มาทำกุ้งอบวุ้นเส้น ด้วยหม้อหุงข้าว กันเถอะ!
Ningmm 50 12มาทำ กุ้งอบวุ้นเส้น ด้วยหม้อหุงข้าว กันเถอะ!
เหตุเกิดจากเมื่อวานนี้ หนูเกลืออยากกินกุ้งอบวุ้นเส้นมากๆ แต่ติดที่ว่าอาศัยอยู่ในหอพัก ซึ่งไม่มีเกาแต๊ส เอ้ยเตาแก๊ส ไม่มีกะทะหรือเครื่องครัวที่ครบครัน
มีแต่หม้อหุงข้าวเก่าๆ ในใจก็แอบคิดว่าจะทำได้ไหมนะ? หม้อหุงข้าวฉันเก่ามากๆ มันจะช็อตฉันจนขิตมั้ย? แต่ของอย่างนี้มันต้องลองเท่านั้นถึงจะรู้
?
มาเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันเลยค่าาา
?วัตถุดิบ/เครื่องปรุง ทำกุ้งอบวุ้นเส้น?
กุ้งสดประมาณ20ตัว
วุ้นเส้นสด (หนูเกลือใช้ตรากิเลนคู่) ขนาด500กรัม
หมูสามชั้นหั่น 1 เส้น
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 1 กำมือ
กระเทียม 20 กลีบ (แบ่งไว้สองส่วน)
มะนาว 3 ลูก ผ่าเอาเม็ดออก
ขิงหั่นแว่น 10 แว่น
เห็ดหอมหั่น (ใส่ตามชอบ)
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อก 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย ขึ้นฉ่ายซอย ผักชีซอย ใส่ตามชอบ
__________________________________________
STEP
: ??ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด??
โขก พริกขี้หนู/กระเทียม จนแหลกละเอียด ปรุงรสด้วย มะนาว/น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊ป เติมน้ำต้มสุกนิดหน่อยตามชอบ เสร็จแล้วตักขึ้นใส่ถ้วย แค่นี้แหละค่ะเสร็จเรียบร้อยแล้ว
STEP
: ทำน้ำราดกุ้งอบวุ้นเส้น
ทำน้ำราดกุ้งอบวุ้นเส้น โดยใส่ ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ/น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ/น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำสต๊อก(หรือน้ำเปล่า) 2 ถ้วยตวง/ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย และใส่กุ้งสดที่เตรียมไว้ลงไปแช่ในน้ำราด เพื่อน้ำราดซึมเข้าไปในเนื้อกุ้งค่ะ
STEP
: เตรียมเครื่องปรุง
1.โขกพริกไทยเม็ด/รากผักชี/กระเทียม เตรียมไว้ก่อน
STEP
: ขั้นตอนการทำ
ตั้งหม้อหุงข้าวให้ร้อน ใส่พริกไทยเม็ด/รากผักชี/กระเทียม ที่โขกเตรียมไว้ลงไปผัดกับน้ำมันพืช ใส่หมูสามชั้นและขิงสดหั้นแว่นลงไป เหยาะน้ำมันงาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ(หนูเกลือชอบน้ำมันงาเลยใส่เยอะไปหน่อย ถ้าใครไม่ชอบใส่นิดเดียวก็พอหรือไม่ต้องใส่เลยก็ได้ค่ะ) และใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากันจนหอมฉุย
STEP
: ขั้นตอนการทำ
ใส่กุ้งที่แช่ไว้ในน้ำราดลงไปทั้งหมดเลยค่ะ ปิดฝาอบประมาณ3นาที เปิดฝาเช็คดูว่าถ้ากุ้งเริ่มสุกแล้ว ให้หยิบวุ้นเส้นใส่ลงไปโลดค่าา
STEP
: ขั้นตอนการทำ
หลังจากใส่วุ้นเส้นลงไปแล้ว ก็คนให้วุ้นเส้นลงไปอยู่ด้านล่างของหม้อ กดๆให้จมลงไปในน้ำ ปิดฝาอบต่ออีก3นาที พอวุ้นเส้นสุกจนเส้นใสและน้ำเริ่มแห้งแล้ว โรยต้นหอมซอย ขึ้นฉ่ายซอย ผักชีซอย ตามชอบ แค่นี้เป็นอันเสร็จ (จะปิดฝาอบต่ออีกนิดก็ได้นะคะ เพื่อให้กุ้งอบวุ้นเส้นได้ความหอมของต้นหอม ขึ้นฉ่าย และผักชี แต่หนูเกลือชอบผักกรอบๆมากกว่า) อย่าลืมถอกปลั๊กหม้อหุงข้าวด้วยนะค้าา ระวังไหม้
STEP
: พร้อมเสิร์ฟ
ตักใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลยจ้าา