เมนูปาร์ตี้ ที่ห้ามพลาด!!! "ทะเลคว่ำ" สูตรซอสบาร์บีคิว by ชายอ้น
chaiaon 26 5สวัสดีครับผม อากาศเริ่มเย็นแล้ววว ใกล้ปีใหม่แล้ววว ได้เวลาปาร์ตี้กันแล้ววว โย้ววว มาๆวันนี้ชายอ้นมีเมนูอร่อยๆมากฝาก เผื่อว่าปีใหม่นี้ใครเริ่มเบื่อเมนูซีฟู้ดแบบเดิมๆ หรือเบื่อปาร์ตี้บาร์บีคิวแบบทุกๆปี วันนี้ชายอ้นได้เอา 2 เมนูนี้มามัดรวมกันให้แล้วครับ 55555+
เตรียมตัวให้พร้อม ล้างมือให้สะอาด แล้วมาจก จิ้ม ดูด ไปกับเมนูวันนี้ครับ....
"ทะเลคว่ำ" สูตรซอสบาร์บีคิว by ชายอ้น
กำลังอินเทรน สำหรับเมนูแนวนี้ วันนี้ชายอ้นเลยจัดบ้าง สูตรนี้เป็นสูตรเผ็ดน้อย และปรับให้ดูดนิ้วได้สนุกและอร่อยขึ้นด้วยครับ 55555+
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม(ปริมาณโดยประมาณนะครับ)
1. ปูม้า 400 กรัม
2. กุ้ง 300 กรัม
3. หอยตลับ 300 กรัม
4. หอยแมลงภู่ชิลี 200 กรัม
5. ซี่โครงหมู 200 กรัม
6. ข้าวโพด 3 ฝัก
ส่วนผสมของน้ำซอส(จริงๆแล้วก็ทำไปชิมไป ประมาณเอาครับ เอาที่เราอร่อย 5555+)
1. เนย 30 กรัม
2. ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสบาร์บีคิว 4 ข้อนโต๊ะ
4. นม 250 มล.
5. พริกเกาหลี 3 ช้อนโต๊ะ
6. เครื่องเทศแบบแห้ง โรสแมรี่ ไทม์ พาร์สลี่ย์ อย่างละ 1 ช้อนชา
7. น้ำตาล 3 ช้อนชา
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. พริกไทย 1 ช้อนชา
-------- มาเริ่มทำกันเลยครับ -------
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบทั้งหมด โดยการลวกในน้ำเดือดจนสุกครับ
ผมต้มข้าวโพดก่อนเลยครับ หั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำแล้วก็นำไปต้มให้สุกครับ
ตามด้วยหอยและกุ้ง โรยเกลือลงไปเล็กน้อยครับ เพื่อดับกลิ่นคาว
แล้วก็จัดการกับปูตัวใหญ่ของผมวันนี้ ตัวเดียวหนัก 400 กรัม หึหึ ตัวใหญ่มากกก
ตามด้วยซี่โครงหมูที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้วก็นำไปต้มนะครับ (อันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปมา)
ตอนนี้ก็เตรียมวัตถุดิบครบหมดแล้วววว
เรามาทำซอสกันต่อครับ เริ่มจากตั้งกระทะใส่เนยลงไป เลือกกระทะใบใหญ่ๆก้นลึกๆเลยนะครับ เพราะเดี๋ยวเราจะต้องใช้คลุกๆส่วนผสมด้วย
ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสบาร์บีคิว นม
ต่อด้วยใส่พวกเครื่องเทศทั้งหลาย พริกเกาหลี โรสแมรี่ ไทม์ พริกไทย
คนๆให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมเกลือและน้ำตาลลงไปครับ แล้วก็ชิมครับ ถ้าอร่อยแล้วก็โอเค ซอสจะมีลักษณะข้นๆหนึบๆ รสจะออกแบบรสบาร์บีคิวเข้มๆ หวานนิดๆ และมีรสเผ็ดเล็กๆตามมา และที่สำคัญกลิ่นหอมมากกกก
ซอสเรียบร้อยแล้วก็ คว่ำทุกอย่างลงไปคลุกเลยครับ นิงัย!! ที่มาของชื่อเมนูนี้ 5555+
ทำการคลุกๆเคล้าๆให้เข้ากัน ให้ทั่วถึง จากสีทะเลบ้านๆ ก็กลายเป็นสีทะเลแบบจัดจ้านละครับตอนนี้
ต่อไปก็เตรียมเสริฟครับ เทรนฮิตของตอนนี้ก็คือ เทมันลงบนโต๊ะ แล้วก็ใช้มือกิน สะใจไปเลย ด้วยตัวซอสสูตรเข้มข้น จึงไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำไหลนองไปทั่วโต๊ะ
เราก็แค่เตรียมกระดาษรองแผ่นใหญ่ๆแล้วซ้อนทับด้วยถุงร้อนพลาสติกตัดให้เป็นแผ่นใหญ่ๆ คือก็เป็นวิธีการเสริฟแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจในปาร์ตี้อะนะผมว่า แต่ถ้าขี้เกียจแค่ใสจานใบใหญ่ๆก็ได้ครับ 555555+
พื้นที่พร้อมแล้ว คว่ำทะเลของเราลงไปเลยยยย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยละครับ
"ทะเลคว่ำ" สูตรซอสบาร์บีคิว" by Chaiaon
ทะเลคว่ำมาร้อนๆ หอมฟรุ้ง ไปด้วยกลิ่นทะเล และกลิ่นซอสบาร์บีคิว
ล้างมือให้สะอาด แล้วก็มาลุยกันเลยครับ
รับรองได้เลยว่า เมนูนี้จะฟินนนตอนรับอากาศเย็นๆในช่วงปีใหม่นี้แน่นอนครับ
ไปลองทำกันนะครับ ง่ายๆไม่ยาก
ช่วงนี้อากาศเย็นลงแล้ว ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ บ๊ะบายยย
---------------------------------------------------