สปาเก๊ตตี้มีทบอลหมู...ใครบอกว่ายาก??

4 3

สปาเก๊ตตี้มีทบอลหมู...ใครบอกว่ายาก??

สวัสดีค่ะ ป๊อบปี้หลั่นล้าพาลงครัว วันนี้ชวนเพื่อนๆมาจัดหนัก(อาหารหนัก) อันได้แก่เมนู สปาเก๊ตตี้มี๊ตบอลหมู คือแบ๊บ...จะไก่ หรือ หมู ก็ล้วนแล้วแต่ความชอบเลยนะค่ะ ในตู้มีหมูก็ขอจัดหมูค่ะ

จริงๆแล้ว How-to นี้ป๊อบปี้หลั่นล้าเคยโพ๊สลง FB ไปแล้ว แต่อยากจินำมารื้อฟื้นสักนิด ให้เพื่อนๆจีบันได้ลองทำทานที่บ้านค่ะ เมนูนี้เป็นที่โปรดปรานของน้องๆที่บ้านมาก เนื่องจากอร่อย รสชาติเข้มข้นเป็นที่ถูกปาก

ส่วนตัวซอสนั้นก็เก็บไว้ได้นานค่ะ ทำเก็บไว้ใส่ขวดแช่ตู้เย็นยามอดอยากปากแห้งใกล้สินเดือนก็ได้ แทนมาม่าได้เป็นอย่างดี ด้วยต้นทุนในการทำก็แสนจิถูกมาก เดี๊ยนรับรองว่าอร่อยค่ะ...

เลิกพร่ำพรรณาโวหารแล้วมาเริ่มทำกันดีกว่านะเค๊อะ....

ขอเริ่มจาก...อุปกรณ์ในวันนี้...แท่น แทน แท้น...!

ส่วนผสม (ทานได้ 7 ที่)

1. เนื้อหมู 1/2 kg. สามารถใช้เป็นเนื้อบดก็ได้ค่ะถ้าชอบ

2. เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วยตวง

3. นมสด 1/2 ถ้วยตวง

4. โรสแมรี่ (ตามกำลังทรัพย์)

5. ออริกาโน่

6. เบย์ลีฟ 2 ใบ (ตามกำลังทรัพย์)

7. พาสลี่ (ตามกำลังทรัพย์)

8. หอมใหญ่สับละเอียด 2 ลูก

9. มะเขือเทศสด เอาไปต้มให้เปลือกนิ่มแล้วลอกเปลือกออก 3-4 ลูก

10. มะเขือเทศสดแบบปั่นละเอียดในกระป๋อง 1 กระป๋อง

11. มะเขือเทศราชินี 10-15 ลูก

12. เกลือ ปรุงรส

13. พริกไทย ปรุงรส

14. น้ำตาลทรายแดง (สุดแต่ใจจะไขว่คว้าค่ะ)

15. เส้นสปาเก๊ตตีนี่ เบอร์ 2

16. กระเทียม 3 กลีบ

17. ใบโหรพา ซอยเป็นเส้นๆ (ถ้าขี้เกียจก็เด็ดมันมาทั้งใบค่ะ)

ขั้นตอนในการทำ Meatball

1. ในชามเล็กเทเกล็ดขนมปังกับนม ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาทีให้เกล็ดขนมปังนิ้มขึ้น

2. ในกระทำตั้งไฟอ่อน เทน้ำมันมะกอกลงในกระทะ (ใครไม่มีก็ใช้น้ำมันรำข้าวแทนก็ได้ค่ะ) จากนั้นใส่หอมสับกับกระเทียมสับลงไป ผัดจนนิ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผัดจนหอมเริ่มสีเข้มขึ้น จากนั้นเอาขึ้นจากกระทะพักไว้ให้เย็น

3. ในชามใหญ่ ใส่หมูสับลงไป ตามด้วยโรสแมรี่ซอยละเอียดลงไป ใส่ใบออริกาโน่ 1 หยิบมือ บีบนมในเกล็ดขนมปังออกแล้วใส่ลงในชาม แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยตามชอบ (ป๊อบใส่เกลือประมาณ 3 หยิบมือ) ใส่หอมใหญ่ที่เราผัดไว้ลงไป ขยำให้เข้ากัน แล้วคลุมด้วยพลาสติกซีล พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที ให้มีทบอลเซ็ตตัว

4. ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วคลุมด้วยพลาสติกซีล พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที ให้มีทบอลเซ็ตตัว

5. เรามาเตรียมในส่วนของการคลุกทอดถัดไป เตรียม 3 ชาม ชามแรกใส่แป้งอเนกประสงค์ ชาม 2 ใส่ไข่ไก่ 1 ฟองตีให้เข้ากัน ชาม 3 ให้เทเกล็ดขนมปังเพื่อนำไปคลุกทอดนะค่ะ

6.ให้เราปั้นหมูก้อน เตรียมไว้ให้เรียบร้อย

7. จากนั้นนำหมูไปคลุกในชามแป้งทีละลูกตามด้วย ไข่ แล้วสุดท้าย นำไปคลุกเกล็ดขนมปังค่ะ

8. แล้วก็พักไว้สัก 10 นาทีให้มีทบอลเซ็ตตัว เวลานำไปทอดเกล็ดขนมปังจะได้ไม่หลุดออกมามากไป

9. ในกระทะทอด ให้ใช้ไฟกลาง ค่อยๆนำมีทบอลลงไปทอดให้เกล็ดขนมปังเหลืองกรอบ

10. จากนั้นนำมีทบอลที่ทอดเรียบร้อยแล้วตัดใส่ถาดแล้วเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 C เป็นเวลา 25 นาทีค่ะ เป็นการรีดน้ำมันแล้วก็ทำให้มีทบอลกรอบขึ้น (ขั้นตอน)

11. พอครบเวลา นำมีทบอลออกมาจากเตาอบแล้วพักไว้นะค่ะ

11. พอครบเวลา นำมีทบอลออกมาจากเตาอบแล้วพักไว้นะค่ะ

12. เอามะเขือเทศลูกเล็กมาผ่าครึ่งค่ะ

13. ในกระทะสะอาด ตั้งไฟอ่อน นำหอมสับละเอียด 1 ลูก ลงไปผัดตามด้วยมะเขือเทศลูกเล็ก ผัดให้สุกนะค่ะ

14. จากนั้นนำมะเขือเทศที่ต้มแล้วลอกเปลือกออกใส่ลงในกระทะ บี้ให้ละเอียดค่ะ แล้วผัดต่อประมาณ 3 นาที

15. เทมะเขือเทศกระป๋องลงไปค่ะ พอเริ่มเดือด ฉีกใบเบย์ลีฟ(ใบกระวาน)ลงไป

16. ใส่ใบออริกาโน่ และ พาสลี่สับลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ตามชอบเลยคะ ต้มให้หอมสักพัก ให้ปริมาณน้ำซอสแห้งลงไปให้เหลือสัก 2/3 ของหม้อค่ะ (ไม่ใช่ตักชิมจนลดลงนะค่ะ ฮ่าๆๆๆ ให้น้ำซอสระเหยค่ะ)

17. นำมีทบอลตักลงในซอส

18. คลุกให้ทั่วให้ซอสซึมให้เข้าในมีทบอลสัก 3 นาทีค่ะ ตักเสริฟเลยคร่าาาา

ถ้าใครอยากทานกับสปาเก็ตตี้ก็ ต้มเส้นเลยจ้า

ถ้าซอสเหลือก็นำไปอุ่นแล้วเก็บใส่ขวดไว้กินวันหลังก็ได้นะค่ะ

สำหรับสูตรเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่แฟนเพจของป๊อบตามลิงค์นะค่ะ

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=596909760352524&set=a.596909717019195.1073741829.486214091422092&type=1&theater


Pop_Py

Pop_Py

FULL PROFILE