[Makeover] Before/After เปลี่ยนตู้และลิ้นชักครัวที่แสนรกให้กลับมาเรียบร้อยน่าใช้งาน

4 4

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวจีบันค่ะ

กระทู้นี้เราจะขอแชร์ภาพ Before & After ที่เราได้จัดตู้และลิ้นชักในครัวไว้ตั้งแต่สมัยเราอยู่บ้านที่ไทยค่ะ (ตอนนี้ย้ายออกมาอยู่ UAE ได้เกือบสองปีแล้วค่ะ) รูปอาจจะดูแตกๆ หน่อยเพราะใช้ iPhone ถ่ายตอนแสงน้อย และไม่ได้คิดไว้แต่แรกว่าจะเอามาลงกระทู้ แต่เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์เลยคัดๆ รูปที่พอดูได้มาลงให้ดูกันพร้อมแนะนำเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ด้วยค่ะ

ทั้งตู้เก็บของในครัวและลิ้นชัก จากภาพ Before ด้านบนจะเห็นว่ารก เละเทะไปหมดแทบทุกส่วน สาเหตุส่วนนึงเป็นเพราะตั้งแต่ย้ายเข้าบ้านหลังนั้นเราไม่เคยจัดของใหม่เลย และสมัยนั้นเราจ้างแม่บ้านแบบไป-กลับ พี่แม่บ้านเลยเป็นคนล้างและจัดของต่างๆ เข้าตู้เข้าลิ้นชักตามใจเค้าเอง แถมช่วงนั้นเรายังไม่ได้บ้าจัดของเลยไม่ได้คิดอะไรมาก จนพอ Pinterest เริ่มบูม เราก็ได้เห็นภาพครัวสวยๆ เลยเกิดฮึดว่าต้องโละของในตู้มาจัดใหม่ให้ใช้ง่ายบ้างแล้วล่ะ

ส่วนแรก ไปดูที่ลิ้นชักในครัวกันก่อน ครัวที่บ้านนี้จะมีลิ้นชักมาให้ 3 ชั้น โดยที่สองชั้นแรกจะเป็นลิ้นชักแบบตื้น ส่วนชั้นล่างสุดเป็นแบบลึก

รูปแรกนี่เป็นลิ้นชักตื้นบนสุด ก่อนจัดนี่เละเทะมากๆ ตามที่เห็นในรูปเลย จะหาอะไรมาใช้ทีต้องคุ้ยกันสนุก

เลยเริ่มทำการจัดแบ่งโซน ว่าชั้นนี้ต้องใช้เก็บอะไรบ้าง เลยออกมาเป็นภาพด้านล่าง

ช้อนส้อมและอุปกรณ์รับประทานอาหารก็อยู่ในถาดพลาสติกนั่นเหมือนเดิม แล้วหากล่องมาแบ่งสัดส่วนเพื่อเก็บอุปกรณ์ต่างๆ แยกประเภทการใช้งานไว้ให้เรียบร้อย ส่วนด้านข้างก็วางมีดกับกรรไกรได้โดยที่ไม่ดูรก

ต่อมาเป็นลิ้นชักชั้นที่ 2

เละเทะไปหมด ทั้งเขียง ทั้งหลอด ช้อนพลาสติก อะไรต่อมิอะไรไม่รู้

พอแยกประเภทของแล้ว เราเอามาวางได้แบบนี้

จริงๆ แล้วตอนที่เราจัด เรายังหาถาดพลาสติกขนาดพอดีๆ มาวางเพื่อแบ่งสัดส่วนยังไม่ได้ แต่หลังจากจัดเสร็จไม่กี่วันก็ไปได้ถาดพลาสติกสี่เหลี่ยมแบบยาวมา 4 ชิ้นจากแผนกเครื่องครัวที่เซ็นทรัล วางเรียงตามแนวขวางจะเก็บของแบบภาพนี้ได้ลงตัวพอดี ซึ่งพอเราจัดแบบนั้นเสร็จแล้วก็ลืมถ่ายรูปเพิ่มเติมไว้ ยังไงก็เก็บเป็นไอเดียได้เนอะ แฮ่~~

ลิ้นชักชั้นที่ 3 แบบลึก

ชั้นนี้ก็เละเทะไม่แพ้กัน ทั้งไม้แขวนเสื้อ เตารีด ทิชชู่ ขวดเปล่า อะไรมั่งเนี่ย

เลยเปลี่ยนเอาพวกกล่องพลาสติก ทัปเปอร์แวร์มาวางแทน

แยกฝาไว้เป็นสัดส่วน จะได้เอากล่องมาวางซ้อนๆ กันได้เพื่อประหยัดเนื้อที่ ซึ่งพอเอามาซ้อนๆ กันแบบนี้แล้วจะเลือกกล่องมาใช้ได้ง่ายขึ้น เพราะรู้ว่ากล่องเล็กๆ จะอยู่ด้านบน ส่วนกล่องที่ใหญ่ๆ ก็จะซ้อนอยู่ด้านล่างลดหลั่นกันไป อีกอย่างคือตอนก่อนเอามาเรียงเข้าชั้นก็ได้เอากล่องมาจัดชุดพร้อมฝาไว้ก่อน ทำให้ได้รู้ว่าเรามีกล่องกับฝาที่ไม่มีคู่หลายชิ้นเลย แถมบางอันก็เก่าเหลืองมาก เลยเลือกโยนทิ้งไปได้อีกเยอะ

พื้นที่ตรงหน้าลิ้นชักที่มีโครงลิ้นชักกั้นอยู่ เราก็เอาไว้วางเขียงได้ ไม่เสียเนื้อที่ไปเปล่าๆ ด้วยล่ะ

ต่อมาเป็นภายในตู้ครัวเหนือศีรษะ ครัวนี้จะมีตู้เหนือศีรษะให้ฝั่งเดียว มีแค่ 2 ตู้

ตู้นี้ ก่อนจัดเราเอาไว้วางพวกของแห้ง เครื่องปรุง เครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งจัดวางแบบไร้ระเบียบมาก เปิดตู้แล้วเจอตรงไหนว่างก็ยัดๆ เข้าไป ทำให้มีปัญหาซื้อของมาซ้ำบ้างล่ะ (เพราะโดนหมกอยู่ด้านหลัง หาไม่เจอ เลยนึกว่าหมดแล้ว) ของหมดอายุไปเพราะลืมกินบ้างล่ะ

ตอนจัดเลยเรียบเรียงความคิดใหม่ว่า ตู้ไหน เอาไว้ใช้วางอะไรบ้าง แบ่งหมวดหมู่ให้ใหม่หมด

ชั้นซ้ายบน เอาไว้เก็บข้าว พาสต้า ของเส้นต่างๆ เอามาใส่กล่องพลาสติกแบบนี้ ทำให้ดูเป็นระเบียบขึ้น ซึ่งตอนที่จัดเรากำลังจะไปหาซื้อ Label Maker เลยเอาโพสต์อิทมาเขียน ชื่อ/วันหมดอายุ แปะไว้ชั่วคราวก่อน

ชั้นขวาบน เอาไว้เก็บเมล็ดกาแฟแบบต่างๆ

ชั้นซ้ายล่าง เอาไว้เก็บเครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งเราอยากได้ชั้นวางเครื่องปรุงแบบขั้นบันไดที่เห็นตาม Pinterest แต่หาซื้อไม่ได้ เลยไปหากล่องพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้วมาวางด้านหลังให้เป็นชั้นๆ แบบนี้ไปก่อน ทำให้เห็นเครื่องปรุงครบหมด รู้ว่าอะไรเป็นอะไรบ้าง

ชั้นขวาล่าง เอาไว้เก็บพวกเครื่องดื่มร้อนต่างๆ ถุงชาก็เอามาใส่กล่องใสไว้ ทำให้เลือกดื่มได้ง่ายขึ้น

ต่อมาเป็นตู้เก็บของกินที่เราลืมถ่ายภาพ Before ไว้

ชั้นบนสุด เป็นกล่องใส่อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ที่นานๆ ใช้ที เลยจับรวมใส่กล่องเดียวให้หมด ส่วนกล่องเบกกิ้งโซดาข้างๆ นั่นพอดีเราเพิ่งเอาออกมาขัดกระทะ เลยยังไม่ได้เอาไปเก็บรวมไว้ในกล่องตามเดิม แฮะๆ

ชั้นกลาง เอาไว้เก็บพวกอาหารกระป๋อง อาหารกึ่งสำเร็จรูปต่างๆ

ชั้นล่าง เอาไว้เก็บขนมและของกินเล่น

ต่อมาเป็นโซนตู้ติดพื้น ตู้แรกเป็นตู้ที่เราเอาไว้เก็บของที่ใช้ไม่บ่อย ซึ่งเละเทะอีกตามเคย

จัดออกมา หน้าตาเป็นอย่างงี้

อาจจะไม่ได้ดูเป็นระเบียบ เนี้ยบอะไรมาก เพราะอย่างที่บอกว่าเป็นตู้ที่เอาไว้เก็บของที่นานๆ ใช้ที หม้อหุงข้าวด้านหลังนั่นก็เป็นหม้อหุงข้าวอันเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้ว กำลังเตรียมโละให้คนอื่น หม้อหุงข้าวอันที่ใช้บ่อยๆ ก็จะวางอยู่บนเคาท์เตอร์ครัวตลอด บอกไว้เผื่อสงสัยกันว่าทำไมเราเอาหม้อหุงข้าวไปซุกในหลืบแบบนั้น 55+

อีกตู้ติดกันก็เป็นตู้ที่รกไม่น้อยไปกว่าตู้อื่นๆ

แรกเริ่มตอนย้ายเข้ามา เราเอาตู้นี้ไว้เก็บจานชามกับหม้อกระทะ อยู่ไปๆ อะไรไม่รู้งอกมาเต็มไปหมด!~

ตอนจัดเลยคิดใหม่ว่า พวกจานชามไม่จำเป็นต้องเอามาเก็บในตู้ใหญ่แบบนี้ก็ได้นี่นา มีอยู่นิดเดียวเอง เลยเปลี่ยนมาเป็นรูปด้านล่าง

หลักๆ แล้วตู้นี้เราเอาไว้เก็บพวกอุปกรณ์/ภาชนะปรุงอาหารทุกๆ แบบ

ชั้นบน เอากระทะมาวางแนวตั้งไว้ในกล่องเก็บเอกสารแบบโลหะที่ได้มาจาก Officemate ส่วนหม้อก็เอาฝาหม้อมาปิดฝาแบบวางหงาย แล้วเอาหม้อใบเล็กกว่ามาวางซ้อนด้านบน ขวาสุดใช้ที่วางจดหมายแบบ 3 ช่อง มาใช้วางถาดโลหะและตะแกรงต่างๆ ทำให้ประหยัดเนื้อที่ไปได้เยอะ

ส่วนชั้นล่าง เราเอาไว้วางถาดก้นลึกสำหรับเบเกอรี่ ชามผสมอาหาร และถาดเซรามิคก้นลึก

ตู้ถัดมาเป็นตู้แบบแคบ ประตูเดียว

เดิมเป็นตู้ที่เราเอาไว้เก็บกล่องพลาสติกและทัปเปอร์แวร์ ซึ่งเละเทะมากๆ หาอะไรไม่เคยเจอ

พอย้ายของพวกนี้ไปไว้ตู้อื่นแล้ว ตู้นี้เลยกลายเป็นตู้เก็บจานชามซะ

ชั้นด้านบนเป็นจาน ด้านล่างเป็นถ้วยชาม ส่วนฝั่งขวาพอมีเนื้อที่เหลือก็เอาไว้วางอุปกรณ์ครัวจุกจิกต่างๆ เอามาใส่กล่องโลหะแยกไว้เป็นสัดส่วน

ส่วนตู้นี้เป็นตู้ใต้อ่างล้างมือที่เราลืมถ่ายรูป Before เอาไว้ ให้นึกภาพว่า Before จะมีพวกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดวางเกะกะไปหมด พร้อมด้วยถุงพลาสติกที่ถูกขยำๆ เป็นก้อนๆ แล้วยัดไว้ในตู้

เราไปซื้อชั้นพลาสติกแบบวางซ้อนกันจากร้าน Komonoya มาวางเป็นชั้นๆ ตามภาพ ฝั่งซ้ายเก็บผ้าขี้ริ้ว ถุงพลาสติกเอามาพับเป็นสามเหลี่ยมไว้ใช้เป็นถุงขยะ และถุงดำขนาดใหญ่ ฝั่งขวาเอาไว้เก็บผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ (จริงๆ ถุงน้ำยาล้างจานด้านล่างนั้นควรต้องมาอยู่ด้านบนล่ะ มันจะได้เป็นประเภทเดียวกัน แต่พี่แม่บ้านเค้าเอาไปวางไว้แบบตามใจฉัน 55+)

ส่วนผลิตภัณฑ์ที่หยิบใช้บ่อยๆ ก็เอามาแขวนไว้กับราวแบบปรับความยาวด้านบน ทำให้หยิบใช้ง่ายขึ้น แต่ตอนติดตั้งราวนี้ต้องวางให้ได้ระดับและต้องหมุนให้ราวเกาะผนังตู้แน่นที่ สุด ไม่งั้นจะถล่มลงมาได้ง่ายๆ ซึ่งช่วงแรกเราติดตั้งไม่ดีก็จะถล่มลงมาอยู่บ่อยๆ แต่พอปรับให้เกาะผนังตู้แน่นสุดๆ แล้ว และเอาไม้วัดระดับน้ำ (เรียกงี้ป่าวนะ) มาวัดให้เป็นแนวระนาบระหว่างติดตั้งจะทำให้ราวเกาะกับผนังตู้ได้แน่นขึ้น ซึ่งพอเอามาแขวนแบบนี้แล้ว จะพอเหลือพื้นที่ด้านล่าง เราก็เอาพรมเช็ดเท้ามาวางได้ลงตัวพอดี

แถมค่ะ

พื้นที่โล่งๆ ข้างตู้เย็น เราไปซื้อกล่องแม่เหล็กจาก Komonoya มาติด แล้วเอาพวกกล่องแร็พพลาสติก ฟอยล์ และกระดาษไขมาใส่ ส่วนกล่องแบบยาวก็เอาไว้ใส่ถุง Ziplock ไว้เก็บอาหารเหลือเข้าตู้เย็นแบบประหยัดเนื้อที่ อีกกล่องก็เอาไว้ใส่หลอดที่ได้มาจากเซเว่น (คือมีเยอะมากจนช่วงหลังที่ไปซื้อน้ำต้องบอกว่าไม่เอาหลอด!) แล้วเอาที่เปิดขวดมาร้อยสายสร้อยแล้วห้อยติดไว้ ทำให้เปิดขวดเครื่องดื่มจากในตู้เย็นได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปควานหาในลิ้นชักให้เมื่อย

ส่วนพวกแก้วน้ำและแก้วกาแฟ เราเอาวางไว้บนชั้นเหนือศีรษะแบบไม่มีฝาตู้ ซึ่งเป็นชั้นแคบๆ สองข้าง ขนาบตู้เก็บเครื่องปรุงและของแห้ง โดยที่เราเอาแก้วมาวางเรียงไว้เฉยๆ ไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไร เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ

หวังว่าเพื่อนๆ ถ้าได้อ่านโพสนี้แล้วจะเกิดแรงบันดาลใจในการจัดเก็บข้าวของในครัวกันบ้างนะ คะ เพราะขนาดครัวรกระดับสิบอย่างของเรายังดูเรียบร้อยขึ้นมาได้ ครัวไหนๆ ก็จัดให้เรียบร้อยได้ไม่ยากแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้เราค่า

ตามไปดูกระทู้จัดบ้านเก่าๆ ของเราใน Jeban ได้นะคะ

  • Makeover: เปลี่ยนโต๊ะเครื่องแป้งสุดรกให้กลายเป็นโต๊ะเรียบหรูดูน่านั่งขึ้น 10 เท่า!~
  • [HOWTO]พาชมห้องนอนไซส์เล็ก พร้อมวิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า เครื่องประดับ ตู้ข้างเตียง และห้องน้ำให้ดูดีมีระเบียบ


pippopunkie

pippopunkie

Thai web designer & English speaking Youtuber | ❤ beauty | fashion | traveling | concert | home organizing | F1 |

FULL PROFILE