผม คิดถึงเสมอนะครับ บายยย จุ๊ฟๆ อิอิ
______________________________