มาลองชิมเมนูผัก ทางเลือกอร่อยแบบเฮลตี้ ของสาว “อีท คลีน”

4 0

สวัสดีจ้าา เพื่อนๆ ที่รักสุขภาพ และกำลังมองหาเมนูผักทางเลือกเก๋ๆ มาช่วยสร้างสีสัน ให้มื้ออาหารของสาว อีทคลีน (Eat Clean) ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เมนูพิเศษของวันนี้มาจากร้าน "บรอกโคลี่ เรฟโวลูชั่น" (Broccoli Revolution) ร้านอาหารมังสวิรัติ ที่เปิดใหม่กลางใจเมือง ที่เราได้มีโอกาสไปทดลองชิมเมนูผักเพื่อสุขภาพมากกว่า 50 เมนู

เริ่มต้นจากเมนูน้ำผัก ที่ร้านนี้เค้าใช้เทคนิคผสมน้ำผัก และผลไม้เข้าด้วยกัน ในอัตราส่วนที่พอเหมาะ เพียงแค่ผสมผักและผลไม้เข้าด้วยกัน เช่น ส้มกับแครอท ใบบัวบกกับมะพร้าว บีทรูทกับแครอท และแตงกวากับแอปเปิ้ลเขียว ในสัดส่วน ผัก 80% และเพิ่มความหวานของผลไม้อีก 20% ช่วยให้รสชาติน้ำผักดีขึ้น โดยไม่ต้องใส่น้ำตาล หรือน้ำเชื่อม

เมนูน้ำผักของร้านบรอกโคลี่ เรฟโวลูชั่น มีให้เลือก 2 สูตร คือ สูตรน้ำผักสีเขียว เช่น เคล หรือคะน้าตะวันตก บล็อคโคลี่ ผักโขม แตงกวา แอปเปิ้ลเขียว ที่นำมาปั่นและเติมรสชาติของขิง มะนาว และถั่วอัลมอลด์ เพิ่มความกลมกล่อม

และสูตรที่ 2 คือ น้ำผักแบบเข้มข้น ที่ปั่นผ่านการปั่นแบบแยกกาก ความเร็วรอบต่ำ (Cold Pressed Juice) ที่ทางร้านยืนยันว่า สูตรนี้ช่วยให้ได้คุณค่าของวิตามินในน้ำผักแบบครบถ้วน แถมรสชาติยังทานง่ายแม้จะไม่คุ้นเคยกับการทานน้ำผักมาก่อน

เดี๋ยวนี้กระแสอีทคลีนเค้ามาแรง มองไปทางไหนก็เจอแต่คนป่วยเป็นโรคมะเร็ง "พญ.จิตแข เทพชาตรี"(คุณหมอฝน) แพทย์ชะลอวัย จากโรงพยาบาลสมิติเวช ก็ยืนยันว่า แนวโน้มคนเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง พุ่งแซงโรคหัวใจที่ครองอันดับหนึ่งต่อเนื่องมาหลายปี

ความเคยชินกับเมนูอาหารแบบเดิมๆ ก็กำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อมีข้อมูลออกมาว่า เนื้อแดง และเนื้อแปรรูปที่ผ่านการปรุงอย่างไม่ถูกวิธี มีสารก่อมะเร็งเทียบเท่ากับบุหรี่และแอลกอฮอล์ จนทำให้สาวๆ หลายคนตัดสินใจปฏิเสธเนื้อสัตว์ และหันมาทานมังสวิรัติแทน

คุณหมอฝนยังแนะนำเคล็ดลับสำหรับสาวๆ ที่สนใจทานอาหารมังสวิรัติ ที่ยังไม่คุ้นเคยกับผักมานัก ให้เริ่มต้นจากการงดทานเนื้อสัตว์ นม ไข่ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ สัปดาห์ละ 1-2 วัน หลีกเลี่ยงเนื้อแปรรูป ประเภทไส้กรอก ลดปริมาณเนื้อแดงในมื้ออาหารลง หรือหากจำเป็นก็ให้ปรุงเนื้อด้วยอุณหภูมิต่ำ

อย่าลืมดื่มน้ำเป็นประจำ ในปริมาณมากเป็นพิเศษ เพิ่มสัดส่วนผักผลไม้ในแต่ละมื้อ รวมถึงเพิ่มปริมาณไฟเบอร์ด้วยอาหารที่มีกากใย ที่ช่วยล้างลำไส้ และทานโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ที่ขาดหายไป โดยเฉพาะวิตามินบี 12

    แต่สาวๆ ก็ต้องระวังสารพิษที่ปนเปื้อนมากับผัก ที่แช่ผักฟอร์มาลีนให้ดูสด น่าทาน ดีที่สุดสาวๆ ควรเลือกผักออร์แกนิกที่ตรวจสอบแหล่งที่มาได้ เพื่อความมั่นใจนะจ๊ะ

    คุณหมอแนะเคล็ดลับให้อีกนิด ถ้าต้องการทานผักให้ได้ประโยชน์ต้องรู้ว่า ผักแต่ละชนิดมีวิธีการปรุงที่ต่างกัน เช่น ผักโขม ผักคะน้า ควรจะปรุงให้สุก เพื่อให้ได้วิตามินที่มากที่สุด

    ส่วนจะมีเมนูผักแบบไหนบ้างที่ทานแล้วไม่น่าเบื่อ "ณยา เอียร์ลิกซ์-อาดัม"เจ้าของร้านบรอกโคลี่ เรฟโวลูชั่น บอกว่า ให้ลองทานเมนูผักที่หลากหลาย เช่นเมนูที่พ่อครัวของร้านคิดค้นขึ้นจากการนำเมนูอาหารที่โดดเด่นจากฝั่งตะวันตกผสมกับเมนูจากฝั่งตะวันออก เช่น สูตรอาหารจากเวียดนาม พม่า ญี่ปุ่น ไทย เลบานอน ฝรั่งเศส สเปน โมร็อคโก มาดัดแปลงได้มากกว่า 50 เมนู

    เมนูเด่นของร้านบรอกโคลี่ เรฟโวลูชั่น ก็มีตั้งแต่ ควินัวสลัดอโวคาโด้และแตงกวา ขนมจีนแห้งเต้าหู้ ผักสไตล์เวียดนาม เพนเน่อัลอาราเบียต้า เห็ดชุบแป้งทอด ขนมปังทอด เสริฟพร้อมน้ำจิ้มโยเกริ์ตถั่วเหลือง โอ้วว ...

    นอกจากชื่อจะดีแล้ว หน้าตาของเมนูผักแต่ละจาน ยังจัดว่าเด็ด ส่วนรสชาติต้องบอกเลยว่า คนไม่ชอบกินผักยังแอบเทใจให้

    เราได้ลองชิมเมนูผักหลากหลายเมนู แต่เมนูที่ชอบมากที่สุด ต้องยกให้กับ "ปอเปียะทอดเวียดนาม" ที่แม้ใส้ด้านในจะเป็นผัก แต่รสชาติกับกลมกล่อม ต่างจากปอเปียะปกติ ที่ใส้ผักมักจะแข็ง และยังมีกลิ่นและรสที่แยกออกกว่าคือผัก

    ส่วนอีกเมนูที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษ คือ น้ำผักสูตรเข้มข้น ที่แม้กลิ่นจะรุนแรงและน่าตาดูไม่เป็นมิตร แต่เมื่อได้ลองชิมดูแล้ว รสชาติก็ไม่ได้แย่ คนที่ไม่ชอบกินผักยังรู้สึกว่าทานง่าย แถมยังทานได้เรื่อยๆ ไม่ต่างกับน้ำผลไม้ที่คุ้นเคย

    ร้านบรอกโคลี่ เรฟโวลูชั่น ตกแต่งภายในด้วยต้นเฟิร์นรอบร้าน ช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่นให้กับผู้มาเยือน ที่ต้องการหลีกเลี่ยงความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ มานั่งในมุมสงบกับเมนูสุขภาพให้ได้ทดลองชิมกัน

    สาวๆ คนไหนอยากลองทานเมนูผักแปลกๆ แบบไม่ต้องลงมือทำเอง ก็ไปกันได้ที่ปากซอยสุขุมวิท 49 พนักงานร้านนี้เค้าคอยแนะนำทางเลือกเพื่อสุขภาพดีให้กับทุกคนค้าา


    tarnnn

    tarnnn

    แต่งหน้าไม่เก่ง แต่เราเป็นสายอุปกรณ์ ว่างๆ ก็ช็อปปิ้งคลายเครียด ล้มละลายได้ทุกวันเพราะเราคือ Jeban team

    FULL PROFILE