เก๋าไม่กลัว!! กลัวไม่เก๋า!! เมนูเบาๆรสจัดจ้าน "เก๋าแซ่บบบ" by ชายอ้น

17 8

สวัสดีครับผม ผ่านกันไปหลายเทศกาลแล้วนะครับ จัดหนักๆกันไปเยอะตั้งแต่ต้นปี 5555+ ตอนนี้คงได้เวลาพักเมนูหนักๆ มาเริ่มทำเมนูคลีนๆเบาๆกันบ้างดีฟ่า

ช่วงนี้เห็นมีแต่ข่าวคนเก๋าๆ ชายอ้นเลยรู้สึกว่าเก๋านักก็ยำแมพพพซะเลย ยิ่งหิวๆ ฮ่าาาา เลยเป็นที่มาของเมนูคลีนๆในวันนี้ครับ

"เก๋าแซ่บบบ" by ชายอ้น

เมนูเก๋าๆคลีนๆวันนี้ทำง่ายมว๊ากกกไม่ต้องไป เก๋าเหรอ?? ที่ไหน เชิญมาเก๋าที่นี่นะครับ 555+

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมครับ1. ปลาเก๋า 600 กรัม ความเก๋ามีหลายระดับหลายสายพันธุ์เลยครับ ยิ่งตัวใหญ่ราคาต่อกิโลกรัมก็จะยิ่งสูงขึ้นครับ ตั้งแต่ โลละ 120 ในตลาด ไปจนถึง โลละ 1,000 ++ ในซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำ

2. พริกสีแดง, สีส้ม อย่างละ 3-4 เม็ด ตามความแซ๋บ

3. กระเทียม 7-8 กลีบ

4. มะนาว 2 ลูก

5. คื่นช่าย 1 ต้น

6. ต้มหอม ผักชี อย่างละ 1-2 ต้น

7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำตาล 4 ช้อนชา

9. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ (ใช้อย่างละนิดๆหน่อยๆ สำหรับลวกปลา)

- พร้อมแล้วไปเริ่มทำกันครับ -

เริ่มจากเตรียมชิ้นปลาเก๋าก่อนครับ ง่ายสุดก็คือตอนซื้อให้ร้านเขาแล่มาให้เลยเป็นชิ้นใหญ่ๆครับ แล้วเราก็เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆอีกที

ต่อไปก็ตั้งน้ำให้เดือดเลยครับ ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ คนๆเล็กน้อย

พอน้ำเดือดดีๆก็ใส่ปลาลงไปลวกเลยครับ ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที่ พอใส่ปลาลงไปแล้ว แค่จิ้มๆพอให้ชิ้นปลาจมน้ำพอ ห้ามคนนะครับเดี๋ยวจะคาว

พอปลาเริ่มสุกดีก็ตักขึ้นเลยครับ 

แล้วก็ใส่จานรอไว้เลยครับ ต่อไปเราไปทำน้ำแซ๋บๆมาราดกัน

หั่นพริกเป็นทรงยาวๆเพื่อความสวยงาม กระเทียมก็หั่นเป็นแผ่นๆบางๆครับ มะนาวและผักต่างๆก็หั่นเตรียมไว้ได้เลยครับ

มาเริ่มผสมกันครับ ใส่น้ำปลา น้ำตาล ลงไปก่อนเลยครับ คนๆให้ละลายเข้ากัน

ตามด้วยบีบมะนาว ใส่กระเทียมตามลงไป คนๆให้เข้ากัน

ตามด้วยพริก และก็ คื่นช่าย ต้มหอม ผักชี

คลุกๆเบาๆ แค่นี้ก็เสร็จละครับ

นำไปราดปลาเก๋าที่เราลวกเอาไว้แล้วได้เลย

"เก๋าแซ่บบบ" by Chaiaon

เมนูเก๋าๆรสแซ่บบบ จัดจ้าน กินได้บ่อยๆไม่อ้วนครับ

ใครอยากเก๋า ต้องเก๋าแบบนี้นะครับ อร่อยยย 5555+

ไปลองทำกันนะครับผม พบกันใหม่เมนูหน้าครับ บะ บายยย

--------------------------------------------


chaiaon

chaiaon

หิวไหมครับ? เข้าครัวกัน!! เรามาทำอะไรกินกันเถอะ ^__^

FULL PROFILE