[ชวนเข้าครัว👩🍳] เมนู "เบอร์เกอร์ไข่พระอาทิตย์ไก่โคชูจัง" สายคลีนกินได้ไม่รู้สึกผิด🍔🥚🍚🥗🍗
iamsomsom
53
9
กลางวันวันนี้กินอะไรดี??? สมมุติว่าตอนเที่ยงเพื่อนชวนไปกินอาหารฟาสต์ฟู้ดอย่างเบอร์เกอร์ ไม่ว่าจะ Mcdonald, KFC, burger king, ฯลฯ แต่เรากำลังไดเอตลดความอ้วน คุมน้ำหนักอยู่ ถ้าเผลอตามเพื่อนไปด้วยแทนจะผอมกลายเป็นเพิ่มน้ำหนักไปแทน วันนี้ส้มจะมาแจกสูตรเบอร์เกอร์สูตรคลีน ที่สาวกเบอร์เกอร์กินแล้วไม่อ้วน ด้วยใช้สูตรข้าวกล้องกับไข่แทนขนมปังที่มีทั้งแป้งและไขมันด้วย อยากรู้มีส่วนผสมและวิธีทำอะไรบ้าง ไปดูกันเล้ยค่าา
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
1. สันในไก่ ส้มใช้ 4 ชิ้น สามารถใช้อกไก่ได้เลยค่ะ
2. ซอสโคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวกล้อง 2 ทัพพี
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. ซีอิ๊วขาว/ซอสปรุงรส/โชยุ 1 เหยาะ
6. พริกไทยนิดหน่อย
7. น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักสด
ขั้นตอนการทำ
1. นำสันในไก่ หรือ อกไก่ ไปหมักกับซอสโคชูจัง ทิ้งไว้ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
2. นำไก่ที่หมักแล้วไปเข้าเตาอบ อบด้วยไฟ 180-190 องศา ใช้ไฟบน-ล่างไม่พัด นาน 20 นาที หรืิอใครไม่มีเตาอบก็สามารถย่างบนกะทะได้เลยค่ะ
3. ระหว่างที่ไก่กำลังอบ เรามาทำในส่วนของเบอร์เกอร์กันบ้าง ตีไข่ผสมกับข้าวกล้อง ปรุงรสด้วยน้ำซอส พริกไทยนิดหน่อย แต่ส้มจะไม่ใส่ซอสหอยนางรมกับน้ำปลานะคะ ตีจนขึ้นฟูเหมือนตอนตีไข่เจียวเลย
4. เปิดไฟ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้ทัพพีหยอดไข่ลงกะทะเหมือนทอดแพนเค้ก ทำจนกว่าจะหมด
5. นำทั้งหมดมาประกบกันเป็นเบอร์เกอร์
เสร็จแล้วค่าาา น่าทานมั้ยหล่ะ จะบอกว่าเมนูนี้ทำง่ายมากๆๆๆๆ เพื่อนๆ สามารถดัดแปลงเป็นไส้ไก่พริกไทยดำหรือจะเป็นไก่เลมอน สำหรับสายคลีนต้องใช้เนื้อส่วนอกหรือสันในเท่านั้นน้าา ใครสายคลีนแต่อยากกินเบอร์เกอร์ก็อย่าลืมสูตรนี้ไปลองทำดูน้าา ใครไม่คลีนก็สามารถทานได้เหมือนกันนน แถมได้ประโยชน์ เพื่อสุขภาพด้วยน้าา