แจกสูตรข้าวมันไก่ น้ำจิ้ม ต้มฟักมะนาวดอง

13 8

#แจกสูตรข้าวมันไก่ ที่อร่อยจนอยากเปิดร้าน ♥️

จริง ๆ เราไปเจอสูตรข้าวมันไก่จากเพจ มีแฟนเป็น Food Blogger แล้วเห็นคนแชร์เยอะมาก ซึ่งเราก็แชร์เก็บไว้ เผื่อวันนึ่งจะลองทำดู และวันนั้นก็มาถึง😄 แต่เราอาจจะไม่ได้ทำตามสูตรเป๊ะ ๆ เพราะเรามีตัดและเพิ่มบางวัตถุดิบตามที่เรามีในครัว ส่วนน้ำซุปส่วนตัวเราชอบต้มฟักมะนาวดอง ดังนั้นจะมาแจกสูตร #ต้มฟักมะนาวดอง ด้วยจ้าาา


วัตถุดิบทำน้ำซุป

-สะโพกไก่ หรือ อก/น่อง ก็ใช้ได้

-โครงไก่ 1 ตัว

-ฟักแก่ 500 กรัม

-รากผักชี 2 ราก

-เห็ดหอมตามชอบ

-มะนาวดอง 2 ลูก + น้ำมะนาวดอง

-ซีอิ๊ว

-เกลือ

-พริกไทย


วัตถุดิบทำข้าวมัน

-มันไก่

-ข้าวหอมมะลิ 500 กรัม

-น้ำซุป 500 กรัม

-ขิงหั่นแว่น

-กระเทียม


วัตถุดิบทำน้ำจิ้ม

-ขิง

-กระเทียม

-พริกแดงจินดา

-พริกไทย

-น้ำตาล

-เต้าเจี้ยว

-น้ำส้มสายชู

-ซีอิ้วขาว

-ซีอิ้วดำหวาน


วิธีทำ

- ตั้งหม้อเทน้ำ ต้มให้เดือด ใส่กระเทียมบุบ ใส่เกลือ สักหยิบมือ จากนั้นใส่โครงไก่ที่เตรียมไว้ลงไป ตรงนี้จะตั้งไฟกลาง ใส่สะโพกไก่/อกไก่/น่อง ลงไป จากนั้นเราจะปิดฝาแล้วเปิดไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 50 นาที


ระหว่างรอเราจะไปเตรียมทำข้าวมันกันต่อ 

-เอามันไก่มาผัดรีดน้ำมันออกมา (เราใช้หนังไก่ที่ดึงมาจากโครงไก่) ใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก เพราะอาจจะทำให้ไหม้ก่อนได้น้ำมัน เมื่อได้น้ำมันมาพอสมควร เอาขิงหั่นแว่น กระเทียมบุบ ใส่ลงไป ผัดต่อ 

- จากนั้นใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำแล้วลงไป ผัดต่ออีกสักพัก

-เอาของที่ผัดไว้ไปใส่หม้อหุงข้าว จากนั้นเทน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ลงไป เกลียเบา ๆ ให้ข้าวเรียบร้อย

-กดหุงข้าวแบบปกติได้เลย


ระหว่างรอข้าวหุง ไปทำน้ำซุปกันต่อ

- เอาไก่ที่ต้มไว้ครบ 50 นาที ออกมาน็อคน้ำเย็น 

- เหลือน้ำซุปกับโครงไก่ไว้ในหม้อ ตั้งไฟแรง จากนั้นใส่รากผักชี เห็ดหอม ฟัก ซีอิ๊ว เกลือ พริกไทย ลงไป ต้มต่อประมาณ 30 นาที

- ครบ 30 นาที ใส่มะนาวดอง + น้ำมะนาวดองลงไป ต้มต่ออีก 5-10 นาที ปิดไฟ 

ส่วนน้ำจิ้มเราจะสอย ขิง กระเทียม ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ  หั่นพริก เตรียมรอ จากนั้นให้เอาส่วนผสมอื่น ๆ ผสมรวมกัน คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ใส่ขิง กระเทียม พริกที่เตรียมไว้ลงไป เป็นอันเสร็จ

#ploywyreview #พลอยวี่รีวิว #พลอยวี่เข้าครัว #ข้าวมันไก่ #สูตรข้าวมันไก่ #แจกสูตรอาหาร #สูตรอาหาร