เมนูปาร์ตี้ ที่ห้ามพลาด!!! "ทะเลคว่ำ" สูตรซอสบาร์บีคิว by ชายอ้น

26 5

สวัสดีครับผม อากาศเริ่มเย็นแล้ววว ใกล้ปีใหม่แล้ววว ได้เวลาปาร์ตี้กันแล้ววว โย้ววว มาๆวันนี้ชายอ้นมีเมนูอร่อยๆมากฝาก เผื่อว่าปีใหม่นี้ใครเริ่มเบื่อเมนูซีฟู้ดแบบเดิมๆ หรือเบื่อปาร์ตี้บาร์บีคิวแบบทุกๆปี วันนี้ชายอ้นได้เอา 2 เมนูนี้มามัดรวมกันให้แล้วครับ 55555+

เตรียมตัวให้พร้อม ล้างมือให้สะอาด แล้วมาจก จิ้ม ดูด ไปกับเมนูวันนี้ครับ....

"ทะเลคว่ำ" สูตรซอสบาร์บีคิว by ชายอ้น

กำลังอินเทรน สำหรับเมนูแนวนี้ วันนี้ชายอ้นเลยจัดบ้าง สูตรนี้เป็นสูตรเผ็ดน้อย และปรับให้ดูดนิ้วได้สนุกและอร่อยขึ้นด้วยครับ 55555+

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม(ปริมาณโดยประมาณนะครับ)

1. ปูม้า 400 กรัม

2. กุ้ง 300 กรัม

3. หอยตลับ 300 กรัม

4. หอยแมลงภู่ชิลี 200 กรัม

5. ซี่โครงหมู 200 กรัม

6. ข้าวโพด 3 ฝัก

ส่วนผสมของน้ำซอส(จริงๆแล้วก็ทำไปชิมไป ประมาณเอาครับ เอาที่เราอร่อย 5555+)

1. เนย 30 กรัม

2. ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ

3. ซอสบาร์บีคิว 4 ข้อนโต๊ะ

4. นม 250 มล.

5. พริกเกาหลี 3 ช้อนโต๊ะ

6. เครื่องเทศแบบแห้ง โรสแมรี่ ไทม์ พาร์สลี่ย์ อย่างละ 1 ช้อนชา

7. น้ำตาล 3 ช้อนชา

8. เกลือ 1 ช้อนชา

9. พริกไทย 1 ช้อนชา

-------- มาเริ่มทำกันเลยครับ -------

เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบทั้งหมด โดยการลวกในน้ำเดือดจนสุกครับ

ผมต้มข้าวโพดก่อนเลยครับ หั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำแล้วก็นำไปต้มให้สุกครับ

ตามด้วยหอยและกุ้ง โรยเกลือลงไปเล็กน้อยครับ เพื่อดับกลิ่นคาว

แล้วก็จัดการกับปูตัวใหญ่ของผมวันนี้ ตัวเดียวหนัก 400 กรัม หึหึ ตัวใหญ่มากกก

ตามด้วยซี่โครงหมูที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้วก็นำไปต้มนะครับ (อันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปมา)

ตอนนี้ก็เตรียมวัตถุดิบครบหมดแล้วววว

เรามาทำซอสกันต่อครับ เริ่มจากตั้งกระทะใส่เนยลงไป เลือกกระทะใบใหญ่ๆก้นลึกๆเลยนะครับ เพราะเดี๋ยวเราจะต้องใช้คลุกๆส่วนผสมด้วย

ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสบาร์บีคิว นม

ต่อด้วยใส่พวกเครื่องเทศทั้งหลาย พริกเกาหลี โรสแมรี่ ไทม์ พริกไทย

คนๆให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมเกลือและน้ำตาลลงไปครับ แล้วก็ชิมครับ ถ้าอร่อยแล้วก็โอเค ซอสจะมีลักษณะข้นๆหนึบๆ รสจะออกแบบรสบาร์บีคิวเข้มๆ หวานนิดๆ และมีรสเผ็ดเล็กๆตามมา และที่สำคัญกลิ่นหอมมากกกก

ซอสเรียบร้อยแล้วก็ คว่ำทุกอย่างลงไปคลุกเลยครับ นิงัย!! ที่มาของชื่อเมนูนี้ 5555+

ทำการคลุกๆเคล้าๆให้เข้ากัน ให้ทั่วถึง จากสีทะเลบ้านๆ ก็กลายเป็นสีทะเลแบบจัดจ้านละครับตอนนี้

ต่อไปก็เตรียมเสริฟครับ เทรนฮิตของตอนนี้ก็คือ เทมันลงบนโต๊ะ แล้วก็ใช้มือกิน สะใจไปเลย ด้วยตัวซอสสูตรเข้มข้น จึงไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำไหลนองไปทั่วโต๊ะ

เราก็แค่เตรียมกระดาษรองแผ่นใหญ่ๆแล้วซ้อนทับด้วยถุงร้อนพลาสติกตัดให้เป็นแผ่นใหญ่ๆ คือก็เป็นวิธีการเสริฟแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจในปาร์ตี้อะนะผมว่า แต่ถ้าขี้เกียจแค่ใสจานใบใหญ่ๆก็ได้ครับ 555555+

พื้นที่พร้อมแล้ว คว่ำทะเลของเราลงไปเลยยยย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยละครับ

"ทะเลคว่ำ" สูตรซอสบาร์บีคิว" by Chaiaon

ทะเลคว่ำมาร้อนๆ หอมฟรุ้ง ไปด้วยกลิ่นทะเล และกลิ่นซอสบาร์บีคิว

ล้างมือให้สะอาด แล้วก็มาลุยกันเลยครับ

รับรองได้เลยว่า เมนูนี้จะฟินนนตอนรับอากาศเย็นๆในช่วงปีใหม่นี้แน่นอนครับ

ไปลองทำกันนะครับ ง่ายๆไม่ยาก

ช่วงนี้อากาศเย็นลงแล้ว ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ บ๊ะบายยย

---------------------------------------------------


chaiaon

chaiaon

หิวไหมครับ? เข้าครัวกัน!! เรามาทำอะไรกินกันเถอะ ^__^

FULL PROFILE