อาหารไทยโบราณ กลิ่นหอมนวลๆ แต่รสจัดจ้าน "ต้มข่าไก่" by Chaiaon

15 6

สวัสดีครับผม ช่วงนี้มีฝนลงมาอีกแล้ววว น่าจะเป็นรอบสุดท้ายก่อนจะหมดฝนละมั้งผมว่า วันนี้เลยอยากซดน้ำแกงร้อนๆ หอมๆนวลๆแบบไทยโบราณ แต่ก็อยากได้รสจัดจ้านด้วย (มีความเยอะ - -*) เลยเป็นที่มาของเมนูในวันนี้

"ต้มข่าไก่" by Chaiaon

สูตรนี้เป็นสูตรดั่งเดิมของที่บ้านน่ะครับ แต่มีการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบเล็กน้อย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมครับปีกกลางไก่ 1 กิโลกรัม

กะทิ 800 กรัม

น้ำซุปไก่ 800 กรัม

ข่าอ่อน 50 กรัม

ตะไคร้ 20 กรัม

พริกขี้หนู 10 กรัม

รากผักชี 2 ต้น

เห็ดแชมปิญองสด 30 กรัม

หัวปลี 1 หัว

ใบมะกรูด ผักชี

เครื่องปรุงรส

เกลือ, น้ำปลา, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำมะนาว 

มาเริ่มทำกันครับ

เริ่มจากตั้งหม้อใส่น้ำซุปไก่ลงไปครับ

ตามด้วย เกลือ ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู รากผักชี คนๆให้เข้ากัน

รอจนน้ำเดือดได้ที่ กลิ่มตอนนี้จะหอมเหมือนทำต้มยำเลยครับ

ใส่ปีกกลางไก่ลงได้ครับ คนเบาๆพอแค่ให้ปีกไก่จนน้ำ

ตั้งต่อไปจนปีกไก่เริ่มสุกดี ก็ปรุงรสด้วย น้ำปลาเล็กน้อยและน้ำตาลมะพร้าว

คนให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง แล้วก็ตามด้วยกะทิครับ

ต้มต่อไปจนเริ่มเดือด ก็ใส่เห็ดแชมปิญองสดลงไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เห็ดฟางกัน แต่ผมไม่ค่อยชอบกลิ่นของเห็ดฟางเท่าไร เลยใช้เห็ดแชมปิญองสดแทนครับ อร่อยกว่าด้วยยย อิอิ

ต่อไปก็ใส่หัวปลี หัวปลีตอนหั่นควรแช่ไว้ในน้ำผสมน้ำมะนาว ก็จะช่วยให้หัวปลีไม่ค่อยเป็นสีดำครับ 

คนให้ทุกอย่างเข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งก็ใส่ใบมะกรูดลงไป

จากนั้นก็ปิดเตาเลยครับ แล้วจึงค่อยบีบน้ำมะนาวลงไปเป็นอย่างสุดท้าย

ตักใส่ชามโรยด้วยผักชี และพริกขี้หนูอีกเล็กน้อย แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ เมนูอาหารไทยๆวันนี้

"ต้มข่าไก่" by ชายอ้น

ทำเสร็จใหม่ๆได้กลิ่นหอมฟรุ้งๆ เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแบบเติมข้าวได้เรื่อยๆเลยครับ 5555+

เมนูอาหารไทยโบราณ อร่อยฟินแบบนวลๆ ทำเองได้ไม่ยากครับ

ไปลองทำกันนะครับ

แล้วพบกันใหม่เมนูหน้าครับผม บายยยยครับ________________________


chaiaon

chaiaon

หิวไหมครับ? เข้าครัวกัน!! เรามาทำอะไรกินกันเถอะ ^__^

FULL PROFILE