[ยามว่าง] มาทำบลูเบอรี่ครีมชีสพาย กันเต๊อะ!!
EY3lY 0 20
555+
แนวว่างจัด ถึง ว่างมากๆ โดยเกิดจาก คุนพี่สาว อยากกินขึ้นมา รวมทั้งของโปรดตัวเอง และคุณแฟนก้ชอบกิน ไหนๆล่ะ
เลยคิดว่า ทำฉลอง ว่าเปงเฟรชชีเลยล่ะ กัน 55+
มาเข้าเรื่องกันดีก่าเนาะ
อุปกรณ์+วัตถุคิบ นะค่ะ ^^
1. ครีมแครกเกอร์ (อายใช้ประมาน 1 แถวแรก กะอีก ครึ่งแถว) ของ HUB SENG
2. ครีมชีส 250 กรัม (1 ก้อนพอดีค่ะ)
3. เนยที่ละลายแล้ว (เค็มหรือจืดก็ได้) ประมาณ 80 กรัม ถึง ประมาณที่ต้องการ
4. นมข้นหวาน 150 กรัม (อันนี้กะเอาเองได้ค่ะ ใครชอบหวานก็ใส่เยอะ ไม่ชอบหวานก้ใส่น้อย)
5. วิบปิ้งครีม 100 กรัม
6. แผ่นเจลลาติน 2 แผ่น (ถ้าใช้แบบผง ใช้ประมาน ครึ่งหนึ่งของ ช้อนโต๊ะ)
7. น้ำมะนาวครึ่งลูก
8. บลูเบอรี่กระป๋อง 1 กระป๋อง
9. ตะกร้อมือ (เครื่องตี อัตโนมัติ ก็ได้ค่ะ)
10. หม้อ
11. ชาม ใบโตๆ 1-2 ชาม (ไว้บดแครกเกอร์ และ ไว้พัก ครีมชีส)
12. ที่บดแครกเกอร์ (จะใช้อะไรก้ได้ จะมือก้ได้ อิอิ)
13. ถาดใส่พาย 1 ถาด (ใบใหญ่ๆ ก็ดีนะ เพราะสูตรนี้ ทำ 1 ถาด แต่เกิน 8 นิ้วนะค่ะ หรือจะแล้วแต่สะดวกค่ะ ^^)
แนวว่างจัด ถึง ว่างมากๆ โดยเกิดจาก คุนพี่สาว อยากกินขึ้นมา รวมทั้งของโปรดตัวเอง และคุณแฟนก้ชอบกิน ไหนๆล่ะ
เลยคิดว่า ทำฉลอง ว่าเปงเฟรชชีเลยล่ะ กัน 55+
มาเข้าเรื่องกันดีก่าเนาะ
อุปกรณ์+วัตถุคิบ นะค่ะ ^^
1. ครีมแครกเกอร์ (อายใช้ประมาน 1 แถวแรก กะอีก ครึ่งแถว) ของ HUB SENG
2. ครีมชีส 250 กรัม (1 ก้อนพอดีค่ะ)
3. เนยที่ละลายแล้ว (เค็มหรือจืดก็ได้) ประมาณ 80 กรัม ถึง ประมาณที่ต้องการ
4. นมข้นหวาน 150 กรัม (อันนี้กะเอาเองได้ค่ะ ใครชอบหวานก็ใส่เยอะ ไม่ชอบหวานก้ใส่น้อย)
5. วิบปิ้งครีม 100 กรัม
6. แผ่นเจลลาติน 2 แผ่น (ถ้าใช้แบบผง ใช้ประมาน ครึ่งหนึ่งของ ช้อนโต๊ะ)
7. น้ำมะนาวครึ่งลูก
8. บลูเบอรี่กระป๋อง 1 กระป๋อง
9. ตะกร้อมือ (เครื่องตี อัตโนมัติ ก็ได้ค่ะ)
10. หม้อ
11. ชาม ใบโตๆ 1-2 ชาม (ไว้บดแครกเกอร์ และ ไว้พัก ครีมชีส)
12. ที่บดแครกเกอร์ (จะใช้อะไรก้ได้ จะมือก้ได้ อิอิ)
13. ถาดใส่พาย 1 ถาด (ใบใหญ่ๆ ก็ดีนะ เพราะสูตรนี้ ทำ 1 ถาด แต่เกิน 8 นิ้วนะค่ะ หรือจะแล้วแต่สะดวกค่ะ ^^)
วิธีทำ
1. บดแครกเกอร์ ให้ละเอียด ตามที่ต้องการ จะหยาบๆ หรือยังไงก้ได้ แล้วแต่สะดวกเราเลยค่ะ
2. นำเนยที่เราละลายเตรียมไว้ มาผสมกับแครกเกอร์ ที่เราบดไว้ มาคลุกให้เข้ากัน จนมันพอเกาะตัวกันได้
3. พอได้ที่แล้ว เราก้นำถาดที่เตรียมไว้ นำแครกเกอร์ที่เราผสมแล้วมาอัดลงในถาด ในแน่นนะค่ะ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้
4. หลังจากนั้น เรานำครีมชีส ที่พอนิ่มแล้ว มาตัดเป็นชิ้นๆ เพื่อตอนที่เราคน มันจะได้แตกตัวง่าย (ถ้าบ้านไหนไม่มีเครื่องตี ใช้ตะกร้อมือ เราก็ควรให้ครีมชีส นิ่มมากๆหน่อย พอเราตีเอง จะได้ไม่หนืดเกิน)
ปล. จะรู้ได้ไงว่าได้ที่แล้ว สังเกตุไว้ว่า จะไม่จับตัวเป็นก้อน พอเป็นครีมๆ หนึบๆ ก็ใช้ได้ละค่ะ
5. แล้วตอนเราคน ให้คนไปเรื่อยๆ แล้วค่อยเติมนมข้นลงไป ตามที่ต้องการ (ชิมไปด้วยก้ดีนะค่ะ จะได้รู้รสของเรา แต่อย่าหวานมากเกินไปค่ะ เดี๋ยวจะไม่อร่อย)
พอคนเข้ากับนมข้นดีแล้ว เราก้บีบมะนาวตามค่ะ (ไม่ได้ถ่ายรุปไว้เง้อ = [] =")
ปล.ให้สังเกตุดูว่า เนื้อมานจะเนียนขึ้นค่ะ
6. พอครีมชีสได้ที่ เราก็พักไว้ค่ะ แล้วมาเตรียม เจลลาตินค่ะ
ถ้าใครใช้แบบแผ่น ก็นำแผ่นเจลลาติน แช่น้ำเย็นให้พอนิ่มก่อน แล้วค่อยไปตั้งหม้อพร้อม วิปปิ้งครีม 3 ช้อนโต๊ะ แล้วตั้งไฟพอเดือด คนให้เข้ากัน
แต่ถ้าใช้แบบ ผง ก็ ครึ่งหนึ่ง ของช้อนโต๊ะ ตั้งหม้อพร้อม วิปปิ้งครีม 3 ช้อนโต๊ะเช่นกัน ตั้งไฟพอเดือดคนให้เข้ากัน
7. ต่อไป มาตี วิปปิ้งครีมค่ะ 100 กรัม (น้อยกว่านี้ก้ได้ค่ะ แล้วแต่สะดวก)
ให้ตีพอตั้งยอดอ่อนๆ ไม่ต้องข้นมาก ไม่งั้นตอนผสมเนื้อจะแตก แล้วเหลวค่ะ
ปล. หยุดเชคทุกระยะก้ได้ค่ะ เพื่อความไม่ประมาท
8. พอวิปครีมตีพอโอเคแล้ว เราก็นำ ครีมชีสที่พักไว้ และ เจลลาตินที่เราผสมเรียบร้อย มาตีให้เข้าด้วยกัน
ถ้า มีเครื่องตี แนะนำให้ใช้เบอ 1 ตลอดนะค่ะ ตีแรงเกิน เนื้อจะแตกค่ะ ไม่เนียน แล้วจะได้สังเกตุเนื้อวิปปิ้งครีมไว้ด้วยค่ะ
9. พอตีเสร็จ เข้ากันดีแล้ว นำ ตัวพาย ที่เราแช่เย็นไว้ ออกมา เพื่อจะราดตัวครีมชีส หนึบๆ ของเรา *-* แล้วเราก็นำไปแช่ตู้เย็นอีกครั้ง ประมาน 1-2 ชม. หรือจนกว่าจะเซตตัว แข็งได้ที่ค่ะ
10. นี้~!! ตัวเอกของเรา บลูเบอรี่ เปิดกระป๋องเตรียมไว้เลยค่ะ *-*
11. พอจะทาน ค่อยตัดทีละขิ้น แล้วตัก บลูเบอรี่ลาดเอาค่ะ สนุกดี *-*
เสร็จละค่ะ ง่ายดีเนาะ *-* (รูปไม่ค่อยชัด ต้องขอโทษด้วยนะค่ะ = =")
ไม่ต้องใช้เตาอบ แค่ตู้เย็น พอ อิอิ
ลองทำกันดูนะค่ะ ใครทำเป็นแล้ว จะลองสูตรนี้ก็ได้นะค่ะ อิอิ เพราะส่วนมาก บางสูตรเขาจะใช้ แต่ตัว ครีมชีสเพียวๆเลย ไม่ผสมวิปปิ้งครีม แหะๆ
ขอให้สนุกกับการทำขนมนะค่ะ *-*
(me/ มากี่ทีๆ ไม่เคยจะโพสเกี่ยวกับแต่งหน้าเลยแหะ มีแต่เรื่องกิน = =")