ชวนมาทำน้ำเต้าหู้ คุณค่าที่ผู้หญิงคู่ควร (สูตรงาดำและสูตรใบเตย-อย่างละเอียด)

14 7

สวัสดีค่ะวันนี้มาชวนเพื่อนๆทำน้ำเต้าหู้หรือน้ำถั่วเหลืองกินกันเองค่ะ มาสายสุขภาพ อิอิ

ด้วยความที่ชอบกินแต่หาที่อร่อยถูกใจใช่ว่าจะง่ายๆ หวานไปบ้างและที่เจอประจำคือจืดถั่วเหลืองมากค่ะ ความเข้มข้นของถั่วเหลืองน้อยมาก ความหอมของน้ำเต้าหู้ก็หายไปด้วย ไม่ฟินเลย

เหตุผลอีกอย่างคือเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่ากินแล้วผิวสวยนั้นเอง  ช้าอยู่ใยตามมาเลยค่ะ

เริ่มแรกเลยแกะถั่วเหลืองออกมา เราใช้ถุงครึ่งกิโลกรัม ใช้หมดเลยค่ะ

-ใส่ถั่วลิสงไปนิดหน่อย ประมาณกำมือ

เราแช่น้ำราวเกือบ4ชม.ค่ะ

ถ้าถั่วเหลืองซีกจะเร็วกว่านี้ วิธีสังเกตว่าใช้ได้รึยังลองบีบๆเม็ดดูค่ะมันจะเปื่อยบีบเนื้อถั่วแตกก็ใช้ได้แล้วค่ะ

ที่เราไม่แช่ทิ้งข้ามคือเพราะว่าถั่วมันเปื่อยไปค่ะ กลัวไม่อร่อย

หลังแช่ 4ชม .แล้วเราก็ล้างเลยค่ะ 2-3น้ำแล้วแต่พวกผงค่ะ

เปลือกถั่วจะหลุดออกเราก็เทออกไป

เราจะขอบอกวิธีการทำทั้งสูตรใบเตยกับสูตรงาดำคู่กันไปเลยนะคะ

แต่งาดำเราทำไปก่อนเราลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ

●สูตรงาดำ เตรียมงาดำผสมงาขาวด้วยดีค่ะ คั่วในกระทะใช้ไฟอ่อนๆนะคะเดี๋ยวจะไหม้ ขั้นตอนนี้แม่เราคั่วให้ค่ะ เราคั่วเองได้ไหม้แน่ๆ

-ทริคริดนึงที่ให้ใส่งาขาวด้วยเพราะนอกจากจะได้สารอาหารเพิ่มจากงาดำยังทำให้การดูว่างาสุกรึยังง่ายขึ้นด้วยค่ะ เพราะงาดำคั่วยังไงมันก็ดำ แต่งาขาวคั่วแล้วจะเหลือง และมันจะพองตัวขึ้นแสดงว่าใช้ได้แล้ว

-หรือใครจะซื้อคั่วสำเร็จรูปก็มีขายนะคะ แต่ก็ดูวันผลิตด้วยละ

♧สูตรใบเตย เก็บหรือซื้อใบเตยมาแล้วล้างให้สะอาดค่ะ แล้วหั่นไว้ค่ะ

ใครไม่ชอบใส่อะไรก็ถั่วเหลืองตามปกติเลยค่ะ

♧สูตรใบเตย เราจะหั่นประมาณนี้เพื่อปั่นสะดวกขึ้นค่ะ

●สูตรงาดำ แนะนำว่าให้ปั่นงาดำแยกไว้ก่อนค่ะ เพราะปั่นพร้อมถั่วเหลืองทีเดียวมันไม่ละเอียดค่ะ

ขั้นตอนการปั่นเราจะใส่ทั้งถั่วทั้งในเตยหรืองาดำไปเลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบที่มันสีเขียวก็ให้ใส่ตอนต้มไปทั้งใบค่ะ สีเขียวจะไม่ค่อยออก แต่ได้กลิ่นหอมใบเตยอยู่ค่ะ

 ส่วนงาดำถ้าไม่อยากปั่นไปพร้อมกันจะใส่ตอนพร้อมทานแล้วก็ได้ค่ะ

-ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมถั่วเล็กน้อยค่ะ ถ้าน้ำน้อยไปจะปั่นยากค่ะ

*น้ำที่เราใช้ต่อถั่วเหลือครึ่งกิโลกรัมคือ 5 ลิตรค่ะ อาจบวกลบนิดหน่อย

ค่อยๆตักปั่นไปจนหมดค่ะ ปั่นแล้วก็เทใส่หม้อไว้ มันจะออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ดูนุ่มๆนิ่มๆ

ต่อมาที่ขั้นตอนการกรองค่ะ

เราจะขอข้ามรูปไปเพราะมือเลอะมาก ไม่สามารถถ่ายรูปได้จริงๆค่ะ

-อุปกรณ์ที่เพิ่มมาผ้ากรองค่ะ หรือถุงชงกาแฟค่ะ แนะนำสำหรับคนที่ต้องทำคนเดียวเยี่ยงเรา

-ตักถั่วที่เราปั่นไว้เมื่อกี้มาใส่ผ้ากรองแล้วคนๆบีบๆไปเลยค่ะ

จะกรองสองรอบนะคะ เติมน้ำเข้าไปคนๆนวดๆแล้วกรองเนื้ออีกรอบค่ะ*น้ำคือน้ำ5ลิตรที่เราเตรียมไว้แล้ว ใส่ตอนปั่นไม่หมดค่ะ

-พอคั้นถั่วสองรอบแล้วเราก็กรองน้ำเต้าหู้ที่กรองแล้วอีกรอบค่ะ เพราะมันจะมีผงถั่วหลงไปจากมือเราเวลาเราบีบผ้ากรองค่ะ

**ควรบีบนวดถั่วเหลืองที่ปั่นแล้วมันได้ความข้น มันเพิ่มขึ้นค่ะ ครั้งแรกเราทำปั่นมาแล้วก็กรองบีบเฉยๆรู้สึกมันไม่ค่อยมันค่ะ

แล้วก็เอาหม้อขึ้นตั้งเตาได้เลยค่ะ โดยใช้ไฟกลางๆก่อน และคนเป็นระยะๆ เพราะมันติดก้นหม้อง่ายค่ะ

พอมันเริ่มเดือดปุดๆ ก็รีบเบาไฟเป็นไฟอ่อนค่ะ และคนต่อไปเรื่อยๆ

จนเริ่มมีกลิ่นหอมค่ะ มันจะรู้สึกได้เลยค่ะจากกลิ่นถั่วดิบมันจะหอมเป็นกลิ่นน้ำเต้าหูขึ้นมา หิวเลยทีเดียว ก็ต้มต่อไปสักพักค่ะสัก10นาที

แต่ใครเอาชัวร์กลัวจมูกรับกลิ่นไม่ดี หลังจากเดือดก็ต้มต่อไปจนเริ่มขึ้นฝ้าค่ะ ขึ้นที่น้ำเต้าหู้นะคะมิใช่บนหน้าเรา

จะเป็นเหมือนในรูปเลยค่ะ ส่วนจะหนาบางแล้วแต่บุญบาป เห้ยยยไม่เกี่ยวนะ แล้วแต่ความข้นของน้ำเต้าหู้เลยค่ะ

ใครชอบกินก็กินค่ะ ใครไม่ชอบก็ตักทิ้งไปค่ะ(แต่แอบเสียดาย(|●◇●)/

เป็นอันเสร็จ ตักดื่มได้เลยค่ะ ระวังร้อนด้วยนะคะ

สูตรเราไม่ได้ต้มน้ำตาลไปพร้อมกันนะคะ เพราะบ้านเราไม่ค่อยชอบกินหวานกันค่ะ

ตัวเรากินหวานมากสุดในบ้าน แต่ก็ระดับหวานน้อยของคนทั่วไปอยู่ดี ไม่นับของหวานนะคะ ขนมหวานนี่สู้ตาย \(♡3♡)/

**เติมความหวานโดยทำน้ำเชื่อม

เราจะทำน้ำเชื่อมแยกค่ะ เวลาใครกินก็เติมกันเอาเองตัดปัญหาความชอบหวานที่ต่างกันค่ะ

น้ำเชื่อมจะซื้อสำเร็จก็สะดวกดีค่ะ ถ้าทำเองก็น้าตาลใส่น้ำแค่เล็กน้อย พอละลายได้ ตั้งไฟจนเดือด

พอเย็นก็กรอกใส่ขวดบีบไว้ใช้ง่ายดีค่ะ

ฟองเต้าหู้นิ่มๆ จะมีทุกครั้งที่เราอุ่นค่ะ ใครชอบกินก็อุ่นเช้า กลางวัน เย็น

พอมันเริ่มเย็นฟองเต้าหู้มันก็จับตัวกันเป็นฝาลอยอยู่ด้านบนค่ะ

ฟองเต้าหู้ที่เวลาซื้อน้ำเต้าหู้ไม่เคยได้กิน เราทำเองนี้มันฟินจริงๆค่ะ อร่อยมาก

ใครไม่ชอบก็ตักทิ้งได้ค่ะ มันลอยด้านบนตักง่ายค่ะ แต่ขอบอกมันอร่อยนะ ประโยชน์เน้นๆ

สรุปอุปกรณ์

ถั่วเหลือง 1/2 กิโลกรัม

น้ำเปล่า 5 ลิตร

ใบเตย หรืองาดำ ถ้าใส่

น้ำตาลทำน้ำเชื่อม

เครื่องปั่น

หม้ออย่างน้อย2ใบ กรองไปกรองมา

ผ้กรอง หรอลือถุงกาแฟ

วันนี้ลาไปก่อนแล้ว หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนบ้างนะคะ

บายๆ หิวแล้ว

กลับมาแก้ไขคำผิด พิมพ์ผิดเยอะมาก ยังไงถ้ายังหลงมีคำผิดอยู่ก็ขออภัยด้วยนะคะ


Kiffaiam

Kiffaiam

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ
อย่าลืมไปเป็นเพื่อนกันในเฟสบุ๊กน้า
FB : GIFFAiam
แชร์เคล็ดลับเรื่องผิว เรื่องแต่งหน้าค่ะ

FULL PROFILE