ร้อนนี้ต้องจัด!!! "พานาคอตต้า มะม่วงนมสด" by ชายอ้น
chaiaon 23 19สวัสดีคร้าฟฟฟ อากาศร้อนๆยังคงมาอย่างต่อเนื่อง นิก็เข้าปลายเมษายนแล้วววว ช่วงที่คาดว่าอุณหภูมิจะสูงทะลุ 40 องศา แอร๊ยยยย วันนี้ผมเลยเอาขนมหวานๆมาฝากเผื่อจะช่วยดับร้อนได้บ้างนะครับ
"พานาคอตต้า มะม่วงนมสด"by ชายอ้น
ขนมเย็นๆหวานๆ ที่ทำง่ายมาก น่ากินและอร่อยด้วยครับ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม- มะม่วงสุก 250 กรัม แนะนำเป็นมะม่วงที่สุกจัดๆครับ แบบว่าเอาไปกินแบบปกติไม่ค่อยอร่อยแล้ว หรือแบบที่ผิวไม่สวยก็เอามาทำแบบนี้ได้ครับ
- นมสด หรือ นมข้นจืด 150 กรัม ก็ใช้นมสดแบบกระป๋องๆทั่วไปเลยครับ
- น้ำ 50 กรัม น้ำสะอาดๆ น้ำสุก
- ผงเจลลาติน 6 กรัม กรณีถ้ามีแบบแผ่นก็ใช้ได้ครับ ประมาณ 5-6 แผ่น แช่น้ำเย็นก่อนเช่นกัน
- น้ำตาล 10-30 กรัม (ถ้ามะม่วงไม่ค่อยหวาน)
- ถ้วย หรือ แก้ว สำหรับใช้เป็นพิมพ์ แนะนำให้ใช้ภาชนะที่มันมีผิวด้านในลื่นๆนะครับ จะได้เอาออกจากพิมพ์ได้ง่ายๆ
- อุปกรณ์ - เครื่องปั่น
มาเริ่มทำกันครับ ^_^
เริ่มจาก ผสมน้ำเย็น กับ ผงเจลลาติน ก่อนครับ
คนๆให้ผงเจลลาตินดูดซึมน้ำเข้าไปครัย คนไปเรื่อยๆสัก 3 นาที
จากนั้นก็เทนมสดลงไปผสม คนให้เข้ากันแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 1 นาที แล้วก็คนๆให้เข้ากันดีอีกครั้ง
ต่อไปก็ ปอกเปลือกหั่นมะม่วงสุกใส่ลงในเครื่องปั่นเลยครับ
จากนั้นก็เติมนมสดที่เราผสมไว้แล้วลงไปปั่นด้วยกัน
ปั่นเสร็จแล้วก็นำมาเทใส่พิมพ์เลยครับ พอใส่พิมพ์แล้วเคาะๆแรงๆให้ฟองอากาศออกครับ เพราะเนื้อมันข้นๆเวลาเย็นแล้วจะเป็นฟองข้างใน
นำไปแช่ตู้เย็นจนเซ็ตตัว ประมาณ 3 ชั่วโมงขึ้นไปครับ
เรียบร้อยแล้วก็เอาออกจากพิมพ์ วิธีเอาออกจากพิมพ์อาจจะนำไปแกว่งๆในน้ำอุ่น แต่อย่านานนะครับไม่งั้นมันจะละลายกลายเป็นเหลวๆ
จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ราดด้วยนมสด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ
"Mango Panna Cotta"by Chaiaon
อากาศร้อนๆได้กินขนมหวานๆเย็นๆที่บ้าน ก็ฟินละครับ
"พานาคอตต้า มะม่วงนมสด" by ชายอ้น
ไปลองทำกันดูนะครับผม
พบกันใหม่เมนูหน้าค้าฟฟฟ บายยยย
---------------------------------------------------------