เดทพิเศษกับเชฟในตำนาน @Maison Chin

12 2

Date Dining รอบนี้เป็นภาคพิเศษ​ ที่เราจะพาสาวๆ ไปออกเดทกับชายหนุ่มผู้อยู่เบื้องหลังอาหารอร่อยๆ ระดับอินเตอร์ ^^

ออกตัวก่อนว่า ไม่ค่อยมีความรู้ในแวดวงเชฟสักเท่าไหร่ แต่พอได้มีโอกาสพบปะกับเชฟระดับตำนานผ่านการพูดคุยกับ "เคน ฮอม" (Ken Hom)​ ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นไม่น้อย

เคน ฮอม เป็นชาวจีนที่เกิดและเติบโตในอเมริกา ดังนั้นเขาจึงมีโอกาสนำเสนออาหารจีนสู่ชาวตะวันตก​ ผ่านภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว​ และเชฟยังมีรายการเป็นของตัวเอง โดยโด่งดังมาจากช่อง BBC ของอังกฤษ แถมด้วยหนังสือที่ขายดีไปทั่วโลก นับว่าเป็น Celebrity Chef​ ระดับอินเตอร์เลยทีเดียว

อาหารแนว East meets West  ที่ฮิตๆ กันเมื่อสิบกว่าปีก่อน เคน ฮอม ก็อยู่ในเชฟผู้นำเทรนด์นี้

เชฟเซเล็บ ก็ย่อมต้องมีโอกาสพบปะเซเล็บระดับโลกบ่อยๆ
อย่างในภาพคือ ประธานาธิบดีเจียงเจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีน ซึ่งเคน ฮอมเคยทำอาหารให้ทาน
และยังมีผู้นำอีกหลายๆ ประเทศ ทั้งในเอเชียและยุโรป รวมไปถึงเหล่านักแสดงชื่อดังต่างๆ

 

 


เคน ฮอมตั้งใจจะทำอาหารแนว Modern Asian Cuisine ให้เป็นที่รู้จักในเอชีย จึงได้มองหาห้องอาหารในกรุงเทพฯ และนั่นก็คือที่มาของ​ "เมซองชิน" (Maison Chin) ซึ่งตั้งอยู่ที่โรงแรมบันดาราสวีท สีลม​


นั่งดูรูปต่างหน้าไปพักนึง พร้อมการเล่าประวัติห้องอาหารจากคุณปราย เชฟเคน ฮอมก็ปรากฎตัวพร้อมสำหรับเดทนี้​...

 

เชฟเคน ฮอม (ชุดดำ) กับเชฟป๊อป​ เลิศนุบุนะ (เสื้อขาว) ชาวไทยที่เรียนรู้วิชาและทำงานร่วมกับเคน ฮอมมาเป็นเวลานาน
ผู้ดูแลเมนูต่างๆ ในห้องอาหารเมชองชิน 


 

ออกเดทกับเชฟ ก็ต้องได้กินอาหารฝีมือเชฟสิ​ เราพูดคุยรู้จักกันพอสมควรแล้ว​ เสิร์ฟอาหารได้....


 

จานแรก…. Angel hair with seafood เส้นพาสต้าเรียวเล็กเสิร์ฟพร้อมเอ็กซ์โอซอส พร้อมกุ้ง ปลาหมึกและหอยเชลล์  มีกลิ่นทะเลลอยมาเลย 

 

 

 

จานที่ 2 เสิร์ฟตามมาเป็นเกี้ยวราวิโอลี (Wonton Ravioli)  จานเกี้ยวเปล่า​ 1 ชิ้นใหญ่มาวางอยู่ตรงหน้า ให้เราเพ่งพินิจว่าจะกินยังไงดี สักพักพนักงานก็เทน้ำซุปใสร้อนๆ ลงมาในจาน น้ำซุปนี่ล่ะทีเด็ดเลย​ เคี่ยวจนใส รสชาติเบาๆ เคล้ากลิ่นตะไคร้ ซดแล้วโล่งคอดีจริงๆ 



รองท้องไปแล้ว (ย้ำว่า 2 จานที่ผ่านมาเป็นการรองท้อง) จานเด็ดต่อมาก็ปรากฎตัวขึ้น 

เซ็ตนี้มีอุปกรณ์การกินมากมาย ทั้งแป้งโรตี ผักกาดแก้ว เป็ด น้ำซอส มาในเมนูที่ชื่อยาวเหยียดว่า Asian aromatic crispy duck with lettuce cups, cucumber, spring onion and hoi sin sauce ... เอาสั้นๆ ว่า "เปาะเปี๊ยะเป็ด"

แทนที่จะกินเป็ดเป็นชิ้นๆ (เหมือนเป็ดปักกิ่ง) เค้าก็ทำให้เป็นฝอย เพื่อเพิ่ม texure จะได้รสชาติที่ต่างไป เมื่อห่อกับแป้งโรตีราดซอสฮอยซิน แล้วเข้าปากเคี้ยว ก็ได้รสสัมผัสที่แปลกไปอีกแบบ

 

 

ปิดท้ายของคาวด้วยอาหารหน้าตาธรรมดา อย่างปีกไก่ทอด และกุ้งผัดพริกไทย แต่กินเพลินที่สุด โดยเฉพาะปีกไก่ทอด เพราะเชฟได้ใส่กะปิชั้นดีคลุกลงไปด้วย ทำให้ได้กลิ่นกะปิอ่อนๆ แกล้มกับไก่กรอบนอกนุ่มใน แทะจนเพลิน แอบเสียลุ๊คระหว่างออกเดท​

 

แม้จะอิ่มกันแล้ว แต่เราได้ยินเสียงกระซิบบอกมาว่า ที่เมซองชินแห่งนี้ เขามีดีเรื่องของหวาน บุฟเฟต์เค้กที่นี่ถึงขั้นติดอันดับ 1 ใน 10 สุดยอดของบางกอก (ในการโหวตผ่านอินเทอร์เน็ต)

ว่าแล้วก็กระมิกกระเมี้ยนขอชิมของหวานแกล้มกาแฟ….

 

 

เค้กที่มาชิมครั้งนี้ เป็นแค่เสี้ยวเดียวของบุฟเฟต์เค้ก ที่จัดไว้ในไลน์ แอบปลื้มอยู่ 2 ตัวคือพายมะนาวกับเค้กช็อกโกแลต​ พายมะนาวรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม ไม่จี๊ดไม่จืดเกินไป ส่วนเค้กช็อกโกแลตก็ไม่หวานมาก แต่ช็อกโลแลตเข้มข้นคุณภาพดี

 

บุฟเฟต์เค้กมีทุกวันศุกร์และเสาร์ ระหว่างบ่าย 2 ถึง 5 โมงเย็น ราคาหัวละ 229 บาท พร้อมชาทไวนิ่งให้จิบแกล้มไปด้วย

 

เดทนี้อิ่มมากมายทั้งคาวทั้งหวาน รวมทั้งการได้สนทนากับเชฟที่มีประสบการณ์มายาวนาน ซึ่งเชฟเคน ฮอมบอกว่า อาหารเป็นสิ่งสะท้อนชีวิต มีประวัติศาสตร์ เรื่องราวต่างๆ เล่าแนบมาในแต่ละมื้อ และนั่นทำให้ร้านอาหารเมซองชินแห่งนี้​ มีบรรยากาศที่เน้นกลิ่นอายแบบจีน แต่ส่วนหนึ่งก็ยังดูคล้ายคาเฟแบบตะวันตก ให้ดูเป็นเอเชียที่ทันสมัย ร้านอาหารเมชองชิน อยู่ในซอยศาลาแดง 1 สีลม รายละเอียดการเดินทางดูได้ที่ www.maisonchin.com  

 

ร้านแห่งนี้เชฟบอกว่า เปิดต้อนรับคนเอเชีย โดยเฉพาะคนไทย เพราะเป็นอาหารเอเชียแนวทันสมัย ที่อยากให้คนเอเชียได้ลองชิมกันดู

 

 

 

 


theminnie

theminnie

**** Jeban Team ****

แต่งหน้าไม่ค่อยเก่ง แต่มีไอเท็มล้นลิ้นชัก เอาหน้ารอดไปได้วันๆ

FULL PROFILE