เมนูหอมหวานสดชื่น ต้อนรับฤดูร้อนมว๊ากกก "ข้าวเหนียวมะม่วง" by Chaiaon
chaiaon 26 18สวัสดีคร้าฟฟฟ ช่วงนี้ก็เข้าใกล้ฤดูร้อนมว๊ากแล้วนะครับ ยังไม่ถึงเดือนเมษาเลย แต่ก็เริ่มร้อนระดับ10 แล้ววว วันนี้เลยอยากทำเมนูผลไม้ตามฤดูกาล กินหวานๆให้รู้สึกสดชื่นกันหน่อย เมนูในวันนี้ก็คือ
"ข้าวเหนียวมะม่วง" by ชายอ้น
ปล. ผมอยากจะบอกว่าข้าวเหนียวมูนเนียทำง่ายกว่าที่คิดมากๆเลยครับ แต่ขายกันแพ๊งแพงงง วันนี้ทำกินเองกันเลยดีกว่า สบายใจเนอะ 5555+
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมครับมะม่วงสุก ผมขอแนะนำเป็นมะม่วงอกร่องนะครับ เพราะกลิ่นและรสชาติความหวานของมะม่วงอกร่อง จะเข้ากับข้าวเหนียวมูนได้ดีที่สุดกว่ามะม่วงสุกสายพันธ์ุอื่นๆ ช่วงนี้อาจจะยังหายากและราคาสูงหน่อย อกร่องที่ผมได้มานิก็ราคาโลละ 120-180 บาท ค่อนข้างโหดร้าย >_< แต่ก็จัดไปครับจะได้คุ้มค่ากับความอ้วน 55555+ แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้มะม่วงสุกอื่นๆที่หาได้เลยครับ จัดตามความชอบได้เลยครับ
ถั่วทอง อันนี้สำหรับโรยหน้านิดหน่อย จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ครับ แต่ว่าผมชอบกินก็เลยถือว่าต้องมี 5555+ หาซื้อจากร้านที่ทอดใหม่ๆ จะได้หอมๆกรุบกรอบๆ
ข้าวเหนียวมูน1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 700 กรัม (ใช้ข้าวเหนียวเก่าจะดีที่สุดครับ)
2. กะทิกล่อง 400 กรัม ผมเลือกใช้กะทิกล่องเพราะจะได้ไม่แตกมันครับ
3. น้ำตาลทราย 250 กรัม
4. เกลือ 20 กรัม
5. ใบเตย 5-6 ใบ
6. สารส้มชนิดก้อน
ซอสกะทิ1. กะทิกล่อง 100 กรัม
2. แป้งข้าวโพด 5 กรัม
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
พร้อมแล้วๆ ทำกันเลยครับ
เริ่มจากการเตรียมข้าวเหนียวกันก่อนครับ นำข้าวเหนียวมาล้างๆขัดๆกับสารส้มสักพัก ประมาณ 5 นาทีครับ
ขัดๆถูๆเบาๆกวนให้ทั่วครับ สารส้มจะช่วยล้างยางที่เคลือเมล็ดข้าวเหนียวออกไป ทำให้ตอนสุกเมล็ดข้าวเหนียวจะได้สวยใสน่ากิน จากนั้นก็ล้างน้ำออกสัก 1 ครั้งครับ
ต่อไปก็ใช้น้ำอุ่นๆมากๆ แช่ข้าวเหนียวไว้สัก 1 ชั่วโมงครับ
เตรียมนึ่งข้าวเหนียวครับ นำใบเตยใส่ลงไปในน้ำของหม้อนึ่งครับ ข้าวเหนียวจะได้มีกลิ่นหอมอ่อนๆของใบเตย
รอจนน้ำเดือด ก็นำเข้าวเหนียวเข้าไปนึ่งครับ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หลังจากนึ่งไปประมาณ 15 นาที ก็กลับๆคนๆข้าวเหนียวด้วยนะครับ จะได้สุกทั่วถึงกัน
ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก เราก็มาทำน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวกันครับ นำหม้อตั้งไฟอ่อนๆ ใส่กะทิลงไปครับ
ตามด้วยน้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี คนไปเรื่อยๆจนน้ำกะทิเริ่มเดือดก็ปิดไฟได้ครับ
พอข้าวเหนียวสุกได้ที่แล้วในขณะที่ยังร้อนๆอยู่ ก็นำมาเทลงหม้อที่เราจะมูนข้าวเหนียวครับ เลือกใช้หม้อหรือภาชนะใบใหญ่ๆหน่อยครับ กะให้ข้าวเหนียวมูนของเราอยู่ในช่วง 1/4 หรือ 1/2 ของหม้อ ข้าวเหนียวจะได้ดูดซึมกะทิเข้าไปได้กำลังดี
จากนั้นก็เทกะทิที่กำลังอุ่นๆ ที่เราได้ผสมเอาไว้แล้วลงไปครับ
คลุกเคล้าข้าวเหนียวกับน้ำกะทิให้เข้ากัน ระวังอย่าให้ข้าวเหนียวติดกันเป็นก้อนนะครับ คนๆให้ทั่วๆ จากนั้นก็พักไว้สัก 30 นาที รอให้ข้าวเนียวระอุและดูดน้ำกะทิเข้าไปจนหมด ก็เสร็จเรียบร้อยครับ
ระหว่างรอข้าวเหนียวมูน เราก็มาทำน้ำกะทิสำหรับราดข้างบนกันครับ เลือกหม้อใบเล็กๆเทน้ำกะทิ แป้งข้าวโพดและเกลือ ลงไปผสมให้เข้ากัน
พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็นำมาตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆจนเดือดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ
เสร็จเรียบร้อย ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน ปอกมะม่วงอกร่องวางข้างบน
ราดซอสกะทิ
โรยถั่วทองเล็กน้อย เสริฟได้เลยคร้าฟฟฟฟ
"ข้าวเหนียวมะม่วง"by Chaiaon
ข้าวเหนียวมูนอร่อยๆ กินกับ มะม่วงอกร่องหอมหวาน ฟินเลยครับจานนี้
ลองทำกันนะครับ ง่ายๆไม่อยาก สูตรนี้ทำขายก็ยังได้ครับพบกับใหม่เมนูหน้าคร้าบบบผม จุ๊ฟๆ
---------------------------