"kitchen room ตอน ปีกไก่บาร์บีคิว"
Minicookie 2 0วันนี้นำเสนอปีกไก่บาร์บีคิวแบบที่ใครก็ทำได้ หรือแม้แต่เด็กหอก็สามารถทำได้ค่ะ
หน้าตาอาจจะไม่ได้น่าทานมากนะค่ะ แต่วิธีทำมันง่ายมาก แค่มีวัตถุดิบและกระทะค่ะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมง่ายมาก
1.ปีกกลางไก่ 8-10ปีก
2.ซอสพริก-มะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันห้อย 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียม 5-6 เม็ด (สับละเอียด)
6.น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ผงปรุงรสและพริกไทย (อันนี้ใส่นิดเดียวพอค่ะ)
มาเริ่มทำกันเลย
1.นำส่วนผสมที่เป็นน้ำทั้งหมด พวกซอส ซีอิ๊ว น้ำมันหอย กระเทียม และผงปรุงรสกับพริกไทย ผสมเข้าด้วยกันค่ะ เพื่อทำเป็นน้ำซอสหมักไก่ค่ะ
2. นำไก่ลงหมักคลุกให้เข้ากัน จากนั้นพักทิ้งไว้ประมาณ1-2ชั่วโมงค่ะ
4.จากนั้นก็นำเข้าเตาอบหรือไมโครเวฟถ้ามีนะ ถ้าไม่มีก็จัดการอบบนกระทะเลยค่ะ
(แต่ของเราเราอบในไมโครเวฟ 5 นาทีก่อนจากนั้นค่อยไปอบบนกระทะ)
อบไปประมาณ10นาทีหรือจนดูว่าสุกได้ที่แต่แนะนำให้ใช่ไฟอ่อนๆนะค่ะ เพราะไก่จะได้ไม่มีรอยไหม้ค่ะ เมื่ออบบนกระทะได้ที่แล้วก็จัดใส่จานโลดเลยค่ะ
*เพื่อนๆลองทำดูนะค่ะง่ายๆสำหรับนักศึกษาอยู่หอมีกระทะไฟฟ้าหรือไม่โครเวฟก็ทำได้ค่ะ