Paella~ มาทำข้าวผัดสเปนกันเถอะ!
Jeban' 20 5เข้าครัววันหยุดคร่าาาา
เมื่อลูกรีเควสอยากกินข้าวผัดสเปนที่ฮีแอบติดใจเมื่อทริปสเปนก่อน แม่นางฟ้าก็...จัดให้! เพิ่งจะเคยทำครั้งแรกแต่ก็พอไหว :P
อุปกรณ์อะไรมาดูกัน
- ข้าวสาร 1 1/2 ถ้วย (ข้าวญี่ปุ่นจะเม็ดกลมๆ คล้ายๆ ข้าวสเปน พอใช้แทนกันได้ แต่จะนุ่มกว่าไม่กรุบๆ เท่า)
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 หัว
- มะเขือเทศลูกใหญ่สับละเอียด 1-2 หัว
- เมล็ดถั่วลันเตา 1 ถ้วย
- ถั่วหวาน
- พาสลีย์สับละเอียด 1/2 ถ้วย
- เนื้อสัตว์ตามชอบ กุ้ง ปลากระพง หอยเชลล์ ไก่ ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ปู ฯลฯ มื้อนี้ใส่แค่ กุ้ง ปลา หอย
- เกลือ
- ผง Paella
- น้ำเปล่า 3 เท่าของข้าว (จะลดจะเพิ่มข้าวก็ปรับปริมาณกันไป)
- น้ำมันมะกอก 30 ml.
- กะทะ
วิธีทำ
เปิดดูจาก youtube มันมีเยอะสูตรตั้งแต่เบสิกจนถึงไฮโซ เลยลองเองตามที่พอจะทำได้ก็ละกัน
จากซ้าย -> ขวา
จากบน -> ล่าง
- เอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอก ผัด ข้อ 2, 3, 4, 5, 6 และเนื้อปลาเข้าด้วยกัน
- พอสุกนิ่มใส่ผง Paella (หรือผงขมิ้น+ปาปริกา)
- ผัดๆๆๆ ให้เหลืองอร่ามงามตา
- ใส่น้ำ (หรือน้ำสต๊อกไก่ถ้าใช้ผงขมิ้น+ปาปริกา) คนเล็กน้อยรอจนเดือด
5. ใส่เกลือ
6. คนนิดหน่อย
7. ใส่ข้าวสารลงไปทั่วๆ คนเล็กน้อย ตั้งไฟกลาง
8. พอน้ำเริ่มงวดเห็นข้าวรำไรก็หรี่ไฟลง
9. พอข้าวเริ่มสุกก็เอากุ้ง หอยลงวาง จัดเรียงพองาม
10. ใช้ฝาปิดไว้จนสุกดี ก็เรียบร้อย
** ข้าวผัดสเปนนิยมกินแบบแฉะๆ หน่อย อาจจะไม่ถูกปากคนที่ชอบข้าวแห้ง ก็ปรับกันไปตามชอบนะจ๊ะ :)
มื้อนี้ที่ได้ลองทำ ลองชิมเป็นระยะว่ามันต่างกันยังไงตั้งแต่ผัด ใส่น้ำ ใส่ผง ส่วนของผง paella ที่ใส่เป็นแค่เครื่องเทศที่เค้าผสมมาให้สำเร็จสัดส่วนแบบไม่ต้องกะเอง ช่วยเรื่องกลิ่นและรสเสริม แต่รสชาติที่ได้มาจากวัตถุดิบเป็นหลัก ผัก เนื้อสัตว์ มีเกลือเป็นตัวดึงรสแบบง่ายๆ การใช้ข้าวสารดิบใส่เลยก็เหมือนการหุงข้าวด้วยน้ำซุปที่ได้รสจากวัตถุดิบเต็มๆ สำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่าถ้าทำกับข้าวแล้วต้องปรุงต้องใส่อะไรบ้าง ลองทำเมนูนี้ดูนะ ดูดี และง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยจ้าาา
Paella ต้นฉบับนั้นมีหลากหลายสูตรแล้วแต่ความอลังการและความพอใจจะจัดเลย เท่าที่เคยลองทานมา แต่ละเมืองแต่ละร้านก็มีเอกลักษณ์และเครื่องที่แต่ต่างกันไป งวดนี้ลองเทสดูก่อน ไว้งวดหน้าจะจัดใหม่ให้หน้าเต็ม!!!
ปิดท้ายการยั่วมื้อค่ำด้วย Paella หลากหลายจาก google image แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้านะแจ๊ะ