★ - มาทำ "กิมจิ" กินกันเตอะ - ★

1 34


สวัสดีค่า ชาวจีบันทุกคน
วันนี้อารมณ์คึกนึกอยากทำกิมจิกินอีกแล้ว
วันนี้ก็เลยเอามาให้สาวๆได้ดู และติชมกันค่า

เริ่มจาก ส่วนผสมก่อนนะค้า

เครื่องปรุง

- ผักกาดขาวปลี 1 หัว

- หัวไชเท้า 1 หัวเล็ก

- เกลือทะเล 5 ชต.

- น้ำตาลทราย 1 ชต.

- พริกแห้งสำเร็จรูป ซื้อจากสุขุมวิท 12

- ขิงแก่สับ 2 ชต.

- กระเทียมสับ 5 กลีบใหญ่

- ต้นหอม หั่นท่อน ๆ 3 ต้น (ไม่ชอบกินต้นหอมเลยใส่น้อย แฮ่ๆๆ)

วิธีทำ

1. ผสมพริกแห้งสำเร็จรูป 5 ชต. (ชอบเผ็ดก้อใส่มากหน่อย) กับน้ำสะอาด เพื่อให้พริกบานออก (เวลาผสมแล้วจะได้ไม่มีรสขม)





  2.นำผักกาดขาวล้างให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาวหยาบ ๆ (ไม่ต้องหั่นเล็กมากนะคะ เพราะถ้าคลุกเกลือมันจะเฉาไปเอง) แล้วคลุกเคล้าผักกาดกับเกลือป่น เอาไปตากแดดทิ้งไว้ 2 ชม. ดูว่ามันเฉาแล้วค่อยล้างผักด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง
ชิมดูก่อนให้มีรสเค็มนิดหน่อย (อย่าให้เค็มมาก เพราะจะแก้ยาก หากเค็มเกินไปนะจ๊ะ)





3. หัวไชเท้า ล้างให้สะอาดปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นเส้นๆตามขวาง
ส่วนต้นหอม ก็ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ (แง่มๆ ลืมถ่ายรูป) 

4.จากนั้นนำเครื่องปรุง (ขิงกับกระเทียม) ไปปั่นให้ละเอียด

5. นำเครื่องปรุงทั้งหมด ได้แก่ พริก ขิง+กระเทียมที่ปั่นแล้ว เทลงในอ่างผสม เติมน้ำตาล ชิมดูให้มีรสชาติตามใจชอบ

6. ใส่ผักกาด หัวไชเท้า  และต้นหอม ลงไปรวมกันในอ่างเลย จากนั้นคลุกเคล้าให้ทั่ว


7. นำใส่กล่องปิดฝาพักไว้ประมาณ 10 ชม. เพื่อให้กิมจิมีรสเปรี้ยว แล้วจึงเก็บในตู้เย็น



 


เสร็จแล้วค่า อิอิ
ขอบคุณทุกคอมเม้นนะค้า ^^


 


amika

amika

This's the second home for me.

FULL PROFILE