พี่ต๋อมชวนทำสลัดปูอัด
พี่ต๋อมกับหมอเอ๋ 12 9อาหารเย็นวันนี้ "สลัดปูอัด" ค่ะ
ขอแนะนำตัวเล็กน้อยนะคะ
ต๋อมเป็นสมาชิกจีบันรุ่นแอบอ่านมานานแล้ว ด้วยวัยย่างเข้ากลางหลักสี่ เลยจะมาแบ่งปันและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนๆชาวจีบันดูบ้าง ในการดูแลตัวเองให้แข็งแรงและดูดีอยู่เสมอค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค๊าาาา
ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ต๋อมว่าการรับประทานอาหารมากเกินไป หรืออาหารที่ทานเพราะความอยาก เช่นของทอดของมัน แป้งเยอะๆๆ ในบางมื้อ จะทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่แน่ใจว่ามาจากระบบย่อย หรือจากการสะกดจิตตัวเองนะคะ คือเมื่อพบว่าเรากินหรือดื่มของที่คุณค่าทางอาหารน้อย จะรู้สึกไม่สบายตัว การรับประทานผักและผลไม้ จะทำให้อาการดังกล่าวดีขึ้นมาก ก็เลยต้องจัดอาหารพวกนี้อย่างน้อยๆ สัปดาห์ละ 3-4 วันสำหรับมื้อเย็นค่ะ
เครื่องปรุง
บร็อกโคลี
พริกหวาน
มะเขือเทศ
ปูอัด
น้ำสลัด (ตามชอบ)
เนยเล็กน้อย
พริกไทดำบด
*จริงๆใช้ผักผลไม้ใดก็ได้ที่ชอบ หรือมีติดตู้เย็นอยู่ค่ะ
วิธีทำ
1. แช่ผักทั้งหมดในเบกกิ้งโซดา 1-2 ช้อนโต๊ะเป็นเวลา 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
2. หั่นบร็อกโคลี่ แล้วต้มในน้ำเดือดประมาณ 1 นาที นำขึ้นมาราดด้วยน้ำเย็น พักไว้
3. หั่นหริกหวานเป็นสี่เหลี่ยมพอคำ ตั้งกระทะให้ร้อน ตามด้วยเนย ผัดๆๆ ประมาณ 1 นาที
4. จัดวางบร็อกโคลี่ พริกหวานผัด มะเขือเทศสด และปูอัดให้สวยงาม ราดด้วยน้ำปรุงและพริกไทยดำตามชอบ