ชวนมาทำน้ำเต้าหู้ คุณค่าที่ผู้หญิงคู่ควร (สูตรงาดำและสูตรใบเตย-อย่างละเอียด)
Kiffaiam 14 7สวัสดีค่ะวันนี้มาชวนเพื่อนๆทำน้ำเต้าหู้หรือน้ำถั่วเหลืองกินกันเองค่ะ มาสายสุขภาพ อิอิ
ด้วยความที่ชอบกินแต่หาที่อร่อยถูกใจใช่ว่าจะง่ายๆ หวานไปบ้างและที่เจอประจำคือจืดถั่วเหลืองมากค่ะ ความเข้มข้นของถั่วเหลืองน้อยมาก ความหอมของน้ำเต้าหู้ก็หายไปด้วย ไม่ฟินเลย
เหตุผลอีกอย่างคือเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่ากินแล้วผิวสวยนั้นเอง ช้าอยู่ใยตามมาเลยค่ะ
เริ่มแรกเลยแกะถั่วเหลืองออกมา เราใช้ถุงครึ่งกิโลกรัม ใช้หมดเลยค่ะ
-ใส่ถั่วลิสงไปนิดหน่อย ประมาณกำมือ
เราแช่น้ำราวเกือบ4ชม.ค่ะ
ถ้าถั่วเหลืองซีกจะเร็วกว่านี้ วิธีสังเกตว่าใช้ได้รึยังลองบีบๆเม็ดดูค่ะมันจะเปื่อยบีบเนื้อถั่วแตกก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ที่เราไม่แช่ทิ้งข้ามคือเพราะว่าถั่วมันเปื่อยไปค่ะ กลัวไม่อร่อย
หลังแช่ 4ชม .แล้วเราก็ล้างเลยค่ะ 2-3น้ำแล้วแต่พวกผงค่ะ
เปลือกถั่วจะหลุดออกเราก็เทออกไป
เราจะขอบอกวิธีการทำทั้งสูตรใบเตยกับสูตรงาดำคู่กันไปเลยนะคะ
แต่งาดำเราทำไปก่อนเราลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ
●สูตรงาดำ เตรียมงาดำผสมงาขาวด้วยดีค่ะ คั่วในกระทะใช้ไฟอ่อนๆนะคะเดี๋ยวจะไหม้ ขั้นตอนนี้แม่เราคั่วให้ค่ะ เราคั่วเองได้ไหม้แน่ๆ
-ทริคริดนึงที่ให้ใส่งาขาวด้วยเพราะนอกจากจะได้สารอาหารเพิ่มจากงาดำยังทำให้การดูว่างาสุกรึยังง่ายขึ้นด้วยค่ะ เพราะงาดำคั่วยังไงมันก็ดำ แต่งาขาวคั่วแล้วจะเหลือง และมันจะพองตัวขึ้นแสดงว่าใช้ได้แล้ว
-หรือใครจะซื้อคั่วสำเร็จรูปก็มีขายนะคะ แต่ก็ดูวันผลิตด้วยละ
♧สูตรใบเตย เก็บหรือซื้อใบเตยมาแล้วล้างให้สะอาดค่ะ แล้วหั่นไว้ค่ะ
ใครไม่ชอบใส่อะไรก็ถั่วเหลืองตามปกติเลยค่ะ
♧สูตรใบเตย เราจะหั่นประมาณนี้เพื่อปั่นสะดวกขึ้นค่ะ
●สูตรงาดำ แนะนำว่าให้ปั่นงาดำแยกไว้ก่อนค่ะ เพราะปั่นพร้อมถั่วเหลืองทีเดียวมันไม่ละเอียดค่ะ
ขั้นตอนการปั่นเราจะใส่ทั้งถั่วทั้งในเตยหรืองาดำไปเลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบที่มันสีเขียวก็ให้ใส่ตอนต้มไปทั้งใบค่ะ สีเขียวจะไม่ค่อยออก แต่ได้กลิ่นหอมใบเตยอยู่ค่ะ
ส่วนงาดำถ้าไม่อยากปั่นไปพร้อมกันจะใส่ตอนพร้อมทานแล้วก็ได้ค่ะ
-ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมถั่วเล็กน้อยค่ะ ถ้าน้ำน้อยไปจะปั่นยากค่ะ
*น้ำที่เราใช้ต่อถั่วเหลือครึ่งกิโลกรัมคือ 5 ลิตรค่ะ อาจบวกลบนิดหน่อย
ค่อยๆตักปั่นไปจนหมดค่ะ ปั่นแล้วก็เทใส่หม้อไว้ มันจะออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ดูนุ่มๆนิ่มๆ
ต่อมาที่ขั้นตอนการกรองค่ะ
เราจะขอข้ามรูปไปเพราะมือเลอะมาก ไม่สามารถถ่ายรูปได้จริงๆค่ะ
-อุปกรณ์ที่เพิ่มมาผ้ากรองค่ะ หรือถุงชงกาแฟค่ะ แนะนำสำหรับคนที่ต้องทำคนเดียวเยี่ยงเรา
-ตักถั่วที่เราปั่นไว้เมื่อกี้มาใส่ผ้ากรองแล้วคนๆบีบๆไปเลยค่ะ
จะกรองสองรอบนะคะ เติมน้ำเข้าไปคนๆนวดๆแล้วกรองเนื้ออีกรอบค่ะ*น้ำคือน้ำ5ลิตรที่เราเตรียมไว้แล้ว ใส่ตอนปั่นไม่หมดค่ะ
-พอคั้นถั่วสองรอบแล้วเราก็กรองน้ำเต้าหู้ที่กรองแล้วอีกรอบค่ะ เพราะมันจะมีผงถั่วหลงไปจากมือเราเวลาเราบีบผ้ากรองค่ะ
**ควรบีบนวดถั่วเหลืองที่ปั่นแล้วมันได้ความข้น มันเพิ่มขึ้นค่ะ ครั้งแรกเราทำปั่นมาแล้วก็กรองบีบเฉยๆรู้สึกมันไม่ค่อยมันค่ะ
แล้วก็เอาหม้อขึ้นตั้งเตาได้เลยค่ะ โดยใช้ไฟกลางๆก่อน และคนเป็นระยะๆ เพราะมันติดก้นหม้อง่ายค่ะ
พอมันเริ่มเดือดปุดๆ ก็รีบเบาไฟเป็นไฟอ่อนค่ะ และคนต่อไปเรื่อยๆ
จนเริ่มมีกลิ่นหอมค่ะ มันจะรู้สึกได้เลยค่ะจากกลิ่นถั่วดิบมันจะหอมเป็นกลิ่นน้ำเต้าหูขึ้นมา หิวเลยทีเดียว ก็ต้มต่อไปสักพักค่ะสัก10นาที
แต่ใครเอาชัวร์กลัวจมูกรับกลิ่นไม่ดี หลังจากเดือดก็ต้มต่อไปจนเริ่มขึ้นฝ้าค่ะ ขึ้นที่น้ำเต้าหู้นะคะมิใช่บนหน้าเรา
จะเป็นเหมือนในรูปเลยค่ะ ส่วนจะหนาบางแล้วแต่บุญบาป เห้ยยยไม่เกี่ยวนะ แล้วแต่ความข้นของน้ำเต้าหู้เลยค่ะ
ใครชอบกินก็กินค่ะ ใครไม่ชอบก็ตักทิ้งไปค่ะ(แต่แอบเสียดาย(|●◇●)/
เป็นอันเสร็จ ตักดื่มได้เลยค่ะ ระวังร้อนด้วยนะคะ
สูตรเราไม่ได้ต้มน้ำตาลไปพร้อมกันนะคะ เพราะบ้านเราไม่ค่อยชอบกินหวานกันค่ะ
ตัวเรากินหวานมากสุดในบ้าน แต่ก็ระดับหวานน้อยของคนทั่วไปอยู่ดี ไม่นับของหวานนะคะ ขนมหวานนี่สู้ตาย \(♡3♡)/
**เติมความหวานโดยทำน้ำเชื่อม
เราจะทำน้ำเชื่อมแยกค่ะ เวลาใครกินก็เติมกันเอาเองตัดปัญหาความชอบหวานที่ต่างกันค่ะ
น้ำเชื่อมจะซื้อสำเร็จก็สะดวกดีค่ะ ถ้าทำเองก็น้าตาลใส่น้ำแค่เล็กน้อย พอละลายได้ ตั้งไฟจนเดือด
พอเย็นก็กรอกใส่ขวดบีบไว้ใช้ง่ายดีค่ะ
ฟองเต้าหู้นิ่มๆ จะมีทุกครั้งที่เราอุ่นค่ะ ใครชอบกินก็อุ่นเช้า กลางวัน เย็น
พอมันเริ่มเย็นฟองเต้าหู้มันก็จับตัวกันเป็นฝาลอยอยู่ด้านบนค่ะ
ฟองเต้าหู้ที่เวลาซื้อน้ำเต้าหู้ไม่เคยได้กิน เราทำเองนี้มันฟินจริงๆค่ะ อร่อยมาก
ใครไม่ชอบก็ตักทิ้งได้ค่ะ มันลอยด้านบนตักง่ายค่ะ แต่ขอบอกมันอร่อยนะ ประโยชน์เน้นๆ
สรุปอุปกรณ์
ถั่วเหลือง 1/2 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 5 ลิตร
ใบเตย หรืองาดำ ถ้าใส่
น้ำตาลทำน้ำเชื่อม
เครื่องปั่น
หม้ออย่างน้อย2ใบ กรองไปกรองมา
ผ้กรอง หรอลือถุงกาแฟ
วันนี้ลาไปก่อนแล้ว หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนบ้างนะคะ
บายๆ หิวแล้ว
กลับมาแก้ไขคำผิด พิมพ์ผิดเยอะมาก ยังไงถ้ายังหลงมีคำผิดอยู่ก็ขออภัยด้วยนะคะ