ใกล้วันตรุษจีนแล้ว มาหัดทำขนมเข่งกันดีกว่าครับ ง่ายมั๊กๆ "ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน" by ชายอ้น

21 9

สวัสดีครับผม ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้ววว วันนี้เรามาหัดทำขนมเข่งกันดีกว่าครับ จะทำเอาไว้ไหว้ตรุษจีนหรือจะทำเอาไว้กินเอง หรือจะทำขาย สูตรนี้ชายอ้นรับรองว่าอร่อยจริงจังครับ เพราะสูตรนี้เป็นสูตรของแม่ผมเองครับ 5555+ กินมาตั้งแต่เด็กๆเลยยย อร่อยมว๊ากกก

เมนูขนมในวันนี้ก็คืออออ....

"ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน" by ชายอ้น

เป็นเมนูขนมที่ทำง่ายมาก ส่วนผสมก็น้อยแต่ทำไมหาร้านที่อร่อยๆไม่ค่อยมี ทำเองเลยดีกว่า คริคริ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมครับ1. แป้งข้าวเหนียว 180 กรัม

2. น้ำกะทิ 250 มล.

3. น้ำตาลปีบ 150 กรัม

4. มะพร้าวอ่อน 150 กรัม

5. เกลือ 1/4 ช้อนชา

6. สีผสมอาหารสีแดง

อุปกรณ์เพิ่มเติม กระทงใบตองแห้ง

--- พร้อมแล้วไปเริ่มทำกันครับ ---

เริ่มจากผสมกะทิกับน้ำตาลปีบ คนๆให้เข้ากันก่อนครับ

ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว แบ่งเทใส่สัก 3 ครั้ง คนให้แป้งเข้ากันดี

ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไป

สุดท้ายก็ใส่เกลือ แล้วก็คนผสมให้เข้ากันครับ

เตรียมกระทงใบตองแห้งสำหรับนึ่ง ทาน้ำมันพืชให้ทั่วๆกระทง เวลาสุกแล้วจะได้กินง่ายๆไม่ติดกระทงครับ

ตักแป้งที่ผสมเสร็จแล้วเทลงในกระทงประมาณ 80% ของกระทง จะได้ไม่ล้นเวลาสุกครับ

เรียงใส่ซึ้งนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ก็สุกครับ

นำออกมาวางพักไว้ให้หายร้อน

ใช้ตะเกียบกลมจุ่มสีแดง แล้วนำมาแต้มจุดแดงๆตรงกลางขนมเข่ง

แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยละครับ

"ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน" by Chaiaon

ขนมเข่งเนื้อนุ่มๆ รสชาติละมุน หวานหอมมะพร้าวอ่อน กินเพลินๆเลยครับ อิอิ

ไปลองทำกันดูนะครับ ง่ายมากๆและทำเสร็จภายใน 20 นาทีเองครับ

แล้วพบกันใหม่เมนูหน้าครับผม ^__^------------------------------


chaiaon

chaiaon

หิวไหมครับ? เข้าครัวกัน!! เรามาทำอะไรกินกันเถอะ ^__^

FULL PROFILE