“คอหมูย่าง” กับ น้ำจิ้มแจ่ว เมนูทำง่ายที่สะกดใจทุกคน!!
chaiaon 33 9สวัสดีคร้าบบบบ สบายดีมีแพนด้าเกาะหน้าเกาะตากันบ้างหรือป่าวครับ 5555+
กระแสบอลโลกเริ่มเข้มข้นมากยิ่งขึ้น กับแกล้มก็เริ่มหนักหน่วงมากขึ้นตามไปด้วยยย
เอะ...!! ไม่เกี่ยวสินะ อิอิ ชายอ้นจะทำกับแกล้มอีกแล้วเหรอออ?? ป่าวคร้าบบบ แหะๆ
แต่ว่าเมนูวันนี้ก็สามารถเป็นได้ทั้ง กับแกล้ม จานหลัก หรือ ทานเล่นๆก็ยังได้!!
ไม่กลัวเรื่องอ้วนอยู่ละ เชียร์บอลเหนื่อยจะแย่ ความอ้วนถูกเบิร์นไปหมดละเนอะ 555+
เมนูวันนี้ก็คือ...คือ...คือ... " คอหมูย่าง" หรือ จะเรียกว่า “คอหมูอบ” ก็ได้นะครับ
สูตรนี้เป็นสูตรป้ากัญญาครับ แล้วใครคือป้ากัญญา?? คือแม่ผมเองครับ 5555+
เรียกตามคนแถวบ้าน ใครๆก็บอกว่า "ป้ากัญญาทำอะไรก็อร่อย"
ลูกก็เลยตัวกลมแบบนี้ เข้าตัวเองซะงั้น >_< !! ไม่จริงซะหน่อยเนอะ ^^
ไม่เห็นจะอ้วนเลย อิอิ ไปทำคอหมูย่างกินกันดีก่าครับ
เริ่มจากวัตถุดิบที่จะต้องเตรียมครับ
วัตถุดิบในวันนี้ ผมจะแยกเป็น 2 ส่วนนะครับ
ส่วนที่ 1 สำหรับหมักคอหมู
1. คอหมู เลือกมันน้อยๆครับ เดี๊ยวอ้วน 555+
2. รากผักชี ใช้ประมาณ 2 ต้น
3. กระเทียม ใช้สัก 2-3 กลีบใหญ่ๆ (ในภาพไม่มี เพราะตอนถ่ายรูปลืมครับ 555+)
4. พริกไทยดำ ใช้แบบเม็ดครับ เราจะตำๆเองครับจะหอมมากกก
5. น้ำตาลปี๊บ ให้ความหวานแบบหอมๆนุ่มๆ
6. ซีอิ้วขาว เค็มแบบนุ่มๆ ไม่ต้องเยอะครับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสปรุงรส เค็มแบบหอมๆ 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ เค็มแบบจัดจ้าน เพียงเล็กน้อยจริงๆครับ เสริมไอโอดีน
ส่วนที่ 2 น้ำจิ้มแจ่วครับ
1. น้ำปลา
2. น้ำตาลปี๊บ
3. มะนาว
4. ข้าวคั่ว
5. พริกบ่น
6. ผักชีฝรั่ง
1. คอหมู เลือกมันน้อยๆครับ เดี๊ยวอ้วน 555+
2. รากผักชี ใช้ประมาณ 2 ต้น
3. กระเทียม ใช้สัก 2-3 กลีบใหญ่ๆ (ในภาพไม่มี เพราะตอนถ่ายรูปลืมครับ 555+)
4. พริกไทยดำ ใช้แบบเม็ดครับ เราจะตำๆเองครับจะหอมมากกก
5. น้ำตาลปี๊บ ให้ความหวานแบบหอมๆนุ่มๆ
6. ซีอิ้วขาว เค็มแบบนุ่มๆ ไม่ต้องเยอะครับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสปรุงรส เค็มแบบหอมๆ 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ เค็มแบบจัดจ้าน เพียงเล็กน้อยจริงๆครับ เสริมไอโอดีน
ส่วนที่ 2 น้ำจิ้มแจ่วครับ
1. น้ำปลา
2. น้ำตาลปี๊บ
3. มะนาว
4. ข้าวคั่ว
5. พริกบ่น
6. ผักชีฝรั่ง
>>> พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยครับ <<<
เริ่มจากตำๆพริกไทยดำก่อนเลยครับ (ตำละเอียดๆเลยครับ)
ตามด้วยรากผักชี หั่นเป็นเล็กๆ แล้วเอาลงไปตำด้วยเลยครับ
แล้วก็กระเทียม แกะเปลือกออกก่อนด้วยนะครับ ตำรวมกันเลยครับ
ตำจนทุกอย่างเข้ากันดี แบบนี้ครับ
เสร็จแล้วก็นำ คอหมู มาเตรียมหมักเลยครับ
นำส่วนผสมที่โขลกไว้เมื่อสักครู่นี้ มาทาๆให้ทั่วคอหมูครับ
ใส่น้ำตาลปี๊บ บีบๆ บี้ๆ ลงไป
ตามด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และ เกลือนิดน้อย
จากนั้นก็คลุกๆ ให้เข้ากัน ใช้มือบีบๆ คลุกๆ แบบนี้
จะอร่อยมากตรงมือนวดนิแหละครับ 5555+
เสร็จแล้วก็พักไว้ครับ สัก 15 – 30 นาทีก็พอครับ
ระหว่างรอหมักคอหมู มาเตรียมน้ำจิ้มแจ่วกันดีกว่าครับ
ก็ไม่ยากเลยครับ นำน้ำตาลปี๊บมาละลายในน้ำปลา
เติมน้ำมะนาวลงไป
คนๆให้เข้ากันครับ ชิมๆดู ชอบรสไหนนำ ก็เติมเพิ่มลงไป
ตอนนี้เราจะยังไม่ใส่ส่วนผสมที่แห้งๆนะครับ ไว้ใส่ตอนจะเสริฟครับ
สำหรับข้าวคั่วผมไม่ได้ถ่ายวิธีทำไว้ ทำไม่ยากครับ
เพียงนำข้าวสาร (ข้าวที่เราหุงกินน่ะครับ) ไปคั่วๆในกระทะร้อนๆ
ใช้ไฟอ่อนๆ มากๆ คั่วจนได้สีออกเหลืองๆน้ำตาลนวลๆ ก็พอครับ แล้วนำไปตำ
ก็จะได้ข้าวคั่วหอมๆแบบเองทำใหม่ๆ ละครับ
----------------------------------------------------------
ตอนนี้กลับมาดูคอหมูครับ ตอนนี้หมักได้ที่แล้ว
นำไปอบครับ ผมเลือกใช้วิธีการอบเพราะสะดวกและง่ายดีครับ
ผมใช้เตาอบแบบกลมๆ ที่เป็นแบบลมร้อนทั่วๆไปเลยครับ
อบใช้ไฟ 150-180 องศา ใช้เวลาอบประมาณ 50 นาที
อบผ่านไป 40 นาทีแรก ก็กลับด้านชิ้นคอหมูครับ จะได้สุกทั่วๆเท่าๆกัน
อบเสร็จละครับ หอมมมม มากกกก เตรียมหั่นได้เลยครับ
สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว ก็เทส่วนผสมแห้งๆลงไปผสมได้เลย
เสร็จเรียบร้อยละครับ กลิ่นหอมนุ่ม ร้อนๆ ทำผมท้องร้องเลยนะเนียยย >_<
เรียบร้อยแล้วครับ "คอหมูย่าง" by Chaiaon
เมนูง่ายๆ ทำได้ทุกคน อร่อยเว่อร์ ไม่ธรรมดา
ยิ่งถ้าได้เสริฟพร้อมข้าวเหนียวมหัศจรรย์ร้อนๆ แบบในภาพด้วยแล้วละก็
อร่อยนุ่มลิ้น กินเพลิน สะกดใจ
ขอบคุญมากคร้าบบบ อย่าลืมไปลองทำนะครับ 555+
พบกันใหม่เมนูหน้าครับ รักทุกคนนนน จุ๊บๆ
---------------------------------------------------