อาหารสุดฮิต! Charcuterie Board ใครชอบ ‘ชีส’ ต้องลองกินสักครั้ง!
Yukiohoh
31
17
อาหารสุดฮิต! สไตล์ยุโรป Charcuterie หรือ Cheese Board นั่นเอง
หลังจากที่เห็นกระแสเมนูนี้มานาน จนอดใจไม่ไหว ในที่สุดก็ได้สั่งมาลองสักที
กับ Charcuterie Box Set จากร้าน Vie & Co Charcuterie ร้านชีสบอร์ดโซนเกษตร-นวมินทร์ แถวบ้านมิกิเอง
*เป็นแบบสั่งเดลิเวอรี่มาส่งนะ สั่งล่วงหน้าวันนึงค่า
ตอนสั่ง มิกิก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเมนูนี้เท่าไหร่หรอก รู้แค่ว่าอยากลองกินสักครั้ง
ซึ่งน้องแอดมินร้านนี้เค้าก็แนะนำและอธิบายข้อมูลมาให้แบบละเอียด น่ารักเว่อร์
คือถ้าใครไม่เคยลองกินมาก่อนแบบมิกิ น้องแอดมินก็พร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่
ทั้งวิธีการกิน ชีสแต่ละชนิด เนื้อแต่ละอย่าง และข้อดีของร้านนี้คือเค้ามี set ให้เลือกหลากหลาย
มีตั้งแต่ set พื้นฐานสำหรับคนอยากลองชิมนิดนึง ไปจนถึง box set ใหญ่ๆ สำหรับปาร์ตี้ แบบที่มิกิสั่งมากินรอบนี้
แล้วร้านนี้เค้าจัด box set แบบน่ารักมาก ผูกโบว์มาเป็นเหมือนกล่องของขวัญเลย
เห็นแล้วไม่กล้าหยิบกินเลยล่ะ จัดมาสวยเกินไปจริงๆ
Set ที่สั่งมา จะเป็นชุดปาร์ตี้ กินได้ 4-5 คน แบบสั่งทั้งที ก็ขอลองให้มันคุ้มหน่อยเหอะนะ
ใน set ก็จะมีส่วนประกอบมาให้เยอะมาก ทั้งชีส 4 อย่าง, Cold Cuts 3 ชนิด และผลไม้+ถั่ว+ผักดอง อีกเพียบ
Mix & Match กันได้หลากหลายสุดๆ แต่ของเราเน้น Mix & มั่ว นะ จันนู่นผสมนี่ มั่วไปหมด อิอิ
.
มาเสริมข้อมูลกันอีกสักนิด จากที่ถามน้องแอดมินมา ก็คือว่าเจ้าเมนู Charcuterie หรือที่หลายๆคนเรียกกันว่า Cheese Board เนี่ย เค้าเป็นอาหารว่างสไตล์ยุโรป แถบๆฝรั่งเศสนี่แหละ คือแถบนั้นเค้าจะมีวัฒนธรรมในการกินไวน์ ซึ่งเวลากินไวน์ เค้าก็จะมีเจ้า Charcuterie กินควบคู่กันไปด้วย แบบนั่งปาร์ตี้กัน จิบไวน์คำนึง แล้วก็กิน Charcuterie คำนึง อะไรแบบนี้
เราเลยจะเห็นเมนูนี้กันบ่อยๆ ในร้านไวน์หรือร้านอาหารยุโรปหรูๆ
.
ส่วนวิธีกิน มันจะไม่มีวิธีที่แน่นอนตายตัวอะไรเลยนะ มันคือการจับนู่น ผสมนี่ แบบตามใจคนกินซะมากกว่า
เช่น มิกิชอบกินชีสกับเนื้อ แต่ทั้ง 2 อย่างนี้กินด้วยกันมันจะเค็มไป มิกิก็เอาผลไม้ หรือน้ำผึ้ง มาใส่เพิ่ม เพื่อให้รสชาติมัน balance ขึ้น
ซึ่งมันเป็นเหมือนการทดลองเลย บางคำที่ผสมมันอาจจะอร่อยมาก เราก็จดสูตรการ mix แบบนี้ไว้
ถ้าบางคำมันไม่เวิร์คก็ต้องลองผสมไปเรื่อยๆ เอาเข้าจริง จับอะไรผสมกันก็อร่อยแหละ มัน wow ทุกคำเลย
แบบนี้แหละ มันเลยเป็นสเน่ห์ของเจ้า Charcuterie ที่ทำให้เราได้ทดลองอะไรใหม่ๆ แล้วก็ได้คุยกับคู่สนทนาของเราไปด้วย
แต่ๆๆ ไม่ต้องกลัวว่าตอนกินเราจะเริ่มจากศูนย์นะ เพราะร้านเค้าจะมีไกด์มาให้ ว่าอะไร mix กับอะไร ถึงจะเหมาะ
เช่นแบบคลาสสิกของการกินคู่กับไวน์แดง เค้าจะแนะนำเลยว่าเป็น แครกเกอร์ + ชีส + ซาลามี เท่านี้ก็อร่อยแล้ว
สำหรับชีสใน set นี้ จะมีทั้งหมด 4 ตัวด้วยกัน
บลูชีส – ขึ้นชื่อเรื่องความกลิ่นแรง ใครชอบคือชอบเลย ใครไม่ชอบก็คือเกลียดเลย ตัวนี้เป็นการลองครั้งแรกของเรา กลิ่นแบบ หื้มมมมมม แต่ตอนกินมันก็โอเคนะ คือแบบรสมันจะชัดมาก มีความเนยนมชีสแบบขั้นสุด
บรีชีส – ตัวนี้น่าจะกินง่ายสุดละ เนื้อเค้าจะอ่อนนุ่ม ไม่แข็ง มีความนัวนม ครีมมี ไม่เค็มจนเกินไป ใส่กับอะไรก็อร่อย
อีดัมชีส – ตัวนี้ก็กินง่าย มีความเค็มขึ้นมาอีกนิด แต่ยังให้ความนัวอยู่
เชดดาร์ชีส – ชื่อนี้คุ้นเคยกันดี แต่จะบอกว่าก้อนนี้ต่างจากชีสแผ่นๆที่เรากินมาก มันจะมีความเค็มกว่า มันกว่า นัวกว่า ถ้ากินรวมกับกลุ่มเนื้อ ก็จะยิ่งเค็มโดดไปเลยแหละ แนะนำให้ลองกับผลไม้หวานๆ จะช่วย balance ได้ดี
ส่วนของเนื้อ Cold Cuts มีมาให้ 3 ชนิด
ซาลามี – ตัวนี้จะมีความมันๆ เค็มๆ นัวๆ กลมกล่อม อร่อยเลย
โชริโซ – เราว่าตัวนี้คล้ายกับซาลามี แต่จะมีรสที่เปรี้ยวขึ้นมาอีกนิด เผ็ดอีกหน่อย เป็นสเน่ห์ของเจ้าโชริโซเลย แต่รสชาติก็ยังอยู่ในระดับกลมกล่อมนะ ไม่ได้เปรี้ยวหรือเผ็ดโดด มันเป็นรสที่ทำให้รู้สึกสดชื่น เคี้ยวเพลิน
พาร์ม่าแฮม – ตัวนี้เราชอบมาก เป็นตัวเด็ดที่กินคู่กับผลไม้สดหวานๆ ฉ่ำๆ ตัวเนื้อจะมีความเค็มนิดๆ จะเข้ากันกับรสหวานของผลไม้ได้เป็นอย่างดี
มาค่ะ มาเริ่มการทดลองของเรากันเลย
เริ่มจากเอาน้องแคกเกอร์มาเป็นฐานในการผสม
สามคำแรกที่ลอง แล้วเอ้ย! มันออกมาดีแฮะ ดีกว่าที่คิดไว้ เป็นแบบเปิดประสบการณ์ครั้งแรกเลย
คำแรก เอาเชดดาร์+ซาลามี+ผลไม้แห้ง เค็มนำมาเลยจ้า แต่มันเป็นเค็มแบบนัวๆ มีหวานจากผลไม้แห้งมานิดนึง ถือว่าผ่าน
คำสอง อีดัมชีสจะไม่ค่อยเค็ม รสจะนัวๆ เอาผสมกับเบอร์รี่แห้งกับน้ำผึ้ง ก็จะได้รสโทนหวานนำ หอมนัว อันนี้เลิศอยู่นะ มันเหมือนกินของหวานๆมันๆ เคี้ยวเพลิน
และคำที่สาม อยากลองเพิ่มความฉ่ำๆ ก็เอามาผสมกับองุ่นสด หวานหอมฉ่ำในปากไปเลย คำนี้แบบสดชื่น เข้าใจเลยว่าทำไมมีผลไม้สดมาให้ด้วยใน set นี้ มันเข้ากันจิงๆ
จากที่มิกิลอง จะบอกไม่ได้หรอกนะว่าจับอะไรผสมกับอะไรถึงจะถูกต้อง การกินตัวนี้มันไม่มีผิดหรือถูกเลย ให้คนที่กินไปลอง mix เอง สนุกกว่ากันเยอะ เชื่อสิ
แต่จะบอกเทคนิคให้ ขั้นแรกเลย ให้ลองชิมส่วนผสมแต่ละตัว อย่างละนิด เพื่อให้รู้รสของชิ้นนั้นๆก่อน แล้วเราจะได้รู้ว่าเราควรผสมอะไรกับอะไร แบบถ้าชิ้นนี้มีรสเค็ม เราอยากเพิ่มหวานหรืออยากเพิ่มเปรี้ยวหน่อย เราก็จะได้รู้ว่าเราต้องหยิบตัวไหนมาผสมกัน
มันสนุกและเพลินจริงๆ ยิ่งกินกับเพื่อน กับคนรัก ยิ่งสนุกนะ ไปลองๆ