งดไดเอท...แพร่บ!! เมนูกินเล่นๆ ทำง่ายๆ "ปอเปี๊ยะชีสทอด" by ชายอ้น
chaiaon 15 7สวัสดีครับผม สบายดีกันนะครับ วันนี้ผมมีความรู้สึกอย่างกินอะไรกรอบๆ ก็เลยบอกกับแม่ไปว่า "แม่....ทำอะไรกรอบๆกินกันเถอะ" แม่ก็ตอบมาว่า "ปอเปี๊ยะทอด" มั้ยล่ะ ^__^/ เย้ๆๆ ก็เลยเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ แต่ด้วยความชอบชีสของผม ก็เลยจับเอาชีสใส่เข้าไปด้วย 55555+ จึงเป็นเมนูที่ชื่อว่า "ปอเปี๊ยะชีสทอด"by ชายอ้น
อาจจะดูเหมือนทำยาก แต่จริงๆแล้วเมนูนี้ทำง่ายมากครับ แล้วก็ยังสนุกมากด้วย เป็นกิจกรรมครอบครัวได้อย่างหนึ่ง ให้ทุกๆคนมาช่วยกันห่อปอเปี๊ยะ สนุกดีครับ ^_^ 5555+
มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยครับ อัตราส่วนนี้คือโดยประมาณนะครับ (10 ชิ้น)
1. แผ่นปอเปี๊ยะ ผมใช้แบบแช่แข็งขนาด 6 นิ้ว เดี๋ยวนี้มีขายทั่วไปตามซูปเปอร์มาเก็ต แม็คโคร หรือจะใช่แผ่นแบบสด ไปขอซื้อจากร้านที่ขายโรตีสายไหมก็ได้ครับ 5555+
2. หมูสับ 100 กรัม
3. กุ้งแห้ง 20 กรัม
4. กะหล่ำปลีสับ 80 กรัม
5. แครอทสับ 80 กรัม
6. เห็ดหอมสับ/ เห็ดออรินจิสับ 50 กรัม
7. วุ้นเส้น 100 กรัม
8. น้ำมันหอย 1 ข้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ข้อนชา
10. พริกไทย 2 ช้อนชา
11. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
12. มอสซาเรลล่าชีส
-------------------- พร้อมแล้ววว มาเริ่มทำกันเลยครับผม --------------------
เริ่มจากการผัดไส้กันก่อนครับ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยหมูสับครับ
พอหมูเริ่มสุก ก็ตามลงไปด้วยวุ้นเส้น และเครื่องปรุงต่างๆ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
ผัดๆต่อไปให้เข้ากัน และหมูสุกดี ใช้ตะหลิวบี้ๆหมูอย่าให้จับตัวกันเป็นก้อนนะครับ
จากนั้นก็ตามด้วยส่วนผลสที่เหลือ กุ้งแห้ง กะหล่ำปลี เห็ด แครอท
ผัดต่อไปให้ทุกอย่างสุกและเข้ากันดีครับ ลองชิมดูว่าอร่อยโอเคหรือยัง ก็ปรุงเพิ่มเติมได้ครับ
เสร็จแล้วก็ตักพักใส่ชามไว้ให้หายร้อนครับ
ต่อไปเราก็มาเริ่มห่อกันครับ วิธีห่อก็ง่ายมากๆ วางแผ่นปอเปี๊ยะเป็นแนวทแยงมุม วางไส้ตรงกลางค่อนมาทางด้านล่าง ใส่มอสซาเรลล่าชีส จากนั้นก็พับแผ่นด้านล่างขึ้นมาปิด พร้อมกับกดไส้ให้แน่นตามแนวยาว
พับด้านซ้ายและด้านขวาเข้าหาตรงกลาง แล้วก็ม้วนขึ้นครับ เพื่อล็อคทั้งสองด้านไว้ จะเหลือมุมเป็นสามเหลี่ยมด้านบน จริงๆแล้วใช้น้ำก็อยู่ครับ แต่ถ้าเพื่อความแน่น ก็สามารถใช้ไข่ขาว หรือจะผสมแป้งเปียก (แป้งมันละลายกับน้ำร้อนตั้งไฟจนสุกเหนียว) ทาบริเวณที่เหลือแล้วก็ม้วนปิดเก็บ ก็จะแน่นดีมากๆครับ
กิจกรรมช่วงนี้สนุกดีครับ สามารถให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆมาช่วยกันห่อ สร้างความสัมผัสได้ครับ 5555+ ก็จะได้ออกมาแบบสไตล์ใครสไตล์มัน อาจจะสวยมากหรือพิการมาก ก็ครื้นเครงกันไปครับ
เสร็จแล้วก็นำไปทอดครับ ควรทอดในน้ำมันแบบท่วมๆ ใช้ความร้อนสูงๆ ทอดไม่นานครับ เพราะไส้ข้างในสุกหมดแล้ว
ทอดแค่พอให้แผ่นแป้งที่ห่อเป็นสีเหลืองทอง แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยครับผม
เสร็จเรียบร้อย จัดใส่จากคู่กับใบโหระพาและน้ำจิ้มตามชอบ ก็เสริฟได้เลยครับ
"ปอเปี๊ยะชีสทอด" by ชายอ้น
เสริฟร้อนๆ กรอบๆ กัดแล้วมีชีสเยิ้มๆอยู่ข้างใน ฟินนนเอ๊าะ
ไปลองทำกันนะครับ เมนูง่ายๆ กินเล่นๆใครๆก็ชอบ อิอิ พบกันใหม่เมนูหน้าครับผม
ช่วงนี้เข้าหน้าฝนแล้ว ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ บ๊ะบาย จุ๊ฟๆ