[ COOKING ] HOW TO : จิ้มจุ่ม ชาบูแจ่ว ฉบับ ง้ายย..ง่าย
HOA SEN 8 7สวัสดีจ้าา เพื่อนๆทุกคน
topic นี้ เป็น topic แรกที่แซนทำเกี่ยวกับเรื่องการทำอาหารนะจ๊ะ
ซึ่งแซนเอง ก็ไม่ได้เป็นคนที่ทำอาหารเก่งอะไรเลย ก็ทำเป็นบ้าง บางอย่าง เล็กๆน้อยๆ ;)
และ ชีวิตตอนนี้ คือการเป็นมนุษย์บนตึก อยู่คอนโด
ก็จะมีขีดจำกัดในการทำอาหาร เลยต้องดัดแปลงให้เข้ากับชีวิตของตัวเอง
เลยอยากจะเอาทริกการทำอาหารมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันค่ะ เผื่อเพื่อนๆ เอาไปปรับใช้ได้ เนาะ
วันนี้ ก็มาทำ…." จิ้มจุ่ม "….กันน้าา
คือ จิ้มจุ่ม หรือ ชาบูแจ่ว แล้วแต่คนเรียก เนี่ยก็เป็นอาหารอีสาน นะคะ เราจะเห็นตามร้านอาหารอีสาน
ที่เห็นเป็นหม้อดินเผา ขายเป็นชุดๆ มีทั้งชุด เนื้อ(วัว) เนื้อหมู ทะเล ก็ว่ากันไป…
แต่วันนี้ แซน จะพาทำ …" จิ้มจุ่ม ชาบูแจ่ว เนื้อหมูสไลด์ "… นะคะ
ทำง่ายๆ วัตถุดิบก็หาง่าย ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย
จะทำทานคนเดียว ทานเป็นคู่ จัดปาร์ตี้ ได้หมด
จะเป็นยังไงนั้น มาเริ่มกัน เล้ยยยยย…
จิ้มจุ่ม เนี่ย ทีเด็ดอยู่ที่ " กลิ่นของน้ำซุป " นั่นเองงง
จึงต้องใส่ผักที่มีกลิ่น ดังนี้คือ
1. ผักชีฝรั่ง :: หั่นเอารากออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนๆนะคะ
2. โหระพา :: ล้างน้ำให้สะอาด แล้วเด็ดเอาแต่ใบมาจ้าา
3. ต้นหอม :: ที่เห็นในรูป คือต้นหอมธรรมดานี่แหละค่ะ แต่พอดีมันอยู่ในตู้เย็นนาน แล้วมันเหี่ยว :P
เลยเด็ดส่วนที่เหี่ยวออก เหลือส่วนที่พอใช้ได้ ก็เอามาหั่นรากออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็เอามาหั่นเป็นท่อนๆจ้าา
ต่อไปก็เป็นส่วนของผัก ที่เราอยากทานนะคะ
1. กระหล่ำปรี :: ก็หั่นเท่ากับปริมาณที่เราจะกินค่ะ ล้างน้ำแล้วก็หั่นๆแล้วแต่ชอบ ใหญ่เล็กแค่ใหน (กระหล่ำปรี เวลาต้มในน้ำซุป ทำให้น้ำซุปหวานขึ้นด้วยนะคะ ใครที่ไม่ทานผัก ก็ใส่เถอะ น้ำซุปจะอร่อยขึ้นน้าาา)
2. ข้าวโพดอ่อน :: ก็หั่นเอาก้นออกก่อน แล้วปาดเอาเปลือกออก ดึงขนๆออกให้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็มาหั่น ตามใจชอบ แต่อย่าปล่อยให้ใหญ่เกินไปเพราะเวลาเอาไปต้ม มันจะสุกยากนะคะ (เป็นของโปรดเราอะ เป็นผักที่ต้มนานก็ไม่เปือย ยิ่งต้มนาน ยิ่งอร่อย)
จริงๆก็เป็นคนชอบทานผักนะ แต่ในตู้เย็นมีแค่นี้ 55
ถ้าเพื่อนๆชอบทานอะไรก็สามารถเพิ่มเติมตามใจชอบจ้า
ต่อไป ก็เป็นเนื้อสัตว์บ้างง แซนใช้ สันคอหมูสไลด์แช่แข็ง
ซื้อเป็นถุงๆเป็นนี้เลย ง่าย และสะดวกมากๆค่ะ
แซนซื้อที่ แมคโคร ค่ะ เค้าจะมีแผนกตู้แช่แข็ง มีทั้ง เนื้อหมู/เนื้อวัว/เนื้อไก่/ของทะเล และอื่นๆ อีกหลายอย่างเลย
จริงๆ ตามร้านอาหารบนห้างที่เป็นบุฟเฟ่ ก็เอามาจากที่นี่แหละจ้าา
ส่วนเนื้อที่แซนซื้อมาถุงนี้ ก็เป็นเนื้อหมู ส่วน สันคอ ค่ะ เพราะติดมันนนนสสส 555
ใครชอบเนื้อเหนี่ยวหน่อย ไม่ชอบมัน ก็เลือกสันนอกน้าา
ปริมาณ/ถุง ได้ 1 กิโล ค่ะ เค้าก็สไลด์มาแล้ว เนื้อลายสวยมากๆ :P
เราก็เอามาทำการ ละลายน้ำแข็งจ้าา โดย
– ถ้าจะทานทันที :: ก็เอาเข้า ไมโครเวฟ ค่ะ ระดับปานกลาง ดูเรื่อยๆนะ เด๋วจะสุกไปซะก่อน
– ถ้าจะทานพรุ่งนี้ :: ก็ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาที่ไม่ใช่ช่องฟรีซ นะคะ เค้าก็จะละลายไปเองจ้าา
ต่อไป ก็เป็นเครื่องปรุง ปรุงน้ำซุป 1 หม้อทาน 1-2 คน
1. ซุปรสหมูก้อน :: 1 ก้อน (จริงๆ ชอบรสใหนก็ใส่รสนั้นก็ได้จ้าา)
2. น้ำปลา :: 1 ช้อนโต๊ะ (หรือมากน้อย แล้วแต่เล้ยยย..)
3. พริกป่น :: เล็กน้อย หรือใครชอบเผ็นมาก ก็ใส่โลดดด…
4. ขาดไม่ได้ !!!! น้ำจิ้มแจ่วอีสาน :: 2 ช้อนโต๊ะ
(น้ำจิ้มแจ่วอีสานที่แซนใช้ มีขายที่โลตัส และแมคโครค่ะ ส่วนแมคโครจะขายแบบยกแพค 3 ขวด)
จริงๆ ต้องใส่ ข้าวคั่ว ด้วยอะ จะหอมมากกกกกก แต่แซนไม่มี วันนี้เลยไม่ได้ใส่อ่าา..
ต่อไปเป็น ขั้นตอนการปรุง
ซึ่ง ง่ายยยยยยยย….มากกกก…
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำปริมาณ 3 ถ้วยแก้วกาแฟ ตั้งไฟสูง หย่อน ซุปรสหมูก้อน ลงไปเลย รอให้ร้อนหน่อยนิดนึง (มนุษย์คอนโด อย่าลืม!! เปิดที่ดูดควันนะฮะ)
2. เติมเครื่องปรุง ตามปริมาณที่เตรียมใว้ได้เลยค่ะ และ ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไปก่อนเพราะเป็นผักที่สุกช้ากว่าเพื่อน
3. เติมผักทั้งหมดลงไป ปริมาณ แล้วแต่ชอบเลย ผักที่มีกลิ่น ใส่เยอะหน่อย จะหอมมากค่ะ
พอน้ำ เดือด ก็จุ่ม หมู โลดดดด….
โอ้ยยย…แซ่บบ…หลายยย…เด้ออ
เด๋วนี้ อะไรๆ ก็ง่ายไปหมดเนาะ เพราะมีเครื่องปรุง เนื้อหมู กึ่งสำเร็จ มาวางจำหน่ายเยอะแยะเลย
ทำให้ชีวิตเรา สะดวก และประหยัดเวลามากๆ
ยังไงเพื่อนๆ ก็ลองทำทานกันดูน้าาา ง้ายย..ง่าย และ อร่อย ฝุดๆเล้ยยยย..
ปล.ของทุกอย่างซื้อเอง ทานเองมานานแล้ว ไม่มีสปอนเซอร์จ้าาา
ขอบคุณที่ติดตามชมกันนะคะ
จุฟๆ