"พล่าเห็ดแครง" by Chaiaon เมนูมังสวิรัติรสจัดจ้าน สำหรับคนที่ชอบสไตล์เกือบเจนะครับ 5555+
chaiaon 7 4สวัสดีครับผม สบายดีกันนะครับ ช่วงนี้เป็นเทศกาลกินเจ ชายอ้นก็ไม่อยากจะทำให้ทุกคนตบะแตก เพราะว่าผมไม่ได้กินเจน่ะฮะ แหะๆ
วันนี้ผมเลยเอาเป็นเมนูสไตล์มังสวิรัติมากฝากแทน ซึ่งส่วนผสมทุกอย่างสามารถใช้เป็นแบบเจได้ และตัดส่วนผสมบางอย่างออกไป เช่น หอมแดง โดยที่รสชาติโดยรวมยังคงความอร่อยจัดจ้านเหมือนเดิมเลยครับ เมนูมังสวิรัติในวันนี้ก็คือ
"พล่าเห็ดแครง" by Chaiaon
เมนูทำง่ายๆ รสจัดจ้าน ที่สามารถอะแดปให้เป็นแบบเจได้ด้วย
วัตถุดิบที่จะต้องเตรียมครับ1. เห็ดแครง ผมใช้แบบแห้ง หรือถ้าไม่มีก็สามารถเปลี่ยนเป็นเห็ดอื่นๆได้ครับ เช่น เห็ดหูหนู เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง เป็นต้น
2. โบโลน่า สูตรเจ ช่วงเทศกาลเจมีขายในร้านสะดวกซื้อทั่วๆไปเลยครับ
3. น้ำพริกเผา สำหรับคนที่กินเจ สามารถหาซื้อน้ำพริกเผาสูตรเจมาใส่ได้ครับ คือเป็นสูตรที่ไม่มีกระเทียมและหอมแดงนั้นเอง
4. หอมแดง สำหรับคนที่กินเจ ก็ไม่ต้องใส่ครับ
5. ตะไคร้
6. ใบมะกรูด
7. พริกสด
8. ผักชีฝรั่ง
9. ใบสะระแหน่
10. มะนาว
11. ซีอิ้วขาว
12. น้ำตาล
--- พร้อมแล้วๆ เริ่มทำกันเลยครับ ---
เริ่มจากเตรียมเห็ดแครงกันก่อน นำไปแช่น้ำประมาณ 15-20 นาที ครับ แล้วก็ล้างน้ำอีกสัก 1 ครั้งครับ
จากนั้นก็นำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 2 นาที แล้วก็เอาขึ้นพักไว้ครับ
ต่อไปก็มาเริ่มผสมกันเลยครับ ใส่ น้ำพริกเผา ซีอิ้วขาว น้ำตาล หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก
คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็ใส่โบโลน่าสูตรเจ และเห็ดแครงตามลงไปครับ
ตามด้วย ผักชีฝรั่ง และ ก็ใบสะระแหน่
คลุกเคล้าอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อนครับผม เสริฟได้เลย
"พล่าเห็ดแครง" by Chaiaon
เมนูแซ่บๆรสจัดจ้าน จะช่วยให้การกินมังสวิรัติและการกินเจไม่น่าเบื่ออีกต่อไป 555+
ไปลองทำกันดูนะครับ ง่ายๆไม่ยาก อะแดปเปลี่ยนวัตถุดิบได้หลากหลายแล้วพบกันใหม่เมนูหน้าครับผม บายยยครับ จุ๊ฟๆ__________________________________