มาทำกุ้งอบวุ้นเส้น ด้วยหม้อหุงข้าว กันเถอะ!

50 12

มาทำ กุ้งอบวุ้นเส้น ด้วยหม้อหุงข้าว กันเถอะ!


เหตุเกิดจากเมื่อวานนี้ หนูเกลืออยากกินกุ้งอบวุ้นเส้นมากๆ แต่ติดที่ว่าอาศัยอยู่ในหอพัก ซึ่งไม่มีเกาแต๊ส เอ้ยเตาแก๊ส ไม่มีกะทะหรือเครื่องครัวที่ครบครัน 

มีแต่หม้อหุงข้าวเก่าๆ ในใจก็แอบคิดว่าจะทำได้ไหมนะ? หม้อหุงข้าวฉันเก่ามากๆ มันจะช็อตฉันจนขิตมั้ย? แต่ของอย่างนี้มันต้องลองเท่านั้นถึงจะรู้ 


?

__________________________________________

มาเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันเลยค่าาา

?วัตถุดิบ/เครื่องปรุง ทำกุ้งอบวุ้นเส้น?


กุ้งสดประมาณ20ตัว

วุ้นเส้นสด (หนูเกลือใช้ตรากิเลนคู่) ขนาด500กรัม

หมูสามชั้นหั่น 1 เส้น

รากผักชี 5 ราก

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนู 1 กำมือ

กระเทียม 20 กลีบ (แบ่งไว้สองส่วน)

มะนาว 3 ลูก ผ่าเอาเม็ดออก

ขิงหั่นแว่น 10 แว่น

เห็ดหอมหั่น (ใส่ตามชอบ)

ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำสต๊อก 2 ถ้วยตวง

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมซอย ขึ้นฉ่ายซอย ผักชีซอย ใส่ตามชอบ

__________________________________________


STEP

: ??ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด??

โขก พริกขี้หนู/กระเทียม จนแหลกละเอียด ปรุงรสด้วย มะนาว/น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊ป เติมน้ำต้มสุกนิดหน่อยตามชอบ เสร็จแล้วตักขึ้นใส่ถ้วย แค่นี้แหละค่ะเสร็จเรียบร้อยแล้ว

STEP

: ทำน้ำราดกุ้งอบวุ้นเส้น

ทำน้ำราดกุ้งอบวุ้นเส้น โดยใส่ ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ/น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ/น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำสต๊อก(หรือน้ำเปล่า) 2 ถ้วยตวง/ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย และใส่กุ้งสดที่เตรียมไว้ลงไปแช่ในน้ำราด เพื่อน้ำราดซึมเข้าไปในเนื้อกุ้งค่ะ

STEP

: เตรียมเครื่องปรุง

1.โขกพริกไทยเม็ด/รากผักชี/กระเทียม เตรียมไว้ก่อน

STEP

: ขั้นตอนการทำ

ตั้งหม้อหุงข้าวให้ร้อน ใส่พริกไทยเม็ด/รากผักชี/กระเทียม ที่โขกเตรียมไว้ลงไปผัดกับน้ำมันพืช ใส่หมูสามชั้นและขิงสดหั้นแว่นลงไป เหยาะน้ำมันงาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ(หนูเกลือชอบน้ำมันงาเลยใส่เยอะไปหน่อย ถ้าใครไม่ชอบใส่นิดเดียวก็พอหรือไม่ต้องใส่เลยก็ได้ค่ะ) และใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากันจนหอมฉุย

STEP

: ขั้นตอนการทำ

ใส่กุ้งที่แช่ไว้ในน้ำราดลงไปทั้งหมดเลยค่ะ ปิดฝาอบประมาณ3นาที เปิดฝาเช็คดูว่าถ้ากุ้งเริ่มสุกแล้ว ให้หยิบวุ้นเส้นใส่ลงไปโลดค่าา

STEP

: ขั้นตอนการทำ

หลังจากใส่วุ้นเส้นลงไปแล้ว ก็คนให้วุ้นเส้นลงไปอยู่ด้านล่างของหม้อ กดๆให้จมลงไปในน้ำ ปิดฝาอบต่ออีก3นาที พอวุ้นเส้นสุกจนเส้นใสและน้ำเริ่มแห้งแล้ว โรยต้นหอมซอย ขึ้นฉ่ายซอย ผักชีซอย ตามชอบ แค่นี้เป็นอันเสร็จ (จะปิดฝาอบต่ออีกนิดก็ได้นะคะ เพื่อให้กุ้งอบวุ้นเส้นได้ความหอมของต้นหอม ขึ้นฉ่าย และผักชี แต่หนูเกลือชอบผักกรอบๆมากกว่า) อย่าลืมถอกปลั๊กหม้อหุงข้าวด้วยนะค้าา ระวังไหม้

STEP

: พร้อมเสิร์ฟ

ตักใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลยจ้าา

สำหรับวันนี้ลาไปก่อนนะคะ เจอกันใหม่กระทู้หน้า สวัสดีค่าาา


Ningmm

Ningmm

??สวัสดีค่ะ หนูเกลือเองค่ะ??

หญิงสาวผู้ที่มีใจรักในการแต่งหน้า
หลงไหลในมนต์สะกดของเครื่องสำอางค์ (แต่ขี้เหนียวสุดๆ)

Skin type ผิวขาดน้ำ บอบบางแพ้ง่าย มีปัญหาสิว รอยสิว / อายุ23ขวบแล้วก่าก๊า

ยังเป็นมือใหม่อยู่ ฝากตัวด้วยนะคะ

ช่องทางการติดตาม
facebook: https://www.facebook.com/thriftygirlsreview/
blog:https: //myworldningko.blogspot.com/
Instagram: https://www.instagram.com/nirikoning/
Twitter: @ningchanyeolly

FULL PROFILE