ชวนมาทำ "กุ้งบอนชอน" เมนูง่ายๆ ที่ทำกินได้ทั้งบ้าน
baroctar 53 16อันยองฮาเซโย
เรื่องเกิดจากเราไปไทเปมาค่ะ ในขณะที่กำลังนั่งรถขึ้นเขาก็นึกถึงไก่บอนชอนขึ้นมา เลยคิดว่ากลับมาไทยต้องกลับมากินให้ได้ คือดูเป็นเหตุผลที่ไร้สาระมาก แต่ว่าตอนอยู่นั้นเราหาของทอดอร่อยๆ กินได้น้อยมากกกกก เลยคิดถึงไก่ทอดขึ้นมาเฉ๊ย 555555555555 จะให้ไปกินร้านก็งบหมดตั้งแต่ไทเป ดังนั้นเราควรลงมือทำเองค่ะ เฮ้!!! เลยนั่งหาสูตรตามเว็บจนมาเจอกระทู้นี้ค่ะ
https://pantip.com/topic/33773530
ขอขอบคุณคุณ hiwikleaw มากนะค่าที่เอาสูตรมาแชร์กัน แต่ แต่ แต่.....พอกลับมาบ้านเปิดตู้เย็นปุ๊ป!! เจอแต่น้องกุ้งนอนแอ่งแม้งอยู่ในช่องฟรีสซ์ เลยเปลี่ยนเมนูเป็น "กุ้งบอนชอน" แทน 5555555555 ส่วนพี่ไก่ไว้งานหน้า เอาละคะ มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า
ปล. ต้าร์มีการปรับลดส่วนผสมเพื่อให้พอดีกับวัตถุดิบและสิ่งที่มีนะคะ ส่วนใครใช้ไก่ 1 โลก็ตามสูตรคุณ hiwikleaw ได้เลย
ส่วนผสมค้าบบบ
- น้องกุ้ง (ที่เราขุดมาได้เท่านี้ 555555)
- เกลือ
- พริกไทย
- ซอสพริก
- กระเทียม , ขิง (สับละเอียดแค่ไหนก็ได้ตามใจเธอว์)
- น้ำตาลปี๊ป
- โซดา
- ซอสแม็กกี้หรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ
- แป้งข้าวโพด
** ไม่มีหอมใหญ่ตามสูตรนะคะ เพราะลืมซื้อ5555 **
ลุย!!!!!!
เริ่มแรกเราก็จะมาจัดการน้องจุ้งของเราก่อนนะคะ ก็ปอกเปลือกและก็เก็บมันกับหัวไว้ จากนั้นเอาเส้นขี้ที่หลังกุ้งออก และก็บั้งตรงใต้ท้องกุ้งตามเส้นประเลยค่ะ เพื่อให้กุ้งมันงอน้อยลง เวลาทอดจะได้ไม่เป็นก้อนๆ
จากนั้นก็เอากุ้งมาคลุกเคล้ากับ เกลือ พริกไทย อย่างละ 1 ช้อนชา , แป้งข้าวโพด 100 กรัม และสิ่งที่ต้าร์เพิ่มมาเองก็คือน้ำโซดาค่ะ ใส่พอให้แบบแป้งหนืดๆ หน่อย อย่าใส่เยอะ
ใส่น้ำมันในกระทะสักประมาณหนึ่งกะว่าท่วมตัวกุ้งตอนทอดงี้ จากนั้นก็โยนกุ้งลงไป ซู่ๆๆๆๆ!!!!!
เสร็จแล้วก็จะเป็นแบบนี้ อร้ายยยยยยยย แค่นี้ก็อร่อยแหละ 5555555
มาทำซอสกันดีฟ่า
- ใส่กระเทียวและขิงสับลงไปรอก่อนค้าบ
- ใส่ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเคาะตามชอบ แต่อย่ามาก
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ **จริงๆ แล้วใส่แค่ 1 ช้อนโต๊ะครึ่งก็พอค่ะเพราะกุ้งเราน้อย แต่ตอนนั้นลืมคิดเลยหนักมือไปหน่อย ดังนั้นใครทำปริมาณเนื้อสัตว์ไม่มาก แนะนำให้ลดน้ำตาลปี๊ปลงค่ะ**
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- แอบเติมเกลือไป 1 หยิบมือเบาๆ
คนให้เข้ากันก็จะได้แบบนี้
ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ และก็เทซอสที่ผสมเสร็จแล้วลงไป และก็เคี้ยวพอเดือดและเหนียวขึ้นค่ะ
ซอสเหนียวได้ที่แล้วก็ปิดแก๊ส เทกุ้งทอดลงไปเล๊ยยยยย จากนั้นก็คลุกๆๆๆๆๆๆๆ
เสร็จแล้วววววววววววว
กินกับข้าวสวยนี้คือสุขใจมาก กินเพลินจนลืมนับแคล
มันช่างดีงามมมมม รสชาตินี้คือไก่บอนชอนชัดๆ ถ้าฟาดงาลงไปด้วยก็นึกว่ากินในร้านเลย
(เว่อร์แหละ5555555555)
ใครที่ทานไก่ไม่ได้หรือว่ามีเนื้อสัตว์อื่นๆ อยู่ ก็ลองไปทำดูได้นะคะ คือตัวซอสมันอร่อย คลุกกับอะไรก็เข้ากันได้ง่ายๆ ทำเป็นเมนูวันหยุดทานกับครอบครัวที่บ้านก็แหล่มเลยยยยยย แนะนำค่ะ ^^
ขอบคุณที่ติดตามชมนะคะ