ชุ้งชิ้งชวนกิน! ตอนอาหารสตรีทฟู้ดและอาหารไทย 4 ภาค เค้ารวบรวมเอาไว้ที่นี่ที่เดียวเลย! Eathai @Central Embassy ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงฮะ! by #ChingCanCook

1 0

อย่างที่หลายๆคนรู้แล้วว่าคุณแม่ของชุ้งชิ้งไม่ใช่คนไทย แต่ชิ้งน้อยดันรักอาหารไทยมากๆ โดยเฉพาะอาหารพื้นบ้าน รวมไปถึงวิถีไทยแท้ๆ เพราะเวลาฟังเรื่องราวที่ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังแล้วมันชอบอ่ะ ไม่รู้ทำไมเหมือนกันค่ะ ชิ้งว่า…มันมีเสน่ย์มากนะ มีใครเป็นเหมือนเค้ามั้ย? อิอิ

แต่โชคร้ายที่ตัวชิ้งเองไม่ค่อยได้มีโอกาสพอเจอผู้รู้อ่ะจิ จนมารู้ข่าวว่า อีทไทย สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เค้าจัดงาน "ครบเครื่อง ครัว 4 ภาค" เทศกาลความอร่อยจากทั่วทิศ ณ อีทไทย ขึ้น ระหว่างวันที่26 มิ.ย. – 5 ก.ค. นี้ ชุ้งชิ้งไม่รอช้า รีบมาวันแรกเลยค่า ^ ^

เอาหล่ะได้การ์ดแร้น ไปช้อปของอร่อยกานนนนน การ์ดแบบนี้สะดวกดีนะคะ อยากกินอะไรก็รูดๆ แล้วไปจ่ายเงินตอนออกทีเดียว

อาหารที่นี่มีครบทั้ง 4 ภาคเลยค่ะ ขอเริ่มจากภาคกลางก็แล้วกันเน้อ ^ ^ ซึ่งเป็นของโปรดของเก๊าเองก๋วยเตี๋ยวปากหม้อพนมสารคาม

เค้าเสิร์ฟแยกข้าวเกรียบปากหม้อมาค่ะ เราก็จัดการตักผสมน้ำซุปเอาเอง ถ้าใครชอบเผ็ดเหมือนเค้าก็ปรุงพริกป่นคั่วได้

มีหลากไส้เลย อันนี้เป็นไส้กุยช่าย

ไส้นี้ก็อร่อย ข้าวโพด ค่ะ ส่วนน้ำซุปนี่คือหวานน้ำต้มกระดูกมาเลย ซดร้อนๆนี่แจ่มมาก ^ ^

ต่อมาที่เมนูที่อร่อยไม่แพ้กัน ปลาทูซาเตี๊ยะมหาชัย

รสชาติเจ้มจ้น กลมกล่อมค่ะ ปรกติเมนูนี้แทบจะกลืนก้างได้ เพราะใช้ดินประสิวเร่ง แต่อันนี้ไม่ได้น้า รู้สึกดีต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ แอบรู้สึกว่าซาเตี๊ยะแท้ๆน่าจะออกรสมะขามเปียกมากกว่านี้น้า แต่เวอร์ชั่นนี้ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

แจงรอน หรือ จับหลัก ก็มาค่า ประมาณห่อหมกย่าง แต่หวานมะพร้าวทึนทึกดีนะคะ

เมนู ภาคกลาง อื่นๆก็จะมี ขนมสาลี่สุพรรณบุรี ข้าวเกรียบว่าว และ ข้าวมูนหลากสี ด้วยค่ะ

แม่ค้าขนมสาลี่สวมชุดไทยสวยงามจนต้องขอแชะรูปค่ะ อยากใส่บ้างจุง ^ ^

อันนี้เป็นขนมสาลี่แบบออริจินอล เนื้อนุ่มไม่หวานมากค่ะ อร่อย ๆ

ส่วนหน้าต่างๆเป็นเวอร์ชั่นเอาใจคนรุ่นใหม่ค่ะ ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีเลยนะ

อาหารเยอะ ขอไปต่อที่ อาหารภาคเหนือ นะเจ้า ^ ^

เริ่มจาก…ไส้อั่ว พริกหนุ่ม พริกอ่อง นะคะ จะได้คุ้นเคยกันหน่อย

ลำแต้ๆเจ้า คนขายก็เป็นคนเหนือ ถึงชิ้งจะอู้บ่อจ้าง แต่ก็รู้สึกดี๊ดี อิอิ

มาถึง แกงฮังเล ครั้งแรกในชีวิต เค้าใส่ขิงซอยด้วยค่ะ อร่อยมั่กๆอ่ะ เข้มข้นและห้อม หอม

เค้าจัดมาเป็นสำรับแบบนี้ พรีเซ็นเทชั่นชนะเลิศ โดนใจเค้าเลอ!

ที่เห็นตรงกลาง คือข้าวที่ผสมเลือดค่ะ เรียกว่า ข้าวกั๊นจิ้น นอกจากนี้ในสำรับก็ยังมี ตำขนุน ยำหน่อไม้ ลาบคั่ว ด้วยค่ะ

มาถึงเมนูที่ชิ้งไม่เคยรู้จักมาก่อนบ้างค่ะ จานนี้มีชื่อว่า แกงกระด้าง บางคนเรียก แกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว ส่วนใหญ่ใช้ขาหมูทำ เพราะเป็นส่วนที่มีคอลลาเจนมาก ซึ่งได้ยินมาว่าแกงกระด้างมี 2 สูตรนะคะ คือของ เชียงใหม่ กับเชียงราย ของเชียงใหม่จะสีจืดๆ แต่ของเชียงรายจะใส่เครื่องแกงลงไปลงไปต้มด้วยค่ะ เลยออกสีส้มๆ คือพอเค้าต้มเสร็จ จะเทใส่ถาด ทิ้งไว้ให้เย็นในหน้าหนาว หรือเข้าตู้เย็นก็ได้ จนออกมาเป็นเจลลี่แบบนี้

อีกเมนูที่ทำชิ้งตื่นเต้นไม่น้อยค่ะ น้ำพริกน้ำปู หรือ น้ำพิกน้ำปู๋ สีดำปี๋นี่เอง

เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น สีดำ ทำจากปูนา คือโขลกปูนาเลยแล้วกรองเอากระดองออก จากนั้นก็จะผสมด้วยสมุนไพร เช่น พริก ตะไคร้ ข่า เพิ่มความเค็มด้วยเกลือ หมักทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนจะนำไปต้มที่ไกลๆบ้านผู้คนหน่อยเป็นวัน เพราะกลิ่นแรงมาก ถ้าถามเค้า เค้าว่าออกแนวกะปินะ แต่ยังไม่ชินจริงๆแฮะ

อาหารเหนืออื่นๆในงานก็จะมี จ๊าดลำ ของกิ๋นบ้านเฮา แกงโฮะ ข้าวซอยน้อย และสารภัณฑ์ผลิตภัณฑ์มะขาม

ผ่านไปครึ่งทางแระ มาถึงอาหารภาคอีสานขวัญใจมหาชนบ้างค่า

แซ่บอีหลีด้วยจานนี้เลย ส้มตำป่าปูปลาร้าใส่กุ้ง ปลาหมึก ซึ่งใส่ปลาร้ามาลึ่มเลยน้า อร่อยนัวไปเลยฮะ! ของโปรด ๆ ^ ^ ในงานนี้คอส้มตำไม่ควรพลาด เพราะมีส้มตำมากถึง 17 เมนู!!!

ข้าวเม่าเงินแสน ที่นำเครื่องช่วยตำมาด้วย ชอบมากเลยค่ะ

นอกจากนี้ก็ยังมี ดักแด้ไหมอีรี่บรรจุกระป๋อง ด้วยนะคะ ปิดท้ายของดีภาคอีสานคร่า (เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปไว้)

สุดท้ายแล้วกับ อาหารจากปักษ์ใต้ บ้านเรา ^ ^

เริ่มจากเมนูโปรด ไข่ปลาหมึก น้ำจิ้มซีฟู้ด ค่ะ

กือโป๊ะสดทอดกรอบปัตตานี เมนูนี้ก็เพิ่งเคยรู้จักค่ะ

เห็นทีแรกนึกว่านุ่มๆ แต่ที่แท้กรอบๆนะคะ กินคู่กับอาจาด

หมูย่างเมืองตรัง ก็ไม่พลาดค่ะ มาด้วย ๆ นอกจานนี้ก็ยังมี ไก่กอ โรตีแกงเนื้อ ข้าวหมก ฯลฯ มาเอาใจคนปักษ์ใต้โดยเฉพาะด้วยค่า

เก็บตกอาหารเมนูอื่นๆ อาหารสตรีทฟู้ด และบรรยากาศงานมาให้ชมค่ะ

ต้มโคล้งรสบรรเจิด

กุ้งพันอ้อย

เส้นใหญ่ราดหน้าเนื้อ

ผัดหมี่กะทิทรงเครื่อง

อัลมอนด์ไทยแลนด์

ข้าวหมาก

นอกจากอาหารอร่อยๆแล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมอนุรักษ์ความเป็นไทยด้วยค่ะ เช่น การทำผ้าบาติก การปั้นพวงกุญแจดินจิ๋ว การเขียนหัวโขนจำลอง หรือจะเลือกชมเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกของดี 4 ภาคก็ได้เช่นกานนน เพราะมีพ่อค้าแม่ค้ามาขาย ข้าวแต๋น ชามตราไก่ พาคาเมี่ยน ผลไม้สวน ข้าวเกษตรอินทรีย์ และ ของดีเมืองภูเก็ต ด้วยนะจ๊ะ ที่โซน Talad Eathai แถมเรียนรู้การทำอาหารไทยได้ด้วยที่ Issaya Cooking Studio

แล้วคราวหน้าชิ้งจะพาไปเที่ยวไหน ฝากติดตามด้วยนะคะคนดี วันนี้ไปแระ บะบาย ^ ^


ChingCanCook

ChingCanCook

แม่ครัว Ching Can Cook เองจร้า ชอบทำกับข้าวมากมาย และชอบเรื่องสวยๆงามๆ เครื่องสำอาง สกินแคร์ดีๆ

FULL PROFILE