เทศกลาถือศีลกินเจ ทำผัดหมี่ซั่วทานเองที่บ้าน ประหยัดกว่าเยอะค่า
flukeky 2 3กราบสวัสดีมิตรรักแฟนเพจทุกท่าน
ช่วงนี้เป็นเทศกาลกินเจค่ะ กินจืดๆมาหลายวัน ก็เลยตั้งใจว่า จะทำผัดหมี่ รสชาติกลมกล่อม ใส่พริกป่นเผ็ดๆ บีบมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยวจัดจ้านลงไป เป็นอันว่า ทำผัดหมี่ซั่วก็แล้วกัน
ง่ายมากๆเลยค่ะ ง่ายจนคิดอยู่ว่าจะถ่ายรูปเอามาลงดีมั้ย อายเค้า ใครๆก็ทำเป็น แต่ไหนๆก็ไม่ได้อัฟเมนูอะไรมานานมากแล้ว แถมเมนูนี้ยังถือว่าละเว้นชีวิตถือว่ามาแบ่งบุญให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ
วัตถุ ดิบที่เตรียมมา ขอโทษที่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ มีหมี่ซั่ว เห็ดแดดเดียวเจ ผักที่ฟลุ๊คใช้ก็จะมี กะหล่ำ แครอท กวางตุ้งฮ่องเต้ เห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสแม๊กกี้ น้ำตาล ซอสเห็ดหอมหรือปุ้ยเก่ง (รสชาติจะเหมือนซอสหอยนางรมค่ะ) เท่านี้ค่ะ
เริ่มต้มน้ำจนเดือด นำหมี่ซั่วลงไปต้มประมาณ 2-3 นาที แล้วแต่ปริมาณค่ะ ถ้ามากก็นานขึ้นอีกขึ้น อย่าให้เส้นนุ่มมากเกินไปนะคะ เพราะเวลาที่นำมาผัด เส้นจะเละค่ะ นำมาผ่านน้ำเย็น แล้วพักรอไว้ค่ะ ตั้งกระทะ เทน้ำมันมะกอกลงไป เอาเห็ดแดดเดียวลงไปทอดจนหอม ใช้ตัวนี้แทนเนื้อสัตว์ค่ะ เพื่อนๆอาจจะไม่ใช่ก็ได้นะคะ อาจจะเอาเห็ดมา หมักกับซอส แล้วเอาลงผัดก่อนก็ได้ค่ะ พอกลิ่นเริ่มหอม ก็เทเห็ดหอมสดและแครอทหั่นเส้นลงไปค่ะ 2อย่างนี้จะสุกยากหน่อย ผัดจนพอสลด แล้วใส่กะหล้ำและกวางตุ้งฮ่องเต้ลงไปผัดค่ะ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอมหรือปุ้ยเก่ง น้ำตาลทราย แม๊กกี้ ถ้ามันแห้งไปให้เติมน้ำเล็กน้อยนะคะ เพราะถ้าแห้งไป พอเอาเส้นลงผัดแล้วมันจะไม่ซึมเข้าเส้นหมี่ค่ะ ควรกะเส้นหมี่กับเครื่องที่เราผัดนะคะ ไม่งั้นออกมาจะจืดเกินไปค่ะ ปรุงรสให้รสเค็ม หวาน กลมกล่อมมากกว่าที่เราทานนิดหน่อยนะคะ พอเทเส้นลงไปผัดแล้วจะออกมาพอดีค่ะ
พอปรุงได้ที่แล้วก็เอาหมี่ลงไปผัดค่ะ หรี่ไฟอ่อน ค่อยๆคลุกให้เครื่องและเส้นเข้ากันนะคะ ชิมรสอีกครั้ง หากรสอ่อนไป(ซึ่งอาหารเจควรเป็นแบบนั้น555) ก็เพิ่มแม๊กกี้และน้ำตาลได้ค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน เพิ่มมะนาว พริกป่นลงไป ก็ได้ทานอาหารรสจัด(ขึ้นมานิด) แค่นี้ก็ชื่นใจแล้วค่ะ