"พีบิมบับ" (ข้าวยำเกาหลี) ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อซังกุง

10 3

อันนยองงงง วันนี้เรามาพร้อมความอร่อยแบบซังกุงเกาหลีค่ะ ไม่ใช่อะไร เพราะกระทู้นี้เกี่ยวกับ

 พีบิมบับ ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อซังกุง

เมนูนี้ จะเรียกอีกอย่างว่า ข้าวยำ ก็ได้นะคะ เพราะสุดท้าย เราก็ต้องมาคลุกๆ กันอยู่ ส่วนสาวๆ คนไหนที่ชอบกินอาหารเกาหลีเป็นชีวิตจิตใจ ประหนึ่งว่า ชั้นเตรียมตัวเป็นสะใภ้เกาหลี บอกเลย อย่าพลาดกระทู้นี้ค่ะ  ว่าแล้วไม่พร่ำเพรื่อและ ไปดูวิธีทำ ส่วนผสมและอุปกรณ์กันเลย

ส่วนผสม

  • ผักต่างๆ เลือกได้ตามใจชอบเลย (ปวยเล้ง ถั่วงอก แครอท)
  • เนื้อไก่ 2 ขีด
  • ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
  • นมสด 3 ช้อน
  • ข้าวสวยหุงสุก (แนะนำเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะมันจะมีความเหนียวนิดๆ)
  • โคชูจัง 1 ช้อน
  • ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว น้ำมัน น้ำตาลทราย เกลือ

เริ่มต้นโดยการเตรียมผักกันก่อน

วิธีทำ

  1. หั่นแครอทเป็นเส้นยาว และหั่นปวยเล้งเป็นท่อง 
  2. ต้มผักทุกอย่างที่เตรียม ค่อยๆ ต้มที่ละอย่างนะคะ ต้มให้มันนิ่มๆ เลยค่ะ
  3. เอาเฉพาะปวยเล้ง เมื่อต้มแล้วเอามาผัดน้ำมันต่อค่ะ ใส่เกลือ หรือซีอิ๊ว ปรุงนิดหน่อยได้ค่ะ

หลังจากนัดเราจะมาทำไข่ทอด ไข่ดาวและผัดไก่ต่อค่ะ

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ ผสมกับแครอทซอยเพื่อเพิ่มสีสัน
  2. ใส่นมสดลงไป เพื่อความนิ่มของไข่
  3. หลังจากทอดให้เป็นแผ่นๆค่ะ ไม่ต้องหนามากนะคะ
  4. ทอดเสร็จแล้ว ก็เอาไข่ทอดมาหั่นเป็นเส้นยาวๆ ค่ะ
  5. ตามด้วยทอดไข่ดาว แบบไม่สุกนะคะ (เราจะเอาโปะหน้าข้าวยำกัน)
  6. ส่วนผสมไข่ๆ เสร็จแล้ว ก็ตามด้วยน้ำไก่มาผัด ใส่ซีอิ๊วปรุงได้ตามใจชอบ

เมื่อส่วนประกอบต่างๆ พร้อมแล้ว เราก็มาเตรียมจัดหน้าข้าวยำของเรากัน

  1. เตรียมข้าวสวยใส่ชามให้พร้อม
  2. นำผักต้มมาเรียงให้สวยงาม 
  3. เมื่อเรียงผักเสร็จ ให้ตักโคชูจังไว้ตรงกลาง ประมาณหนึ่งช้อนนะคะ
  4. หลังจากนั้นก็เอาไข่ดาว โปะลงไปตรงกลางเลยค่าาาาา

เสร็จแล้วค่าาาวิธีทำไม่ยากเลย แถมยังดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ เรียกว่าเป็นอาหารเกือบคลีนประเภทนึงได้เลยนะ ส่วนการใส่โคชูจัง ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่เพิ่มอีกหน่อยได้ หรือถ้าใครไม่ค่อยชอบกินเผ็ดก็ลดปริมาณลงได้ค่ะ  สุดสัปดาห์นี้ใครว่างๆ ลองทำกินแบบชิลล์อยู่บ้านดูกันนะคะ  บ๊ายบายค่าาา


AMPIE.PIE

AMPIE.PIE

K 패션 & 트렌드 브러그 라이터
K-fashion & trend writer

FULL PROFILE