การใช้benzacที่ถูกต้อง

คือวันนี้ผมไปซื้อ benzac ความเข้มข้น 2.5 มา จากการศึกษาผ่านหลายๆกระทู้ ทำให้เข้าใจว่า
ช่วงแรกๆ ทา ทิ้งไว้5นาทีก่อน ค่อยล้างออก ตามด้วย โฟมอะไรก็ว่าไป แล้วค่อยเพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อยๆ
แล้วหลังจากรอหน้าแห้ง ประมาณ 30 นาที ค่อยทาdifferin ต่อ ปล.ทุกอย่างทำก่อนนอนนะครับ
คือผมได้ใช้Differin มาระยะนึงแล้วจากการไปหาหมอแล้วหมอจ่ายยานี้มาให้ สงสัยเพิ่งออกฤิทธิ์ ช่วงนี้เห็นสิวเสี้ยน สิวอุดตัน
ผุดเป็นหัวแหลมๆ โผล่ขึ้นมา เลยกะจะหาอะไรที่ทำให้มันหลุดออกไปได้โดยไม่บีบ ก็ได้ความว่าbenzac
ช่วยได้ แล้วพออ่านใบกำกับก็เห็นเขียนว่า ช่วยทำให้สิวหลุดจากตุ่มสิว คืออยากจะถามว่่า
1.ผมเข้าใจถูกมั้ยเกี่ยวกับการใช้หรือคุณสมบัติของbenzac

2.ผมติดปัญหาที่ โฟมที่ใช้หลังจากล้างbenzac ผมมีตัวที่ใช้ประจำคือ ของ clean and clear essential foaming
facial wash หลอดสีส้มๆ ฝาสีม่วงๆนะครับ คือวันนี้ใช้หลังจากทาbenzac แล้ว แสบกว่าตอนทาbenzacอีก อยากทราบคือ
ผมใช้ตัวนี้ล้างbenzac ได้ไหม หรือ ควรเปลี่ยนเป็นอะไร แล้วอาการปรกติหรือไม่ที่ล้างbenzac ด้วยโฟมแล้วจะแสบ 
เคยได้ยินว่า อย่าใช้โฟมที่มีแอลกอฮอล์ผสม เพราะจำทำให้แสบ แต่ใช้ปรกติไม่เป็นไร เพิ่งเป็นตอนใช้benzacนี่ละ
หรือclean and clear ที่ผมใช้จะผสมแอลกอฮอล์ ที่ข้างขวดก็เขียนไว้แต่มันลอกแล้วนะครับ เลยอยากทราบใครใช้ตัวนี้มั่ง

อาจยาวไปหน่อยแต่ขอบคุณผู้รู้ที่ตอบนะครับ

 

Discussion (4)

ขอบคุณคับ อยากตะถามอีกเรื่องนะครับ ใช้Benzac มา3วัน หัวสิวมันออกมาครับ แต่ส่วนมากจะเป็นหัวเล็กๆแหลมๆ เหมือนสิวเสี้ยนนะครับ แล้วตรงหัวสิวเหมือนจะเห็นขนเส้นเล็กๆอยู่ด้วย อยาถามคือ 1.สิวนี้คืออะไรครับ 2.เป็นผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่าครับ 3.ผมควรบีบไหม หรือปล่อยให้มันหลุดเอง แล้วมันหลุดเองได้ไหม 4.ผมควรใช้benzacต่อไหมครับ เพราะมันผุดขึ้นมาเหมือนมัน อุดตันลึกอยู่นะครับ มันเลยทำให้หน้าแดงเป็นจุดๆที่หัวสิวผุดออกมานะครับ แล้วรอยแดงจะหายได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

ออ แสบตั้งแต่วันแรกเลยเหรอคะ ถ้างั้นลองเปลี่ยนโฟมดูก่อนก็ได้ค่ะ ที่เบาๆเช่น acne-aid cetaphil นะคะ (ส่วนตัวแนะนำ acne-aid นะ ช่วยเรื่องสิวได้ดีเลย) แต่ถ้าเปลี่ยนแล้วยังแสบอีกอาจเป็นเพราะว่าหน้าเราไม่ถูกกับ Benzac ก็ได้นะ (เนื่องจากใช้ Differin ด้วย อาจเป็นได้ว่ามันตีกัน เพราะมันก็แรงๆตั้ง 2 อัน)

 

Benzac ทิ้งไว้ 5 นาทีถือว่าปกติ/น้อยแล้ว เพราะงั้นหากเปลี่ยนโฟมแล้วยังแสบอีก คงจะเป็นเพราะหน้ารับทั้ง Benzac และ Differin ไม่ได้อะค่ะ

1.อาการแสบตอนทาbenzacนี่ไม่แสบครับ แต่แสบตอนใช้โฟมล้างbenzacออก 2.ทาวันนี้วันแรกครับ 3.ตอนนี้5นาทีครับ ตอนแรดใช้แค่differinอย่างเดียวครับ ประมาณเดือนนึงได้ ปล้วค่อยใช้benzac ตอนทานี่ไม่แสบเลย แสบตอนล้างอแกด้วยโฟม เลยสงสัยเป็นที่โฟมหรือเปล่านะครับ

1. อาการแสบนี่เป็นตั้งแต่วันแรกที่ใช้ Benzac เลยรึเปล่า

2. ทา Benzac มานานเท่าไหร่แล้ว

3. เพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อยๆ งั้นตอนนี้กลายเป็นทิ้งไว้กี่นาทีแล้วคะ

 

สันนิษฐาน คือหน้าเริ่มบางจากการใช้ Benzac+Differin นาน และ ยาว ไป ทำให้เวลาล้างหน้าแล้วแสบ ไม่สมควรแสบจริงๆ บางคนอาจมีคัน แต่ถ้ากลายเป็นแสบแล้ว ถือว่าไม่ใช่เรื่องดีค่ะ

 

ไม่ช่ำชองเรื่อง Differin จริงๆไม่อาจตอบได้ แต่คิดว่ามันแรงไปรึเปล่าหากใช้ 2 ตัวพร้อมกัน

 

Benzac ทาทิ้งไว้แล้วล้างออกถือว่าถูกแล้ว แต่ที่ผิดอาจจะเป็น ทิ้งไว้นานเกินไป หรือใช้ควบคู่กับตัวอื่นๆที่แรงเหมือนกัน อาจต้องหยุดใช้ไปก่อน แล้วลองหาเจลAloe มาโบกทุกวัน แทน Moisterizer เลยก็ได้ เพื่อรักษาความแข็งแรงของผิวหน้าค่ะ