แจกสูตร! Dinner rolls เนื้อนุ่ม หอมนม🍞🥛🧈
iamsomsom
46
12
สวัสดีค่ะ เดี๋ยววันนี้ส้มจะมาแจกสูตรเมนูขนมปังให้เพื่อนๆ กันค่ะ อย่างเมนูที่ง่ายสุดในบรรดากลุ่มขนมปัง นี่ก็คือ “dinner rolls” หรือขนมปังนม มือใหม่หัดทำ(ขนมปัง)ก็สามารถทำได้ อยากรู้ว่ามีวัตถุดิบและมีวิธีทำอะไรกันบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลยค่าาา
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 370 กรัม
2. น้ำตาล 40 กรัม
3. เกลือ 5 กรัม
4. ยีสต์ 6 กรัม
5. ไข่(อุณหภูมิห้อง) 1 ฟอง
6. เนย(อุณหภูมิห้อง) 60 กรัม
7. นมอุ่น 250 กรัม หรือ 1 กล่อง
ส่วนผสมทาหน้าขนมปัง
1. ไข่แดง 1 ฟอง
2. นม 15 กรัม
3. เนยละลาย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปังลงในอ่างผสมกันก่อน จากนั้นเติมส่วนผสมของแห้งอย่างน้ำตาล เกลือ ยีสต์ ใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากันก่อน
2. จากนั้นใส่ไข่ เนย นมอุ่นลงในส่วนผสมของแห้ง คนให้เป็นเนื้อโดว์
3. ใช้หัวเคียวตีส่วนผสมของแป้งจนเป็นโดว์กลมๆ ไม่ติดอ่างผสม โดยส้มจะใช้เวลาซะประมาณ 10-15 นาที
4. พอเป็นเนื้อโดว์แล้ว ส้มจะโรยแป้งบนเขียงแล้วนวดๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ชาม คลุมฟลอยล์ พักแป้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
5. จากนั้นใช้นิ้วกดตรงกลาง ถ้าบุ๋มแล้วแสดงว่าแป้งใช้ได้แล้วค่ะ
6. นวดแป้งอีกครั้งและใช้ไมีตัดแบ่งเป็นก้อนๆ แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ
7. พักแป้งไว้ 20-25 นาที
8. ปั้นแป้งจนให้เป็นลูกกลมๆ เนียนๆ ไปเลย แล้ววางบนถาดอบก้นลึก หรือเพื่อนๆ จะใส่ไส้ได้ เช่น ไส้กรอก หมูหยอง ทูน่า ฯลฯ ตามใจชอบ
9. พักทิ้งไว้อีกครั้งจนกว่าแป้งจะพอง
10. พอแป้งพองแล้วก็ทานมผสมไข่แดงก่อนนำเข้าอบ
11. อบด้วยไฟบน-ล่าง 170 องศา เป็นเวลา 20 นาที
12. หลังจากออกจากเตาอบก็ทาเนยละลายให้ทั่ว ส้มจะทาตอนร้อนๆ เพื่อให้เนยซึมเข้าไปในเนื้อขนมปังเลยค่ะ
หน้าตาก็จะประมาณนี้ค่ะ
เป็นอย่างไรบ้างค่ะทุกคน ชาวจีบันคนไหนที่มีอาชีพทำขนมขายก็สามารถนำสูตรนี่ไปใช้ได้เลยน้า หรือจะทำกินเอง แบ่งเพื่อนๆ ก็เริ่ด หวังว่าเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ