เตือนภัยสาวๆ : บัตรเครดิต!!!

เรื่องพึ่งเกิดสดๆร้อนๆเลยคะ ขออธิบายก่อนนะคะว่าเราเปนเด็กแลกเปลี่ยนค่ะ มาอยู่ที่ชิลี โฮสพี่สาวชื่อวีวี่ค่ะ

เมื่อวานนี้มีผู้ชายคนนึงโทรเข้ามือถือพี่วีวี่ บอกว่าเปนคนจากแบงค์ บอกให้ไปเปลี่ยนรหัสผ่านบัตรเครดิตของเราวันนี้เพราะตอนนี้มีพวก18มงกุฏเยอะ มากในชิลี พยายามที่จะขโมยเงินผ่านทางบัตรขณะผู้ใช้กำลังกดเงิน ดังนั้นทางป้องกันคือต้องเปล่ยนรหัสผ่านใหม่

ตอนแรกพี่วีวี่ก้อไม่ เชื่อ แต่พอเขาบอกว่าเขาเปนคนจากแบงค์จิงๆและมีข้อมูลเกี่ยวกับเราทุกอย่าง ทั้งชื่อนามสกุล ชื่อพ่อแม่ RUT (เลขบัตรประชาชนชิลี)และรุด้วยว่าเรามาอยุที่ชิลีเพราะเปนนร.แลกเปลี่ยนของAFS และที่สำคัญ มันบอกว่ามันรุรหัสผ่านบัตรของเราด้วย มันบอกพี่วีว่ว่าเปนรหัสนี้ๆใช่มั้ย พี่วีวี่ก้อไม่แน่ใจเราะเค้าไม่รุรหัสผ่านของเรา แต่พอมาถึงขั้นนี้แล้ว เค้าก้อเริ่มเชื่อ จึงบอกไปว่าจะไปเปลี่ยนรหัสผ่านตามที่มันบอก
อีกอย่างที่ทำให้น่าเชื่อคือมันพูดเปนภาษาอังกฤษทั้งหมด ทำให้พี่วีวี่คิดว่าน่าจะเปนนจากแบงค์ที่ไทยโทรมา


พี่ วีวี่พยายามติดต่อเราทางมือถือแต่ก้อติดต่อไม่ได้เลย โทรไปที่รร. คนจากที่รร.ก้อไม่มาตามเรา เปนอย่างนี้อยุนานกว่าสิบนาทีจนสุดท้ายเค้าไม่มีทางเลือก จึงหยิบบัตรเครดิตที่อยุในกระเป๋าตังเรา(ไม่ได้เอากระเป๋าตังเราไปรร.) เอาไปเปลี่ยนรหัสผ่านที่ตู้เอทีเอ็ม(มันบอกให้เอาไปเปลี่ยนที่ตู้)
พอ ตอนเอาบัตรเข้าตู้พี่วีวี่ไปทำอะไรก้อไม่รู้ อยุดีๆเครื่องก้อดูดบัตรเราเข้าไปเฉยเลย คิดว่าเค้าคงทำไม่เปน เลยไปกดอะไรผิดเข้า พี่วีี่เลยไปที่แบงค์ คุยกับเจ้าหน้าที่แบงค์ ว่าบัตรโดนดูดเข้าไป แล้วก้อเล่ามีผุชายโทรมาสั่งให้ไปเปลี่ยนรหัส เจ้าหน้าที่บอกว่า น่าจะเป็นพวก18มงกุฏ แต่เขาไม่แน่ใจเพราะมันเปนแบงค์ไทย แต่เค้าบอกว่าวันจนร์ค่อยมาดำเนินเรื่องก้อแล้วกัน


เรากลับจากรร พี่วีวี่ก้อเลาเรื่องทั้งหมดให้ฟัง ราเอะใจที่วาถ้าเปนคนจากแบงค์จิงแลวอยากให้เปลี่ยนรหัส ทำไมไม่ติดต่อแม่เรา เพราะบัตรอันนี้เปนชื่อแม่ ไม่ใช่ของเรา แล้วที่สำคัญ มันบอกว่ามันรุรหัสบัตรเรา แต่มันบกรหัสเราผิดหมดเลย ทำให้เราแน่ใจแล้วว่าเปนพวก18มงกุฏแน่ๆ

เราโทรหาแม่ทันทีเล่าให้แม่ ฟังว่ามันเกิดแบบนี้ขึ้นจะทำไงดี แม่บอกว่าตอนเช้าจะไปบล็อกแล้วก้อยกเลิกบัตรไปเลย แต่เปนโชคดีของรามากๆ ที่พี่วีวี่ทำไม่เปนแล้วบัตรมันโดนดูดเข้าเครื่องไป ไม่อย่างนั้นมันอาจจะเอาเงินจากบัตรเราไปก้อได้

คืนนั้นมัมโทรไปหา ญาติเขาที่ทำงานแบงค์ เขาบอกเลยว่า ที่ชิลีถ้าจะเปลี่ยนรหัสผ่านนั้น ทำที่ตู้ไม่ได้แน่นอน โดนหลอกแล้ว ทางที่ดีที่สุดคือยกเลิกบตรแล้วทำบัตรใหม่ไปเลย

ตอนเช้าแม่โทรมาหา บอกว่าไปคุยกับคนที่แบงค์มาแลว เค้าบอกว่าเราโชคดีมากๆๆๆๆๆที่บัตรมันโดนดูดเข้าไป เพราะถ้าไม่อย่างนั้น ข้อมูลทุกอย่างของแม่แล้วก้อเงินทั้งหมดในบัญชีจะถูกโอนเข้าของมันหมด หรือมันอาจจะทำบัตรปลอมของเราแล้วกดเงินไปใช้ก้อได้ แล้วตอนนี้มีคนทั่วโลกเลยที่โดนหลอกแบบนี้ เค้าบอกอีกวา อย่าไปเชื่อเด็ดขาดว่าจะเปนคนจากแบงค์โทรมาให้เปล่ยนรัส เพราะเค้าไม่มีทางทำอย่างนั้นกัน


อีกอย่างที่โชคดีมากๆคือพ่วี วี่ไปที่ตู้ตอนประมาณเก้าโมงเช้า ซึ่งปกติคนชิลีเค้าจะไปกันช่วงเที่ยง ซึ่งคิดว่ามันจะต้องดักกะจะเอางินหรือจี้แน่ๆ เพราะมีารถามด้วยว่าจะไปทำเมื่อไหร่ ซึ่งถ้าพ่วีวี่ไปช่วงเวลานั้นต้องโดนมันจี้แน่ๆ แล้วจากวิธีการของมัน มันกะจะเอางินจากเรา แล้วก้อคงรู้เรื่องเราพอสมควรเหมือนกัน เพราะเรามักจะไปกดตังที่เดิม เวลาเดิมทุกครั้งแล้วก้อบ่อยๆ เพราะงั้นมันไม่ยากเลยถ้ามันจะสืบเรื่องเรา แถมพี่วีวี่บอกว่า มันคงคิดว่าเรามีตังเพราะเปนเอเชียต้องมีตังอยุบ้างถึงจะมาอยุที่นี่ได้ แล้วหน้าเราก้อสังเกตง่ายซะขนาดนี้ - -"

ตู้ที่ ชิลีมันจะมีแบบเปนห้องๆที่ต้องใช้บัตรรูดก่อนถึงจะเข้าได้ ถ้ามันดักจะจี้ก้อไม่ยากลยถ้ามันจะตามเข้าไปแล้วสั่งให้เรากดเงิน แล้วก้อเดินออกไป ไม่ยากเลย แล้วที่ๆเรากดประจำก้อคือที่นี่หละ น่ากลัวเนอะ



อยากฝากเตือนสาวๆว่าให้ระวังตัวด้วยนะ ไม่ว่าจะอยุที่ไหนมันก้อไม่ปลอดภัยไปซะหมดเลย

อย่า ไปกดเงินที่เดิมซ้ำกันบ่อยๆ เวลากดเงินมองด้วย มีคนจ้องเราอยุรึป่าว เวลากดรหัสเอามือบังไว้ด้วย เพราะบางทีมันมีกล้องซ่อนอยุ ทางที่ดีอย่าไปกดคนเดียว หาคนไปเปนเพื่อนด้วย



แอบจิตตกอะ ไม่กล้าไปไหนคนเดียวแล้วเนี่ยยยยย

ตอนนี้รับสมัครบอดี้กาดมาคุ้มกัน ถ้าหน้าตาดีและยังไม่มีแฟน อายุระหว่าง20-25จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษนะคะ 555555

Discussion (10)

afs เหมือนกันเลยจ้า แต่เค้าอยุ่เมกานะ

ขอบคุนที่มาเตือนค่า

นึกถึงตัวเองเลยค่ะ เพราะเราใช้เครดิตการ์ดรูดหลักๆก้อเติมน้ำมันที่ปั๊ม

มีวันนึงเมื่อช่วงต้นปีนี้เอง แบงค์Kru...Lady โทรมาบอกว่าขอยกเลิกบัตรเครดิตเราและจะส่งบัตรใหม่มาให้ ตอนแรกที่ได้ยินก็ใจหายแวบว่าเอาแล้วงานเข้าแล้ว

จนท.บอกว่าเค้าตรวจพบว่ามีคนพยายามใช้บัตรเรา และมีระบบเตือนขึ้นมาแจ้งเจ้าของบัตรเพื่อยกเลิกบัตร ดีที่เรามีบัตรเครดิตใบอื่นด้วยเผื่อฉุกเฉินต้องใช้ระหว่างรอบัตรใหม่จัดส่งมาให้

เวลาเค้าถามข้อมูลก็ถามแค่ชื่อที่อยู่ เบอร์โทร วันเกิด ไม่มีการถามหมายเลขบัตรเครดิต และไม่มีเลข ccv 3 หลัก ทำให้มั่นใจว่าโทรจากแบงค์แน่นอน

ที่ทำงานมีเหมือนนายหน้ามาติดต่อทำบัตรเครดิตให้พนักงาน เอาของมาแจกเยอะแยะ พวกผ้าห่มไรเงี้ยะ เราเองก็สมัครไม่ผ่านเพราะติดผ่อนรถอยู่ แต่เราเองก็มีหลายบัตรแล้ว แต่ปรากฎว่าบางคนที่ไม่ได้บัตรกลับมีแบงค์โทรแจ้งว่าไปใช้บัตรที่จังหวัดที่เจ้าตัวไม่เคยเหยียบไปเลย เจออย่างนี้หลายคน ตรวจสอบไปมาปรากฎว่าแบงค์ยอมรับว่าเจ้าตัวไม่เคยรู้ว่าบัตรอนุมัติเมื่อไหร่ 

ตอนนี้เวลาใครมาติดต่อทำ ที่ทำงานก็เลยต้องเน้นเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสาขาโดยตรงและมีจดหมายมาจากสำนักงานใหญ่

ระวังกันหน่อยเน้อ สาวๆ
 

ต้องระวังบัตรตัวเองสักหน่อยแล้ว
ปกติจะเก็บบิลไว้ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย
แบบนี้น่ากลัวมากๆ เวลาไปต่างประเทศปกติจะไม่รูดบัตรเลยถ้าไม่จำเป็น -*- กันไว้ก่อนน
ที่เมกามี identity theft เยอะค่ะทั้งทาง email และ โทรศัพท์

เราจะไม่รับโทรศัพท์ หรือบอก infoกับพวกนี้เด็ดขาด ต้องใช้เบอร์หลังcredit cardโทรไปเท่านั้น to make sure ว่าเป็น บ.เครดิตการ์ดโทรมาจริง

Link จาก email ก็ห้ามกดเข้าไป เปิดเวปเองโดยตรงดีกว่า กันลิงค์ปลอม เพราะถ้าไม่สังเกตุดีๆ email จะดูเมือนมาจาก bank เลย