ใกล้วันตรุษจีนแล้ว มาหัดทำขนมเข่งกันดีกว่าครับ ง่ายมั๊กๆ "ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน" by ชายอ้น
chaiaon 21 9สวัสดีครับผม ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้ววว วันนี้เรามาหัดทำขนมเข่งกันดีกว่าครับ จะทำเอาไว้ไหว้ตรุษจีนหรือจะทำเอาไว้กินเอง หรือจะทำขาย สูตรนี้ชายอ้นรับรองว่าอร่อยจริงจังครับ เพราะสูตรนี้เป็นสูตรของแม่ผมเองครับ 5555+ กินมาตั้งแต่เด็กๆเลยยย อร่อยมว๊ากกก
เมนูขนมในวันนี้ก็คืออออ....
"ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน" by ชายอ้น
เป็นเมนูขนมที่ทำง่ายมาก ส่วนผสมก็น้อยแต่ทำไมหาร้านที่อร่อยๆไม่ค่อยมี ทำเองเลยดีกว่า คริคริ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมครับ1. แป้งข้าวเหนียว 180 กรัม
2. น้ำกะทิ 250 มล.
3. น้ำตาลปีบ 150 กรัม
4. มะพร้าวอ่อน 150 กรัม
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. สีผสมอาหารสีแดง
อุปกรณ์เพิ่มเติม กระทงใบตองแห้ง
--- พร้อมแล้วไปเริ่มทำกันครับ ---
เริ่มจากผสมกะทิกับน้ำตาลปีบ คนๆให้เข้ากันก่อนครับ
ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว แบ่งเทใส่สัก 3 ครั้ง คนให้แป้งเข้ากันดี
ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไป
สุดท้ายก็ใส่เกลือ แล้วก็คนผสมให้เข้ากันครับ
เตรียมกระทงใบตองแห้งสำหรับนึ่ง ทาน้ำมันพืชให้ทั่วๆกระทง เวลาสุกแล้วจะได้กินง่ายๆไม่ติดกระทงครับ
ตักแป้งที่ผสมเสร็จแล้วเทลงในกระทงประมาณ 80% ของกระทง จะได้ไม่ล้นเวลาสุกครับ
เรียงใส่ซึ้งนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ก็สุกครับ
นำออกมาวางพักไว้ให้หายร้อน
ใช้ตะเกียบกลมจุ่มสีแดง แล้วนำมาแต้มจุดแดงๆตรงกลางขนมเข่ง
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยละครับ
"ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน" by Chaiaon
ขนมเข่งเนื้อนุ่มๆ รสชาติละมุน หวานหอมมะพร้าวอ่อน กินเพลินๆเลยครับ อิอิ
ไปลองทำกันดูนะครับ ง่ายมากๆและทำเสร็จภายใน 20 นาทีเองครับ
แล้วพบกันใหม่เมนูหน้าครับผม ^__^------------------------------