Kitchen very Home l วันหยุดสุดสโลว์กับ "ข้าวผัดปู" ของเหลือ
La Kikiz 15 3ห่างหายไปนานร่วมเดือนกับการเข้าครัวทำอาหารง่ายๆ ของชายกีกี้นะจ๊ะ ช่วงที่ผ่านมายุ่งจนแทบไม่มีเวลาชิลกับตัวเองเลย การพักผ่อนในคอนโดสุดหรูใจกลางเมืองเลยทำแค่นอนกับนอนเท่านั้น
แต่วีคเอนนี้พิเศษหน่อยตื่นนอนตอนบ่ายสองกว่าๆ มีหนุ่มหล่อบอกว่าลงมาเปิดประตูให้หน่อย ฮีมาพร้อมกับเนื้อปูถุงเล็กกระทัดรัดแต่อัดแน่นด้วยความรักที่เต็มเปี่ยมเอ๊ะยังไง! แล้วบอกว่าเอาไปทำข้าวผัดกิน เมนูชีวิตแบบติดดินเลยบังเกิดมา "ข้าวผัดปูของเหลือ"
สิ่งที่ขาดไปไม่ได้ของข้าวผัดคืออะไรคะ?
แน่นอนว่าต้องเป็นข้าว จัดการล้างหม้อที่กองอยู่ในซิงค์มากรอกข้าวหอมมะลิชั้นดีลงไปกดปุ่ม cook ทันใจอีก 15 นาทีก็ได้กินชัวร์ๆ
แล้วเริ่มออกตามหาส่วนผสมที่พอจะมาเติมเต็มให้ข้าวผัดปูดูมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วยการเปิดตูเย็นชั้นล่างสุด ก็สะดุดตากับสิ่งของเหล่านี้ ถั่วฝักยาวแห้งๆ 2 ฝัก หอมใหญ่ครึ่งหัว พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมกลีบสุดท้ายจากตะกร้า ขาดไปนี้ชีวิตอาจเด้า เห้ยยเศร้าได้
ปู ไข่ ข้าวสวยแช่เย็น พร้อมแล้วไปเริ่มผัดกันเลยดีกว่า
ขั้นแรกตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอดี(น้ำมันเยอะไม่อร่อย) โยนกระเทียมตามลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นตอกไข่ลงไปขยี้ๆ ให้แลดูสวยงาม อันนี้ถ่ายรูปนานไข่แอบไหม้แต่ไม่เป็นไรชีวิตยังต้องเดินต่อ
เอาข้าวสวยลงไปคลุกกับไข่หรือจะเอาไข่คลุกข้าวก็แล้วแต่สัดส่วนอันไหนมากกว่าก็คลุกอันนั้นละกัน จากนั้นน้ำพาผักชั้นดี 3 สีของเราลงไป
ผัดจนพอใจ ใส่เนื้อปูตามลงไปทันที
ถึงขั้นนี้แลดูจะใกล้เสร็จได้เวลาปรุงรสให้เด็ดแล้ว ส่วนผสมมีแค่ 2 อย่าง น้ำมันหอยกับน้ำปลา พาอร่อยลิ้นกินแล้วฟินได้ไม่ต้องพึ่งผงชูรส
ขั้นสุดท้ายไม่ยากผัดไปผัดมา ผัด ผัด ผัด จนทุกอย่างเข้ากันแล้วน้ำมันหอยหอมและแห้งเป็นอันว่าเสร็จเด็ดแน่ๆ ข้าวผัดปูจานนี้
ตักใส่จานจัดอย่าให้สวยงามมากเกินไป เดี๋ยวจะดูตั้งใจเกินงามขออีกแช๊ะ! ทิ้งท้าย "ข้าวผัดปูของเหลือ"
สวัสดีวันหยุดคะทุกคน :)