WFH ยังไงไม่ให้เครียด? ...เข้าครัววนไปสิจ๊ะ ^^
Bababurin
47
17
สวัสดีจ้าเพื่อนๆ วันนี้เรามาในกระทู้เบาๆ ไม่ได้จะมารีวิวไอเทมอะไร แต่จะชวนมาเข้าครัวไปด้วยกัน ^^
อย่างที่ทุกคนรู้ช่วงนี้โควิดยังคงระบาดหนักมาก เราซึ่งอยู่กรุงเทพฯ พื้นที่สีแดงประกาศล็อกดาว์นเรียบร้อย....ก็ต้องทำงาน WFH อยู่เกือบ 100% ไม่ได้ไปไหนเลย อาหารการกินก็สั่งบ้างทำเองบ้าง
จนมาช่วงหลังๆ คือทำเองแล้ว รู้สึกว่ามันช่วยเยียวยาจิตใจในช่วงนี้ได้มากๆ เลยล่ะ...บางทีก็สั่งมาแล้วเอามาจัดถ่ายรูปสวยๆ ก็ช่วยให้เรากินอร่อยขึ้นด้วยนะ (ไม่รู้คิดไปเองไหม ฮ่าาา)
จริงๆ เราทำไอจีสำหรับโพสอาหารไว้เป็นไดอารี่มานานแล้ว....แต่พอช่วงโควิดนี้รู้สึกว่าสกิลต่างๆ ทั้งเรื่องทำอาหารรวมไปถึงสกิลการถ่ายรูปก็ฟุ่งสูงขึ้นไปโดยอัตโนมัติเลยล่ะ ^^
....เอาล่ะพูดมาเยอะ เราจะพามาดูเมนูง่ายๆ ที่เราทำกิน เผื่อเพื่อนๆ จะเอาไปเป็นไอเดียทำเวลาอยู่บ้านในช่วงนี้ได้ อย่างน้อยก็มีอะไรทำจะได้ไม่เครียดจนเกินไปเนอะๆๆ ....ไปดูกันเล้ยย
"ฮันนี่โทสต์"
เมนูแรกที่เอามาฝากกันทำง่ายมาก อาจจะไม่เหมือนร้านดังแต่อร่อยไม่แพ้ใครแน่นอนจ้า
วัตถุดิบ
- ขนมปัง (เลือกแบบหนาๆ หน่อยน้า)
- เนย
- น้ำผึ้ง / เมเปิลไซรัป
- ผลไม้ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- เอาขนมปังมาหั่นให้เป็นช่องๆ สามารถใส่เนยลงไปได้
- ทาเนยให้ทั่ว มากน้อยตามชอบ
- อบในเตาอบ / เตาติ้ง / Air Flyer มีอะไรใช้ได้หมด 180 องศา เวลา 10 นาที (หรือตามแต่อุณหภูมิของเตาแต่ละบ้านนะ)
- นำมาราดน้ำผึ้ง กินกับผลไม้ตามชอบ ใครมีไอศครีมหน่อยก็ฟฟินเลย
"กุ้งขยี้ไข่"
เมนูที่สอง เป็นอาหารคาว ทำง่ายสุดๆ 5 นาทีเสร็จ วัตถุดิบไม่เยอะด้วย ไปลงมือกัน
วัตถุดิบ
- กุ้งสด
- ไข่ไก่
- ต้นหอมซอย
- ปรุงรส ซีอิ๋วขาว, น้ำตาล, พริกไทย
ขั้นตอนการทำ
- นำกุ้งลงไปผัดในกระทะ พอให้สุกประมาณ 80-90%
- ใส่ไข่ไก่ลงไปแล้วขยี้ๆ คนๆ ให้ทั่ว (ใช้ไฟอ่อนๆ ไข่จะได้ไม่สุกเกินไป)
- ปรุงรสชาติ ตามชอบ
- โรยพริกไทย และต้นหอม... ปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้เลยจ้า กินกับข้าวสวยร้อนๆ คือดีงามม
"โทสต์ผักโขมอบชีส"
เมนูอาหารเช้าหรืออาหารว่างที่เอาใจคนชอบชีสสสสส....
วัตถุดิบ
- ขนมปัง (เลือกแบบหนาหน่อย)
- ผักโขมอบชีส เราใช้แบบสำเร็จรูปเลย หาซื้อได้ตามห้างซูปเปอร์มีขายจ้ะ
- เนย (ไม่มีไม่ต้องใข้ก็ได้)
ขั้นตอนการทำ
- เอาเนยทาขนมปัง (ถ้าไม่มีเนยข้ามไปได้เลย)
- เอาัผักโขมอบชีสสำเร็จรูป มาทาบนขนมปัง
- อบในเตาอบ / เตาติ้ง / Air Flyer มีอะไรใช้ได้หมด 180 องศา เวลา 10 นาที (หรือตามแต่อุณหภูมิของเตาแต่ละบ้านนะ)
- เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ หรือโรยพริกปาปริก้าหน่อยคืออร่อยมากก
"ข้าวหน้าเห็ดสไตล์ญี่ปุ่น"
เมนูนี้เราแอบจำมาจากเวลาไปกินร้านญี่ปุ่น ปกติเค้าจะมีหมูหรือไก่ แต่พอดีวันที่ทำไม่เหลือเลยมีแต่เห็ดกับไข่ ฮ่าาา ไม่เป็นไรทำได้เหมือนกันนะอร่อยด้วย
วัตถุดิบ
- เห็ดตามชอบ วันนี้เราใช้เห็นหอม เห็ดชิเมจิ เห็ดออรินจิ
- หอมหัวใหญ่
- ต้นหอม
- ไข่ไก่
- ซอสผัดสไตล์ญี่ปุ่น
- น้ำมันงา
- น้ำเปล่า
ขั้นตอนการทำ
- ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก
- นำเห็ดลงผัดต่อ เติมน้ำเล็กน้อยจะได้นิ่มๆ
- เติมซอสผัดสไตล์ญี่ปุ่น และน้ำมันงาผัดจนเข้ากัน
- ใส่ไข่แล้วคนนิดเดียวพอ ปิดฝารอให้ไข่สุก
- โรยต้นหอม ตักเสิร์ฟบนข้าวสวยร้อนๆ โรยงาเล็กน้อยอร่อยมาก
และนี่เป็นแค่เมนูบางส่วนที่เราเอามาฝากกันนะ ถ้าเพือนๆ อยากดูแบบเต็มๆ ทั้งภาพและคลิป ก็เข้าไปดูที่ไอจีเราได้เลยจ้า มีเมนูอื่นๆ มายั่วทุกวัน ฝากด้วยน้า .....หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบกัน ยังไงช่วงนี้ก็รักษาสุขภาพ กันด้วยน้าาา ^^
*(ภาพในกระทู้วันนีเราแคบจากไอจีมา...อาจจะไม่ชัดไปบ้างขออภัยน้า)