คลีนมั้ยไม่รู้ แต่ถ้าช่วงไหนจัดหนักbuffetเยอะ ปาร์ตี้แยะ ขอให้นึกถึงจานสารภาพบาปเหล่านี้จ้า สีสวย รสชาติดี หน้าตาเริศ
flukeky 10 14ด้วยความที่เป็นคนชอบดื่มชอบทาน อะไรอร่อย ตามไปทานมาหมด เลยพอมีเวลา ก็จะมาทำอาหารจานโปรดของตัวเอง เรียกว่าบางจานเป็นอาหารจานสารภาพบาป เพราะถ้าช่วงไหนทานเยอะ จนรู้สึกว่าแบบ ไม่ได้ละ ต้องพักก่อน ก็จะหันมาทำอาหารพวกนี้ทานเองค่ะ สีก็สวย รสชาติก็ถูกปาก บางจานอาจเคยรวบรวมไว้ให้นานแล้วนะคะ ใครที่หาไม่เจอ ก็ลองมาชมในกระทู้นี้กันค่ะ
วัตถุดิบหลักเลยคือ เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก แบบ extra virgin ใช้ทำสลัดนะคะ ไม่เหมาะกับผัด ทำอาหาร เพราะจะไหม้เร็วค่ะ น้ำมันมะกอกแบบ ธรรมดา เหมาะกับจานผัด จานผ่านความร้อนมากกว่าค่ะ บัลซามิคซอส ถ้ามีสลัด ฟลุ๊คขาดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้จริงๆ เรามาดูอาหารบางส่วนที่ฟลุ๊คทำกันนะคะ
สูตรน้ำสลัดที่ทำทานประจำนะคะ ง่ายมากค่่ะ กระเทียมสับ แอนโชวี่สับ มาสตาร์ด บัลซามิค น้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย ค่ะ
ไว้ไหนอยากทานเผ็ด ซอยพริกขี้หนูโรยลงไปค่ะ ชื่นนนนนใจ ^^
สำหรับจานนี้ทำง่ายมากค่ะ แค่มีครีมชีส(โลวแฟต) โบกลงไปบนขนมปังปิ้ง ทูน่าแบบกระป๋อง คลุกกับ น้ำมันมะกอก เรดไวน์เวเนก้า เกลือ พริกไทย หอมใหญ่สับ โปะลงไป วางผักหรือผลไม้ที่ชอบลงไปอีกที ทานคู่กับผลไม้แห้ง ไข่ต้มหรือลวก เท่านี้ก็อิ่มสบายท้องค่ะ
จานนี้ตีไข่กับนมสดเล็กน้อย เกลือ พริกไทย เอาเห็ดและหอมใหญ่สับลงไปผัดให้หอม แล้วค่อยๆเทไข่ลงไป ค่อยๆห่อจากทางซ้ายแล้วขวาในกระทะนะคะ แล้วก็จะออกมาแบบข้างในยังชุ่มๆ อร่อยมากค่ะ ส่วนที่ทาบนขนมปังนั้นเป็นทูน่าสูตรเดิม แค่เอาอะโวคาโด้ลงไปคลุกเพิ่มด้วยค่ะ
ด้านที่เป็นทูน่าไม่ต้องอธิบายสูตรแล้วเนาะ อีกด้าน แค่นำขนมปังปิ้งทาเนยจากเมล็ดทานตะวันเล็กน้อย วางกล้อวยหอมลงไป ราดด้วยน้ำผึ้ง และโรยด้วยงาดำบด หาซื้อได้ทั่วไปค่ะ รสชาติเกินหน้าตานะจิบอกให้ ^^
จานนี้ง่ายมากกกกกก สลัดเต้าหู้ค่ะ ใช้ต้นอ่อนทานตะวัน วางเต้าหู้หั่นลงไป แล้วราดด้วยน้ำสลัดญี่ปุ่นค่ะ ใครอยากทานรสชาติจีดจ้าน บีบมะนาว ซอยพริกขี้หนูลงไปค่ะ ฟังละอาจจะไม่เข้านะ แต่เห้ยยยยยยย คือดี้ดีอ่า
จานนี้จะเป็น Feta cheese salad with mushroom omelette ค่ะ สลัดก็เลือกผักที่ตัวเองชอบเลยค่ะ สลัดใบเขียว แรดิชเพิ่มสีสัน หอมแขก มะเขือเทศ รอคเก็ต และเฟต้าชีส ราดด้วยน้ำมันมะกอกแบบ extra virgin เกลือนิดหน่อย พริกไทยบดลงไปอีกนิดหน่อย ส่วนไข่นั้น ใครจะใช้แครอท เห็ด ปวยเล้ง ได้หมดนะคะ แล้วแต่จะชอบ พอดีเห็ดนี้ ฟลุ๊คชอบมากค่ะ เก็บตากแห้งเอาไว้เลย จะใช้ก็เอามาแช่น้ำ แถมน้ำเห็ดยังเก็บแช่แข็งเอาไว้ต้มสุกี้ ต้มจืดได้อีกด้วย ฟลุ๊คจะเอาเห็ดที่แช่น้ำแล้ว ลงไปผัดกับน้ำมันมะกอกหรือเนย และหอมหัวใหญ่ให้สุกก่อน เพิ่มรสชาติด้วย เกลือ พริกไทย แล้วตีไข่ผสมกับนมเล็กน้อย ใส่ลงไปในกระทะ อย่าใช้ไฟแรงนะคะ คนไปเรื่อยๆ ใครชอบชีสก็เพิ่มลงไปได้นะคะ พอไข่เริ่มจับตัวก็เริ่มห่อ ค่ะ เสร็จแล้วก็จะได้ออกมาแบบนี้ ใครจะทานคู่กับขนมปังปิ้ง ผลไม้อะไรแล้วแต่ชอบเลยค่ะ พอดีคราวนี้ใส่เห็ดเยอะไปหน่อย เลยห่อออกมาไม่ไหว ใส่ทะลัก แหะๆ
spinach scrambled egg with pomegranate avocadoไข่คนกับปวยเล้ง ทานคู่กับ อะโวคาโด้และทับทิมค่ะ ง่ายมากกกกกก ตีไข่กับนมสักนิด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย พักไว้ ตั้งกระทะ น้ำมันมะกอกเล็กน้อย หรือเนย พอผักสลด ก็เทนมที่เราตีไว้ลงไป รอจนไข่เริ่มสุกจับตัว ก็เริ่มคนค่ะ ตอนนี้ ใครจะใส่ชีสลงไปเพิ่มก็ได้นะคะ พอสุก ตักวางบนขนมปังปิ้ง บดพริกไทยดำลงไปอีกินดหน่อย เป็นอันอร่อยค่ะ
ทู น่าแซนวิช ปิ้งขนมปัง วางด้สยชีสลงไปบนขนมปังร้อนๆ วางด้วยผักสลัดที่ชอบ มะเขือเทศ ทูน่าบดที่เราผสมกับ น้ำมันมะกอก เรดไวน์เวเนก้า หอมใหญ่สับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ตัดโบกลงไป วางทับด้วยอะโวคาโด้ ก่อนจะปิดด้วยขนมปังอีกแผ่น ฟินลื้มมมมมม
อกไก่ย่างเทริยากิ หมักอกไก้พร้อมกับซอสเทริยากิ เกลือ พริกไทย ไว้ แล้วน้ำมาย่างบนกระทะที่เคลือบน้ำมันมะกอกประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ เบบี้บล็อคคอรี่ให้นำไปลวกแล้วแช่ในน้ำเย็นจัดนะคะ ก่อนทานก็เอามาจี้บนกระทะ โรยเกลือพริกไทยอีกรอบ ส่วนสลัด ผักที่สาวๆชอบอะไรก็ได้ค่ะ น้ำมันมะกอก บัลซามิคซอส เกลือ พริกไทย ค่ะ