"พีบิมบับ" (ข้าวยำเกาหลี) ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อซังกุง
AMPIE.PIE 10 3อันนยองงงง วันนี้เรามาพร้อมความอร่อยแบบซังกุงเกาหลีค่ะ ไม่ใช่อะไร เพราะกระทู้นี้เกี่ยวกับ
พีบิมบับ ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อซังกุง
เมนูนี้ จะเรียกอีกอย่างว่า ข้าวยำ ก็ได้นะคะ เพราะสุดท้าย เราก็ต้องมาคลุกๆ กันอยู่ ส่วนสาวๆ คนไหนที่ชอบกินอาหารเกาหลีเป็นชีวิตจิตใจ ประหนึ่งว่า ชั้นเตรียมตัวเป็นสะใภ้เกาหลี บอกเลย อย่าพลาดกระทู้นี้ค่ะ ว่าแล้วไม่พร่ำเพรื่อและ ไปดูวิธีทำ ส่วนผสมและอุปกรณ์กันเลย
ส่วนผสม
- ผักต่างๆ เลือกได้ตามใจชอบเลย (ปวยเล้ง ถั่วงอก แครอท)
- เนื้อไก่ 2 ขีด
- ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
- นมสด 3 ช้อน
- ข้าวสวยหุงสุก (แนะนำเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะมันจะมีความเหนียวนิดๆ)
- โคชูจัง 1 ช้อน
- ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว น้ำมัน น้ำตาลทราย เกลือ
เริ่มต้นโดยการเตรียมผักกันก่อน
วิธีทำ
- หั่นแครอทเป็นเส้นยาว และหั่นปวยเล้งเป็นท่อง
- ต้มผักทุกอย่างที่เตรียม ค่อยๆ ต้มที่ละอย่างนะคะ ต้มให้มันนิ่มๆ เลยค่ะ
- เอาเฉพาะปวยเล้ง เมื่อต้มแล้วเอามาผัดน้ำมันต่อค่ะ ใส่เกลือ หรือซีอิ๊ว ปรุงนิดหน่อยได้ค่ะ
หลังจากนัดเราจะมาทำไข่ทอด ไข่ดาวและผัดไก่ต่อค่ะ
วิธีทำ
- ตอกไข่ ผสมกับแครอทซอยเพื่อเพิ่มสีสัน
- ใส่นมสดลงไป เพื่อความนิ่มของไข่
- หลังจากทอดให้เป็นแผ่นๆค่ะ ไม่ต้องหนามากนะคะ
- ทอดเสร็จแล้ว ก็เอาไข่ทอดมาหั่นเป็นเส้นยาวๆ ค่ะ
- ตามด้วยทอดไข่ดาว แบบไม่สุกนะคะ (เราจะเอาโปะหน้าข้าวยำกัน)
- ส่วนผสมไข่ๆ เสร็จแล้ว ก็ตามด้วยน้ำไก่มาผัด ใส่ซีอิ๊วปรุงได้ตามใจชอบ
เมื่อส่วนประกอบต่างๆ พร้อมแล้ว เราก็มาเตรียมจัดหน้าข้าวยำของเรากัน
- เตรียมข้าวสวยใส่ชามให้พร้อม
- นำผักต้มมาเรียงให้สวยงาม
- เมื่อเรียงผักเสร็จ ให้ตักโคชูจังไว้ตรงกลาง ประมาณหนึ่งช้อนนะคะ
- หลังจากนั้นก็เอาไข่ดาว โปะลงไปตรงกลางเลยค่าาาาา
เสร็จแล้วค่าาาวิธีทำไม่ยากเลย แถมยังดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ เรียกว่าเป็นอาหารเกือบคลีนประเภทนึงได้เลยนะ ส่วนการใส่โคชูจัง ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่เพิ่มอีกหน่อยได้ หรือถ้าใครไม่ค่อยชอบกินเผ็ดก็ลดปริมาณลงได้ค่ะ สุดสัปดาห์นี้ใครว่างๆ ลองทำกินแบบชิลล์อยู่บ้านดูกันนะคะ บ๊ายบายค่าาา