Black Bean Brownies | บราวนี่แบบไร้แป้ง! เนื้อหนุบหนับ เมนูสำหรับคนลดน้ำหนักค่าาา
LittleFilmz 9 6สวัสดีค่าาา หายไปนานวันนี้กลับมาพร้อมเมนูของหวาน
Black Bean Brownies ประเด็นคือ! ฟิล์มอยู่ในโหมดลดน้ำหนัก แต่มีอาการอยากของหวานตลอดเวลา!!! ก็เลยนั่งเปิดเว็บดูโน่นนี่ หาเมนูของหวานทำ เจอเมนู "บราวนี่แบบไร้แป้ง" ใช้ถั่วดำเป็นส่วนผสมหลัก แล้วในรีวิวแต่ละคนก็บอกว่ามัน Amazing มากมายย แถมแคลอรี่ต่อชิ้นก็ต่ำ รสชาติยังคงเหมือนบราวนี่เนื้อแน่นๆ แุถมยังทำง่ายสุดๆ ฟิล์มก็ใสๆ เชื่อเค้าไป ฮาาาาา เลยไม่พลาดที่จะลองทำตาม อิอิ วันนี้มาพร้อมสูตรซอสช็อกโกแลตที่ราดบนไอศครีมแล้วกรอบๆด้วยนะคะ เจ้า Magic Hard Shell นั่นเอง มาดูกันเลยค่ะ
เริ่มที่ส่วนผสมกันเลยนะคะอันนี้เป็น Link สูตรต้นฉบับค่ะ (ฟิล์มมีปรับจากต้นฉบับเล็กน้อย)
- ถั่วดำต้มสุก 1 1/2 ถ้วยตวง (ต้มนิ่มๆนะคะ)
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ผงโกโก้แบบไม่หวาน 1/4 ถ้วยตวง
- *สารสกัดจากหญ้าหวาน( stevia ) 3 ช้อนชา ( เพิ่มลดตามความชอบนะคะ ต้นฉบับใช้น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา (ฟิล์มเพิ่มเอง)
- น้ำมันมะพร้าว หรือ คาโนล่าก็ได้ค่ะ 3 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (Vanilla Extract นะคะ ถ้าเป็น Essence อาจจะต้องใส่มากหน่อย)
- ช็อคโกแลตชิพ หรือ ถั่วต่างๆ ตามชอบ
มาดูวิธีทำกันค่ะ
- วิธีทำก็แสนจะง่ายมากมายค่ะ เริ่มจากวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา
- จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นช็อกโกแลตชิพ ใส่ลงในเครื่องปั่นค่ะ จะเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือ food processor ก็ได้ แล้วจัดการปั่นโลดค่ะ
- ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเข้ากันดีเลยนะคะ
- จากนั้นเทลงในพิมพ์ หรือถาดทนความร้อนที่จะเอาเข้าเตาอบ
- จากนั้นโรยช็อกโกแลตชิพข้างหน้า หรือจะผสมลงไปในเนื้อบราวนี่เลยก็ได้ ฟิล์มผสมช็อกโกแลตชิพลงไปในเนื้อบราวนี่เลยนะคะ แต่ฟิล์มลืมถ่ายรูป -*-
- ที่ฟิล์มผสมช็อกโกแลตชิพลงไปเลย เพราะว่าฟิล์มจะโรยอัลมอนด์ข้างบนค่ะ พอได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ก็พร้อมนำเข้าเตาอบแล้วค่ะ
- นำเข้าเตาอบ แล้วอบประมาณ 20-25 นาที อยู่ที่ความหนาของขนมนะคะ ลองเช็คสุกด้วยไม้จิ้มฟันก็ได้ค่ะ ลองจิ้มดูถ้าไม่มีเนื้อขนมติดไม้ออกมาเป็นอันใช้ได้ แต่ๆๆๆ อย่าอบนานไปนะคะเนื้อขนมจะแห้งไป
แถ่น แถน แท๊นนนนน!!! ก็จะได้บราวนี่ออกมาจากเตาหน้าตาประมาณนี้ พร้อมทานกันเลยยยย
เราก็จัดการตัดออกมาใส่จานเสิร์ฟ ทานคู่กับผลไม้ที่ชอบ วิปปิ้งครีมกับไอศครีมสักนิดหน่อยย
จะบอกว่าาา ตัววิปปิ้งครีมตัวนี้ เป็น "วิปปิ้งครีมจากถั่วเหลือง"นะคะ ฟิล์มไปเห็นมาที่ Tops คือมันน่าสนใจมากเลยรีบคว้ามาอย่างเร็ว อ่านฉลากดูเค้าบอกว่า 0 % Cholesteral และ 11% fat ล่อใจมาก ส่วนรสชาติก็คล้ายๆวิปปิ้งครีมทั่วไปนะคะ มีกลิ่นนมถั่วเหลืองนิดหน่อย แต่ปกติชอบทานนมถั่วเหลืองอยู่แล้ว ก็เลยฟินๆไป
ส่วนไอศครีมที่เห็นอยู่ข้างๆนั้นนน ลองทำตามสูตรจากในอินเตอร์เน็ต เป็น"ไอศครีมรสมิ้นต์ช็อกโกแลตชิพที่ ทำ จากอโวคาโดและกล้วย " นั่นแหละค่ะไม่อ้วน แต่รสชาติยังไม่ผ่าน แม้ว่าจะใส่กลิ่นมิ้นไปแล้วกลิ่นกล้วยก็ยังคงโดดเด่น 555 คาดว่าถ้าเป็นรสช็อคโกแลตน่าจะอร่อยกว่านี้ เลยยังไม่เอาสูตรมาลงดีกว่า ถ้าสำเร็จเมื่อไร จะเอาสูตรมาบอกนะคะ
อีกนิดนะคะ พอดีลองทำหลายอย่างมากก ตัว "ซอสช็อกโกแลตที่ราดบนไอศครีม"ที่พอโดนความเย็นมันจะกรอบๆอะคะ มันคือ Magic Hard Shell ซึ่งได้สูตรมาจากอินเตอร์เน็ตอีกแล้ว มันดีงามมากสูตรนี้ไม่ใช้ช็อกโกแลตชิพเลย แถมยังใช้ไขมันดีจากน้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนประกอบหลักด้วย ประสบความสำเร็จเลยเอาสูตรมาแบ่งปันนะคะ
สูตร Magic Hard Shell
- น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง
- ผงโกโก้แบบไม่หวาน 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยตวง
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
อุ่นน้ำมันมะพร้าวให้ร้อนๆนิดหน่อย ฟิล์มจับเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ ความร้อนสูงสุดสัก 15-20 วินาที พอได้ที่ ก็นำออกมาผสมส่วนผสมที่เหลือ ทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนๆๆ จนเข้ากัน ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ พร้อมราดบนไอศครีมเย็นๆ
ซูมดูเนื้อบราวนี่ของเราซะหน่อยยยย แน่นจริงๆน้าาา ไว้ลองทำกันดูนะคะ สำหรับคนชอบของหวานแต่ติดอยู่ในโหมดลดน้ำหนักแบบฟิล์ม อิอิ
แล้วพบกันใหม่นะคะ
XOXO