Kitchen very home | เมนู "น้ำพริกกะปิปลาทู"
La Kikiz 11 6นี่มันวันอาทิตย์แล้วหรอเนี่ยทุกคน!! ฉันยังไม่ได้ทำอะไรที่มากกว่าการนอนสู้อากาศร้อนในห้องของคอนโดหรูใจกลางเมืองของฉันเลยนะ ใกล้จะได้เวลากลับไปทำงานที่ฉันรักอีกแล้วหรอโอ้ยชีวิตสวยๆ ของฉันวนกลับมาอีกแล้วก่อนที่มันจะถึงวันจันทร์ฉันแลดูเหมือนมีเวลาอีกนิดหน่อย อยากจะลองใช้ชีวิตติดดินดูบ้างละกัน ก็แบบวันนี้ฉันเกิดอยากกิน "น้ำพริกกะปิ" ขึ้นมาเอ๊ะยังไงดี แค่น้ำพริกกะปิแลดูจะทำธรรมดาไปขอใส่ "ปลาทู" เพิ่มความไฮโซไปหน่อยละกัน
เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปมากกว่านี้เราไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะสาวๆ
หลักๆ มีแค่ 4 อย่างเท่านั้น
- พริกขี้หนู 15 เม็ด พอสวยๆ
- กะปิ (จะเอาจากถิ่นฐานใดแล้วแต่ชอบ)
- ปลาทู
- มะนาว
เริ่มขั้นตอนแรกหั่นพริก ฉันขอเรียกว่าหั่นนะเพราะมันจะได้ชิ้นที่ใหญ่ว่าเวลากัดไปโดนจะได้ความซี๊ดส์ที่มากกว่าแบบซอย
เตรียมมะนาว หั่น/ฝาน/ซอย/ตัด/ผ่า แค่ 1 ลูกก่อนนะ ถ้าไม่พอค่อยเพิ่ม (ตกลงกิริยา ... กับมะนาวเราต้องเรียกว่าอะไรนะ)
ขั้นต่อมาแกะปลาทูจ้า ปลาทูก้างไม่เอานะหัวก็ไม่เอาทิ้งๆ ไปบ้าง เนื่องจากฉันได้มา 2 ตัว (ราคา 13 บาท) แต่จะขอใช้แค่ตัวเดียวพอนะ อีกตัวเอาไว้ทำอย่างอื่น
เมื่อส่วนผสมทุกอย่างพร้อมแล้วก็หาถ้วยขนาดพอดีๆ มาสักใบนึง (ของฉันใหญ่ไป) จัดวางส่วนผสมทั้งหมดลงไป แล้วจัดการบีบมะนาวได้เลยจ้า
ปล.ที่ขั้นตอนนี้ใครอยากจะตัดหวานด้วยน้ำตาล หรือจะเพิ่มความอร่อยเด็ดด้วยผงชูรสใส่ลงไปเลย ฉันก็ใส่ 555
แลดูมะนาวลูกเดียวจะแห้งไป ใส่น้ำต้มสุกเพิ่มนิดนึงนะ ให้พอขลุกขลิก
พร้อมแล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน อันที่จริงถ้าใช้มือขยำนี่จะแซ่บกว่านะ แต่มือก็จะร้อนๆ ไปด้วย แต่แน่นอนฉันมีทางออกให้ .. ให้เราทำตัวเป็นคุณหรีดหาถุงมือมาใส่ ขยำได้สบายใจไม่ร้อนมือ แถมยัง อร่อยเริ่ด!! ด้วยนะ
นับ 1-10 เสร็จแล้วววววว โอ้ยยง่ายนิดเดียว หน้าตาดีใช้ได้
ตัดฉากจากน้ำพริกกะปิมาทอดปลาทูอีก 1 ตัวที่เหลือ ทอดไม่ต้องเหลืองกรอบมากนะคะ เปลืองไฟเตาไฟฟ้านี่กินไฟเยอะ T T
เสร็จแล้ววางลงไปเคียงคู่ข้าวสวยที่ก่อนหน้านี้ร้อนตอนนี้ไม่ร้อนละ 5555
จัดฉากอีก 1 ครั้งแล้วถ่ายรูป จะเห็นได้ว่าปิ่นโตและครกไม่เกี่ยวใดๆ ทำหน้าที่เป็นแค่พร็อบ
ลองทำกันดูนะคะสาวๆ เมนูนี้ทำง่ายถ้าเธอเป็นสาวรักกะปิ ไปแล้วบ๊ายบาย
พบกันใหม่เมนูหน้า เหมือนให้สัญญาแต่จริงๆ แล้วไม่รู้ว่าฉันจะมาอีกทีเมื่อไหร่
Enjoy your Weekend !