"น้ำปลาหวานในตำนาน" กล้าวัดไซส์กุ้งและหัวหอม
ladyarda 12 4สวัสดีเจ้า วันนี้ขอแนะนำตัวสักนิด ปกติชอบทำอาหารค่ะ อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง แต่ที่ทำอร่อยมาก 555 แอบชมตัวเอง คือ น้ำปลาหวานนี่แหละค่ะ เคยทำขายตามห้างด้วยน๊า แต่หยุดไป เพราะทำคนเดียววิ่งไปวิ่งมา ทำไม่ไหว
วันนี้ขอนอกเรื่องความสวยงาม มาอวดการทำน้ำปลาหวานที่สาวๆต้องชอบอย่างแน่นอน มะม่วงเปรี้ยวๆมัน กุ้งแห้ง และก็น้ำปลาหอมๆดี สุดท้ายตบด้วยหัวหอมซอย บ่ายๆ แบบนี้ บอกเลยว่า
ฟิน ฟิน ฟิน Stomach Entertainment 555
เริ่มจากวิธีทำก็ไม่ยากมาก
- หาผ้ากันเปื้อนสวยๆสักนิด เพื่อความสุขในการเข้าครัวนะคร้า ^^
- ส่วนประกอบที่สำคัญ อร่อยไม่อร่อย ต้องอยู่ที่นี่ กุ้งแห้งตัวใหญ่กำลังพอดี มีเนื้อติด และหัวหอมซอยสดๆ ซอยให้หนาพอดี ไม่บางไม่หนาเกินไป เพราะเวลาโดนความร้อนจะเหี่ยวเร็ว ปกติเขาซฮยประมาณ 2-2.5 มิลก็พอค่ะ
- น้ำปลาดี ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่เป็นน้ำปลาแท้ แต่ส่วนตัวชอบใช้น้าปลาหอยนางรมสีทอง
- สำคัญมากอีกอันคือน้ำตาลปี๊ป หรือน้ำตาลมะพร้าวนี่แหละค่ะ หอมๆ หวาน
พอเดือกสักพัก ให้ใส่น้ำปลา 15-20 เหยาะ ต่อน้ำตาลครึ่งโลนะค่ะ (ประมาณเอาค่ะ) หอมหวานมันเค็มกำลังดี พอน้ำตาลเปลี่ยนสีเข้ากับน้ำปลาได้อย่างดี ก็ใส่กุ้งแห้งที่ตำไว้แล้วค่ะ คลุกๆให้พอเริ่มเดือด แล้วใส่หัวหอมตามเลยค่ะ หัวหอมใส่แล้วคนสักพัก จนเดือดขึ้นฟู ฟองฟอดๆแล้วค่อยปิดไฟนะค่ะ ถ้าไม่เดือดอาจจะเสียเร็ว ถ้าเดือดฟอดๆแบบนี้ รับรองอยู่ได้หลายวันมากทีเดียว แต่ส่วนตัวแล้วชอบทำแล้วทานเลย อีกวันก็ทำใหม่ เพราะทำไม่ยากมาก
หวังว่าบ่ายๆแบบนี้ จะเพิ่มไอเดียวเมนูเคี้ยวเล่นตอนบ่ายๆได้นะค่ะ อาจจะทำผิดอะไรไปบ้าง ขอโทษไว้ก่อนด้วยนะค่ะ