|| สูตร *ลาวาเค้ก* อร่อย คลีน และไม่อ้วนน**HEALTHY CHOCOLATE LAVA CAKE** ||
HahaStyle 8 3สวัสดีค่ะ
วันนี้ดามานำเสนอหนึ่งเมนูอร่อย
ถูกใจคนรักชอคโกแล็ตและคนที่อาจจะดูแลสุขภาพด้วยเช่นกัน
สูตรง่ายๆมากค่ะ
-ถั่วดำ 216 กรัม
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-น้ำมันมะพร้าว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
-เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-เกลือ (น้อยมากๆค่ะ แต่ถ้าถั่วเรามีเกลือแล้ว ก็ไม่ต้องใส่เพิ่มค่ะ)
-น้ำผิ้ง 3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้ตามชอบค่ะ)
-กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
พอได้ส่วนผสมทั้งหมดแล้ว
ก็เอาเค้าไปปั่นรวมกันค่ะ
ถ้ามี food processor ก็จะดีมาาาาก
แต่ถ้าใครไม่มี ก็นำถั่วไปบี้ๆให้เละๆหน่อย อ่ออย่าลืมล้างถั่วให้สะอาดก่อนนะคะ
จากนั้นถ้าไม่ได้ใช้ food processor ก็ของที่เหลือไปปั่นหรือนำมาตีผสมกันด้วยมือ
แต่ต้องมั่นใจว่าทุกๆอย่างเหลวรวมกันแล้วนะคะ
จากนั้นก็เตรียมพิมพ์ค่ะ ใช้พิมพ์ซิลิโคน
หรือพิมพ์คัพเค้ก แต่ต้องนำไปทาน้ำมันและโรยผงโกโก้ก่อน
แล้วเทส่วนประกอบของเราลงไป 2/3 ของถ้วยค่ะ
แล้วนำไปพักในตู้เย็น พักใหญ่ๆ
วอร์มเตาอบที่ 170C หรือ 325F (รอสักประมาณ 15-20 นาทีค่ะ)
พอเตาอบร้อนแล้วก็นำเค้าไปอบที่ 8-10 นาที
ยิ่งถ้วยใหญ่ยิ่งอบนานค่ะ
ขนมได้ที่แล้วเมื่อส่วนกลางเค้ายังเด้งๆ นิ่มๆอยู่ๆ
จากนั้นก็เอามาวางรอก่อนสักประมาณ 5 นาทีค่ะ
แล้วก็เอาออกจากพิมพ์
แล้วก็จัดเสริฟ~
ปล. ถ้าใครทานไม่หมดก็เก็บไว้ในพิมพ์ก่อน แช่เย็นไว้
อยากทานก็เอามาใส่ไมโครเวฟแปปเดียวก็ได้ทานอีกค่ะ
ง่ายมากๆ สูตรดีงาม
ใครสงสัยอะไร ถามมาได้เลยค่ะ