แซ่บนัว ! ++ เข้าครัวทำยำขนมจีนปลาทูทอดกันเถอะ ++
uuuneaei 11 5ยำขนมจีนปลาทูทอดเมนูนี้เคยเห็นคนทำกิน แต่ไม่เคยเห็นร้านไหนขายซักที่เลย
งานนี้เลยเข้ากูเกิ้ลแล้วหาสูตรทำเองเลย บอกเลยว่าทำไปทำมา
แจกไป 3 บ้าน 55555555555555 ทำออกมากะละมังใหญ่มาก
แต่รสชาตินัวมากแบบไม่ต้องเติมผงชูรสเลย
วัตถุดิบ1.ขนมจีน
2.ผักต่างๆหลากชนิดตามรูปจ้า
3.พริกป่น
4.น้ำมะนาว - น้ำปลา - น้ำตาล(ถ้าให้ดีน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว)
5.น้ำปลาร้าต้มสุก นัวมั่กๆ
6.ปลาทูเเกะก้าง ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
ขั้นที่ 1เทน้ำปลาร้าโลดดดดดดด ของเด็ด ใช้ทีเกือบครึ่งขวด 55555555555555555555555(อันนี้เป็นปลาร้าต้มสุกบรรจุขวดซื้อตามร้านขายผักได้จ้า)
ขั้นที่ 2ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น ปรุงให้เยอะไว้ก่อนเพราะเดี๋ยวเส้นจะดูดน้ำเข้าไปเยอะเลย
ขั้นที่ 3ใส่ขนมจีนลงไป ค่อยๆใส่นะ เดี๋ยวเส้นจะดูดน้ำหายไปหมดซะก่อน เสร็จแล้วก็ใส่ถั่วฝักยาวลงไปคลุกๆๆๆๆ
ขั้นที่ 4โรยผักลงไป ใส่ไปเต็มกำลัง มีเท่าไหนใส่ไม่ยั้ง แล้วคลุกๆๆๆๆๆ เส้นจะเริ่มดูดซับน้ำเข้าไป
ขั้นที่ 5สุดท้ายโรยปลาทูลงไปตามชอบเลย ระวังก้างปลาด้วยนะที่ใส่สุดท้ายเพราะถ้าคลุกมากๆเดี๋ยวปลามันจะแตกกระจายไปซะหมด ใส่สุดท้ายแล้วคลุกเบาๆ Final stage ละจ้า
***ชิมอีกรอบปรุงรสให้ถูกปาก
ตักใส่จานโลดดดด ราคาสิริรวมประมาณไม่ถึงร้อย (แล้วแต่ว่าที่บ้านมีวัตถุดิบอะไรบ้าง)ซื้อปลาทูมาจากร้านส้มตำใกล้ๆตัวละ 20 บาทอันนี้เราใช้ขนมจีน 1 ตะกร้า กินได้สามบ้านที่เดียวยำครั้งเดียวถือว่าคุ้มมากกกกกกกกกกกก
ไปลองกันเร้ววววววววววว !!
เมนูนี้ช่วยดีท็อกซ์ได้ดีมาก แถมทำได้เยอะในราคาน้อยได้กินผักเยอะมากๆด้วย รับรองแซ่บ !
อย่าลืมไปลองทำทานกันนะคะ , สวัสดีค่า :)