แจกสูตร : ขนมหวานเฮลตี้ ช้อคโกแลตเค้ก สูตรไม่ต้องอบ
Amyamps 13 3
สวัสดีค่า สุตรนี้เป็นสูตร อาหารเฮลลี้ สไตร์ขนมสุขภาพ ที่ยัง หอมหวาน อร่อยมาก แบบขนมหวาน คนไม่กินคลีนก็กินได้สบายๆ ทำไปฝากเพื่อนฟ้อง หรือแฟน ได้เลยค่ะ ตัวนี้ใช้เวลาทำเพียง2 นาที รวมเตรียมส่วนประกอบแล้ว ทำง่ายมากๆ ค่ะ
ความยาก: ง่ายมากๆ
เตาอบ: ไม่ใช้ ใช้เตาไมโครเวฟแทน อุ่นประมาณ 45 วินาที
ความเฮลตี้ : สูตรลดน้ำตาล ลดไขมัน แต่ไม่คลีนจ๋า กินง่ายยังอร่อยอยู่
เตาอบ: ไม่ใช้ ใช้เตาไมโครเวฟแทน อุ่นประมาณ 45 วินาที
ความเฮลตี้ : สูตรลดน้ำตาล ลดไขมัน แต่ไม่คลีนจ๋า กินง่ายยังอร่อยอยู่
ส่วนประกอบและวิธีทำ
1. ไข่ใบใหญ่ 1ฟอง
2 ผงโกโก้ไม่หวาน หรือ ผง cacoa 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำตาลไว้ปรุงรสและสร้าง texture รวม 1/4 ถ้วยตวง แอ๋มใช้น้ำตาลทรายแดง ผสมกับ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดงจะใช้ texture ทีหนึบๆ หน่อย น้ำตาลทรายขาวจะทำให้เค้กคงรูป แอ่มใส่อย่างละครึ่งคือ อย่างละ 1/8 ถ้วยตวงค่ะ
4 น้ำมันพืช แอ๋มใช้นำ้มันรำข้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ จะใช้น้ำมันมะกอกก็ได้ เนื่องจากประโยชน์มากกว่า แต่อาจทำให้ช็อคโกแลตมีกลิ่นมะกอก
5 เนยแท้ละลาย 2 ช้อนโต๊ะ นี่คือจุดที่ทำให้เนื้อเป็นแบบ ฟัดส์ นุ่มหนึบ หากใครไม่ชอบ ลดปริมาณลงได้ตามชอบค่ะ
6 นม หรือ อาจใช้นมถั่ว ก็ได้ 3 ช้อนโต๊ะ แอ๋มใช้นมวัว 0% fat ค่ะ
7. แต่งกลิ่น จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ในวีดีโอ แอ๋มใช้กลิ่นวนิลลา ถ้าชอบกลิ่นอื่นก็ใช้กลิ่นอื่นได้ค่ะ ส่วนตัวแนะนำ กลิ่นวนิลลา หรือ มิ้นต์ จะเข้ากับช็อคโกแลตค่ะ หรือ หากใครจะใส่ผลไม้แห้ง ลุกเกด แคนเบอร์รี่ แอลมอน งาขาว flexseed powder ให้ใส่ไปตอนนี้เลยค่ะ
ทำส่วนประกอบตั้งแต่ 1-6 ใส่รวมกันในชามของเหลว แล้วตีให้เข้ากัน เนื้อจะออกมาไม่เหนียวมาก แต่ก็ไม่เหลวเป็นน้ำๆ
8 ใช้อีก 1 ชาม ผสมของแห้ง ชามนี้ให้ใบใหญ่หน่อย ใส่แป้ง ใช้แป้งโฮลวีท หรือ ข้าวโอ๊ตปั่นเอง หรือ จะแป้ง gluten free ก็ทำตามชอบได้เลย (หรือ แป้งเอนกประสงค์ก็ได้ ) 1/4 ถ้วย ผสมกับ baking powder 1/4 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
9 ทำหลุม ไว้ที่ชามของแห้ง แล้วเทของเหลวในชามของเหลว ลงชามของแห้ง แล้วตีให้เข้ากัน
10 เทลงถ้วยที่เวฟได้ ควรเป็นถ้วยที่สูงหน่อย เวลาเทให้เทให้ได้ 3 ถ้วย ใครต้องการใส่ toppping ทีี่ไม่ใช่ผลไม้สด ให้ใส่ได้ตอนนี้เลยค่ะ เช่น ถั่ว แอลมอน ช็อคโกแลตชิพ เป็นต้น
11 เวฟ 45 วินาทีไฟแรง จะสุกพอดี แต่หากเทปริมาณมากกว่านี้ จะต้องเวฟนานขึ้น เพื่อทำให้สุก
12 แต่งหน้าเค้กค่ะ แอ่มใช้งาขาวถั่วใส่แทนtopping น้ำตาลไอซิ่ง
1. ไข่ใบใหญ่ 1ฟอง
2 ผงโกโก้ไม่หวาน หรือ ผง cacoa 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำตาลไว้ปรุงรสและสร้าง texture รวม 1/4 ถ้วยตวง แอ๋มใช้น้ำตาลทรายแดง ผสมกับ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดงจะใช้ texture ทีหนึบๆ หน่อย น้ำตาลทรายขาวจะทำให้เค้กคงรูป แอ่มใส่อย่างละครึ่งคือ อย่างละ 1/8 ถ้วยตวงค่ะ
4 น้ำมันพืช แอ๋มใช้นำ้มันรำข้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ จะใช้น้ำมันมะกอกก็ได้ เนื่องจากประโยชน์มากกว่า แต่อาจทำให้ช็อคโกแลตมีกลิ่นมะกอก
5 เนยแท้ละลาย 2 ช้อนโต๊ะ นี่คือจุดที่ทำให้เนื้อเป็นแบบ ฟัดส์ นุ่มหนึบ หากใครไม่ชอบ ลดปริมาณลงได้ตามชอบค่ะ
6 นม หรือ อาจใช้นมถั่ว ก็ได้ 3 ช้อนโต๊ะ แอ๋มใช้นมวัว 0% fat ค่ะ
7. แต่งกลิ่น จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ในวีดีโอ แอ๋มใช้กลิ่นวนิลลา ถ้าชอบกลิ่นอื่นก็ใช้กลิ่นอื่นได้ค่ะ ส่วนตัวแนะนำ กลิ่นวนิลลา หรือ มิ้นต์ จะเข้ากับช็อคโกแลตค่ะ หรือ หากใครจะใส่ผลไม้แห้ง ลุกเกด แคนเบอร์รี่ แอลมอน งาขาว flexseed powder ให้ใส่ไปตอนนี้เลยค่ะ
ทำส่วนประกอบตั้งแต่ 1-6 ใส่รวมกันในชามของเหลว แล้วตีให้เข้ากัน เนื้อจะออกมาไม่เหนียวมาก แต่ก็ไม่เหลวเป็นน้ำๆ
8 ใช้อีก 1 ชาม ผสมของแห้ง ชามนี้ให้ใบใหญ่หน่อย ใส่แป้ง ใช้แป้งโฮลวีท หรือ ข้าวโอ๊ตปั่นเอง หรือ จะแป้ง gluten free ก็ทำตามชอบได้เลย (หรือ แป้งเอนกประสงค์ก็ได้ ) 1/4 ถ้วย ผสมกับ baking powder 1/4 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
9 ทำหลุม ไว้ที่ชามของแห้ง แล้วเทของเหลวในชามของเหลว ลงชามของแห้ง แล้วตีให้เข้ากัน
10 เทลงถ้วยที่เวฟได้ ควรเป็นถ้วยที่สูงหน่อย เวลาเทให้เทให้ได้ 3 ถ้วย ใครต้องการใส่ toppping ทีี่ไม่ใช่ผลไม้สด ให้ใส่ได้ตอนนี้เลยค่ะ เช่น ถั่ว แอลมอน ช็อคโกแลตชิพ เป็นต้น
11 เวฟ 45 วินาทีไฟแรง จะสุกพอดี แต่หากเทปริมาณมากกว่านี้ จะต้องเวฟนานขึ้น เพื่อทำให้สุก
12 แต่งหน้าเค้กค่ะ แอ่มใช้งาขาวถั่วใส่แทนtopping น้ำตาลไอซิ่ง
แนะนำเพิ่มเติม
1 การใส่เนยจะทำให้เนื้อหนุบหนึบ ถ้าลดปริมาณไขมันในสูตร ให้ลดเนยได้ แต่เนื้อจะค่อนข้างแห้งและแข็ง หากต้องการทำกินบ่อยๆ แนะนำให้ลดเนยลง
2 หากต้องการให้คงรูปสวยงาม ให้ใช้น้ำตาลทรายขาว
3 หากต้องการเนื้อหนึ่บๆ แบบฟัดส์ บราวนี่ ให้ใช้น้ำตาลทรายแดง กลิ่นจะหอมด้วย
สรุปสารอาหาร ต่อ 1 serving ไม่รวมแต่งหน้าเค้ก และ การใส่ไส้เค้ก
252 kcal C25 P3.6 F5.1
ใครทำแล้วแท็กมาอวดกันบ้างน้า
แอ๋ม
ig: amyamps_healthylife
1 การใส่เนยจะทำให้เนื้อหนุบหนึบ ถ้าลดปริมาณไขมันในสูตร ให้ลดเนยได้ แต่เนื้อจะค่อนข้างแห้งและแข็ง หากต้องการทำกินบ่อยๆ แนะนำให้ลดเนยลง
2 หากต้องการให้คงรูปสวยงาม ให้ใช้น้ำตาลทรายขาว
3 หากต้องการเนื้อหนึ่บๆ แบบฟัดส์ บราวนี่ ให้ใช้น้ำตาลทรายแดง กลิ่นจะหอมด้วย
สรุปสารอาหาร ต่อ 1 serving ไม่รวมแต่งหน้าเค้ก และ การใส่ไส้เค้ก
252 kcal C25 P3.6 F5.1
ใครทำแล้วแท็กมาอวดกันบ้างน้า
แอ๋ม
ig: amyamps_healthylife