เปรี้ยวอะไรก็ไม่เก๋เท่าเปรี้ยวแบบดีต่อใจและสุขภาพ
Speak Out 20 7แน่นอนว่าสาวๆ ทุกคนย่อมรู้จัก “นมเปรี้ยว” นมที่ต้องคารวะผู้คิดค้นคนแรกว่าคิดออกมาได้อย่างไร จนกลายเป็นไอเท็มฮอตฮิตติดลมที่คนทั่วโลกหลงไหลนิยมดื่มกัน ว่าแต่เธอๆ รู้ไหมว่านมเปรี้ยวเกิดขึ้นมาได้อย่างไร? นมเปรี้ยวนั้นเกิดขึ้นจากการหมักจุลินทรีย์ในนมจนเกิดเป็นรสเปรี้ยว และเติมแต่งสี กลิ่น รสให้น่าหม่ำยิ่งขึ้นจนออกมาหลากหลายชนิด และไม่ได้อร่อยแต่เพียงเท่านั้นนะจ๊ะ เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์นานับ เช่น ช่วยปรับจุลินทรีย์ในร่างกายของเรา ที่สำคัญนมเปรี้ยวยังทำหน้าที่ดูแลระบบย่อยอาหารเหล่านี้ให้อีกด้วยน่ะสิ
1. บ๊ายบายท้องเสีย เพราะนมเปรี้ยวที่ผ่านกระบวนการหมักมีทั้งกรดแลคติกและเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตอยู่ในน้ำนม (แต่ดีต่อร่างกายนะไม่ใช่สัตว์ประหลาดน่ากลัว) ทำให้ทุกครั้งที่เราดื่มนมเปรี้ยว สาวๆ ไม่เพียงแต่ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์เท่านั้น แต่ยังได้รับจุลินทรีย์ที่ทำหน้าที่ปรับสภาพลำไส้ให้สมดุล ทำให้อาการท้องเสียดีขึ้น จึงเหมาะกับคนที่เป็นโรคท้องอืด ท้องเดินและแผลในกระเพาะอาหาร
2. ภูมิคุ้มกันสุดสตรอง สายสตรองจะต้องเลิฟ ความเปรี้ยวในนมเปรี้ยวนั้นช่วยรักษาโรคได้ เนื่องจากเจ้าจุลินทรีย์นี้มีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้น ปกป้องดูแลหัวใจของสาวๆให้ปลอดภัยจากโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะเชื้อแลคโตบาซิลัสช่วยควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลและไตรกิเซอไรด์ในเลือด แถมยังมีความสามารถจับสารก่อมะเร็งร้าย และยับยั้งกลุ่มแบคทีเรียในลำไส้ที่เป็นสารก่อมะเร็งตัวหนึ่งอีกด้วย เห็นไหมว่าช่วยเสริมให้สตรองแบบไม่ได้มาเล่นๆ!
3. คุมจุลินทรีย์ไม่พึงประสงค์ในลำไส้แบบอยู่หมัด สิ่งที่เราไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับนมเปรี้ยวคือมีสารเมตาบอไลท์ ซึ่งมีความสามารถพิเศษในการหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ลำไส้ไม่พึงประสงค์หลายชนิด ทั้ง Salmonella และ E.Coll ทำให้ไม่สามารถทำอะไรร่างกายอันแข็งแกร่งของเราได้ นี่คือเหตุผลที่การดื่มนมเปรี้ยวอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ
4. ทำให้อาหารย่อยได้ดีขึ้น ยังไม่หมดเท่านั้นนะ จุลินทรีย์จิ๋วๆ ที่ว่าในนมเปรี้ยวยังเริ่ดตรงที่ช่วยสร้างเอ็นไซม์ในการย่อยอาหารได้มากกว่าปกติ เช่น เอ็นไซม์ย่อยโปรตีน (ทีนี้กินปิ้งย่างได้ดีกว่าเดิม เย้!) และช่วยการย่อยเคซีนซึ่งเป็นโปรตีนในนม นอกจากนั้นยังมีช่วยปรับเอ็นไซม์ในกระเพาะอาหารและตับอ่อน ทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ดีขึ้นตามไปด้วย จุลินทรีย์เหล่านี้ยังสร้างเอ็นไซม์ย่อยน้ำตาลแลคโตส (B-Galactosidase) เหมาะสำหรับคนที่มีอาการจู๊ดๆ จากนมได้ง่าย
5. บ้านหลังน้อยของวิตามินบีและเค นอกเหนือจากประโยชน์นานับแล้ว จุลินทรีย์ในนมเปรี้ยวยังช่วยสังเคราะห์วิตามินบี1 และวิตามินเคในลำไส้ ช่วยให้บอกลาโรคเหน็บชา และเรื่องการแข็งตัวของเม็ดเลือดได้ดีขึ้น ทำให้แผลหายเร็วขึ้นได้อีกด้วยนะ
ถึงอย่างไรก็ตาม ควรดื่มนมเปรี้ยวเป็นอาหารเสริมอย่างพอดี ควรบริโภคภายใน 1 วันหลังจากเปิด เก็บไว้ในตู้เย็นอย่างถูกต้องด้วย และอย่าลืม!! ดูวันผลิต วันหมดอายุด้วยล่ะ
นมเปรี้ยวสูตรใหม่ หวานน้อยแต่อร่อยมากหากสาวๆ มองหานมเปรี้ยวเพื่อสุขภาพแบบอยู่ห่างไกลความหวาน ลอง เมจิ ไพเกนโปร 5 โลว์ชูการ์ สูตรใหม่น้ำตาลน้อย เพราะลดน้ำตาลลงถึง 58% และหมดห่วงเรื่องสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ดังนั้นจึงอร่อยเน้นรสธรรมชาติ ทั้งยังมีไขมัน 0% ดื่มได้แบบไม่รู้สึกผิด :D แถมได้ประโยชน์จากจุลินทรีย์โพรไบโอติก ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี๊ดี เรียกว่า #เมจิอร่อยเท่าเดิมไม่เพิ่มเติมน้ำตาล นี่สิดีต่อใจและระบบย่อยของแท้